Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ลูกน้อยขยี้ตาบ่อยๆ เกิดจากอะไรกันแน่

ลูกน้อยขยี้ตาบ่อยๆ เกิดจากอะไรกันแน่

            ทารกยังอยู่ในวัยที่ไม่สามารถสื่อสารกับพ่อแม่โดยการพูดได้ทำให้เขาต้องใช้ภาษากายแทนค่ะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรสังเกต และพยายามเข้าใจว่าลูกกำลังต้องการสื่อสารอะไรกับเรา ซึ่งหนึ่งในภาษากายที่ทารกมักแสดงออกมาให้เราเห็นก็คือ การขยี้ตานั่นเองค่ะ แม้ว่ามันจะเป็นภาพที่ดูน่ารักแต่มันอาจเป็นสัญญาณเตือนบางอย่างจากร่างกายของเขาก็ได้ค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูสาเหตุที่เป็นไปได้ว่าทำไมเจ้าตัวน้อยถึงชอบขยี้ตา มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

  1. เขากำลังรู้สึกเหนื่อย

เด็กง่วงนอน

            หนึ่งในสาเหตุพื้นฐานที่ทำให้ทารกขยี้ตาคือ พวกเขาแค่กำลังง่วงนอนค่ะ ซึ่งคล้ายกับผู้ใหญ่ที่ขยี้ตาเพื่อบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อตาที่มักเกิดขึ้นเมื่อเริ่มรู้สึกง่วงนอน นอกจากนี้หากเจ้าตัวเล็กหาว มีอารมณ์ฉุนเฉียว หรือร้องไห้ร่วมด้วย มันก็ค่อนข้างชัดเจนว่าเขากำลังเหนื่อย และง่วงนอน ทั้งนี้คุณแม่ควรกำหนดตารางนอนของลูกให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมถึงอาจทำกิจกรรมที่ช่วยให้เขาผ่อนคลายอย่าง การนอนกอด หรือเปิดเพลงคลอเบาๆ โดยมันจะทำให้เขาคุ้นชินกับเวลาเข้านอนค่ะ

  1. ตาแห้ง

            การที่ทารกขยี้ตานั้นอาจเป็นเพราะว่าดวงตาของเขากำลังแห้งก็ได้ค่ะ ซึ่งการขยี้ตาจะเป็นการกระตุ้นให้น้ำตาไหลออกมาเพื่อหล่อเลี้ยงดวงตาให้ชุ่มชื้นขึ้น อย่างไรก็ตาม ดวงตาของลูกน้อยอาจแห้งเมื่อเขาตื่นนอนได้สักพัก ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าฟิล์มน้ำตา ( Tears film) ที่อยู่บริเวณเนื้อเยื่อส่วนหน้าของลูกตาจะเริ่มแห้งเมื่อสัมผัสกับอากาศเป็นเวลานานนั่นเอง

  1. เขากำลังเรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายตัวเอง

เด็กกำลังเรียนรู้

           คุณควรจำไว้ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับทารกน้อย บางทีเขาอาจกำลังเรียนรู้ว่าร่างกายจะตอบสนอง หรือทำหน้าที่อย่างไร ซึ่งนั่นอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับลูกน้อยที่ได้ทดลอง และทำความคุ้นเคยกับร่างกายของตัวเอง หากเป็นกรณีนี้ คุณก็ไม่ต้องกังวลค่ะ

  1. มีบางอย่างอยู่ในดวงตา

           ทารกน้อยอาจขยี้ดวงตาหากมีสิ่งแปลกปลอมทำให้เกิดการระคายเคืองข้างในดวงตา ซึ่งมันอาจเป็นฝุ่น หรือขนตาก็ได้ค่ะ นอกจากนี้การที่เขามีน้ำตาไหลออกมา หรือกะพริบตาถี่จนผิดปกตินั้นก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนเช่นกันว่ามีวัตถุบางอย่างอยู่ด้านในดวงตาของเขา อย่างไรก็ตาม คุณสามารถช่วยเขาได้โดยนำผ้าสะอาดที่ชุบน้ำแล้วค่อยๆ เช็ดรอบดวงตา หรือใบหน้าเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีสิ่งใดเข้าไปในดวงตาเพิ่มเติม จากนั้นก็ใช้น้ำอุ่นสะอาดหยดเข้าไปในดวงตาค่ะ แต่ถ้ายังไม่หาย คุณก็ควรรีบพาเขาไปพบแพทย์

  1. เขากำลังรู้สึกปวดตา หรือคัน

เด็กปวดตา

          อีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมทารกถึงขยี้ดวงตาก็คือ เขาอาจกำลังปวดตา หรือคัน ซึ่งบางครั้งอาจเกิดจากการติดเชื้อค่ะ นอกจากนี้อาการที่บ่งบอกได้เช่นกันว่าดวงตากำลังติดเชื้อคือ ตามีลักษณะบวมและแดง น้ำตาไหล หรือเป็นไข้ ยิ่งไปกว่านั้น ลูกน้อยอาจบอกให้คุณรู้โดยการร้องไห้ค่ะ หากพบว่าลูกมีอาการดังกล่าว คุณก็ควรพาเขาไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัดค่ะ

          หากคุณสังเกตว่าช่วงนี้เจ้าตัวเล็กมักขยี้ตาอยู่บ่อยครั้ง คุณไม่ควรนิ่งนอนใจ และเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด รวมถึงรีบพาเขาไปพบแพทย์เมื่อเห็นว่าอาการไม่ดีขึ้นค่ะ

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram