Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ และวิธีปรับตัวสำหรับคุณแม่มือใหม่

สามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ และวิธีปรับตัวสำหรับคุณแม่มือใหม่
สามเดือนแรก
หลังจากที่ผู้หญิงรู้ตัวว่าตั้งครรภ์แล้ว แน่นอนว่าชีวิตของพวกเธอหลังจากนี้จะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง หรือไลฟ์สไตล์ ซึ่งวันนี้เราจะพาสาวๆ ไปดูว่ามีสิ่งใดที่คุณจะต้องคำนึงถึงในช่วงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ รวมถึงวิธีการปฏิบัติตัวเพื่อให้ทั้งคุณ และลูกน้อยปลอดภัย มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

อันดับแรกถ้าสาวๆ อยากรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์หรือไม่ วิธีที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดคือ การซื้อที่ตรวจครรภ์จากร้านขายยาทั่วไปมาทดสอบค่ะ ซึ่งมันเป็นอุปกรณ์ที่มีผลตรวจที่ค่อนข้างแม่นยำ หากพบว่าตัวเองตั้งครรภ์ คุณก็ควรไปพบหมอสูติ ฯ โดยอาจสอบถามเพื่อน หรือคนในครอบครัวว่ามีแพทย์ที่พอจะแนะนำได้หรือไม่
ทั้งนี้ก่อนที่คุณจะไปพบแพทย์ ให้คุณลองสอบถามสมาชิกในครอบครัวที่เป็นผู้หญิงที่เคยมีประสบการณ์ตั้งครรภ์ และปัญหาที่เคยเจอ รวมถึงสอบถามเกี่ยวกับประวัติของการเป็นโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคเบาหวาน และโรคหัวใจ เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลไว้สำหรับตอนตอบคำถามแพทย์ค่ะ
ตั้งครรภ์สามเดือน
อย่างไรก็ดี ในช่วงนี้คุณควรระมัดระวังในเรื่องของการทานอาหาร และต้องมั่นใจว่าตัวเองได้ทานอาหารที่มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมันในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากนี้คุณควรดื่มน้ำให้มากขึ้น แม้ว่าร่างกายในช่วงตั้งครรภ์จะต้องการสารอาหารมากเป็นพิเศษ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณสามารถทานตามใจปากได้ทุกอย่าง ซึ่งคุณควรเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพค่ะ นอกจากนี้คุณอย่าลืมทานอาหารที่มีกรดโฟลิคอย่างเพียงพอด้วยค่ะ เพราะหากร่างกายได้รับกรดโฟลิคไม่เพียงพอ มันก็จะเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เด็กเกิดความพิการแต่กำเนิด สำหรับสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงในช่วงตั้งครรภ์ เช่น บุหรี่ แอลกอฮอล์ สิ่งเสพติดทุกชนิด กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง ฯลฯ

ทั้งนี้ผู้หญิงบางคนอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนในระหว่างนี้ และทานอาหารได้ยากขึ้น ถ้าคุณมีอาการแพ้ท้อง ให้คุณทานแครกเกอร์ และขิงค่ะ เพราะมันสามารถช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้

การตั้งครรภ์ถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่คุณจะได้สัมผัส และรู้ซึ้งถึงความเป็นแม่ค่ะ หากคุณทำตามที่เราแนะนำข้างต้น มันก็จะดีต่อทั้งตัวคุณและเด็กในท้อง แม้ว่าคุณจะใช้ชีวิตลำบากขึ้น แต่หลังจากที่เห็นเจ้าตัวเล็กออกมาลืมตาดูโลก คุณจะพบว่ามันเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากเลยค่ะ

ที่มา: ninemonthstobaby

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram