Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แนะ 7 วิธีลดความรู้สึกอิจฉาระหว่างพี่น้อง

แนะ 7 วิธีลดความรู้สึกอิจฉากันระหว่างพี่น้อง

     ความรู้สึกอิจฉาถือเป็นความรู้สึกด้านลบที่ไม่เพียงแต่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่เท่านั้น แต่มันก็สามารถเกิดขึ้นกับเด็กตัวเล็กๆ ได้อีกด้วย โดยเฉพาะความรู้สึกอิจฉาที่เกิดระหว่างพี่น้อง ซึ่งคุณแม่ที่มีลูกมากกว่าหนึ่งคนน่าจะเข้าใจปัญหานี้เป็นอย่างดี แต่หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่รู้ว่าจะรับมือกับมันอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากวิธีที่ช่วยลดความอิจฉาระหว่างพี่น้องเพื่อให้ครอบครัวกลับมาสงบสุขอีกครั้งค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีใดบ้าง

1. หยุดเปรียบเทียบพฤติกรรม

     การเปรียบเทียบพฤติกรรมของลูก หรือพูดชมเชยลูกอีกคนจะยิ่งทำให้เด็กเกิดความรู้สึกอิจฉา โดยเฉพาะประโยคทำนอง “ ทำไมไม่ทำตัวให้ดีเหมือนพี่ ซึ่งเด็กที่ถูกเปรียบเทียบจะมองว่าคุณเห็นลูกอีกคนดีกว่า หรือรักลูกคนนั้นมากกว่าเขา ดังนั้นคุณไม่ควรพูดชมลูกคนที่ทำตัวดีไปพร้อมกับว่ากล่าวลูกอีกคนหนึ่งค่ะ

อิจฉากันระหว่างพี่น้อง

2. เปิดใจฟังทุกฝ่าย

     การฟังสิ่งที่ลูกทุกคนพูดนับว่าเป็นวิธีที่แสดงให้เห็นว่าคุณเคารพความคิดเห็นของเขา และต้องการฟังความจากทุกฝ่าย ซึ่งกุญแจสำคัญคือ การสร้างความสัมพันธ์ที่ยุติธรรมกับพี่น้องแต่ละคน เพื่อที่พวกเขาจะได้รู้ว่าว่าคุณให้ความสำคัญของทุกความคิดเห็น และเป็นผู้ฟังที่ไม่ลำเอียงค่ะ

3.หยุดเปรียบเทียบเรื่องเรียน

     การเคี่ยวเข็ญกับลูกในเรื่องการเรียน หรือวิชาการถือเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่หลายคนทำ แต่ในกรณีที่ลูกของคุณมีอายุไล่เลี่ยกัน ถ้าลูกคนหนึ่งมีผลการเรียนดีเลิศ ในขณะที่อีกคนเรียนไม่เก่ง หรือทำคะแนนไม่ดีอย่างที่คุณคาดหวัง คุณอาจคิดว่าการกระตุ้นลูกโดยพูดเปรียบเทียบจะช่วยทำให้เขาปรับปรุงตัว แต่หารู้ไม่ว่ามันจะยิ่งเป็นเชื้อไฟที่จะทำให้เกิดความอิจฉาหรือเกลียดชังค่ะ

4. หลีกเลี่ยงการใช้คำเชิงดูถูก

     การตั้งฉายา หรือคำที่เรียกชื่อลูกแบบตลกๆ อาจทำให้คนฟังหัวเราะ แต่มันกลับเป็นการทำร้ายจิตใจลูก โดยเฉพาะการใช้คำเชิงดูถูก หรือแง่ลบที่ตอกย้ำปมด้อยให้เด็กรู้สึกแย่ ซึ่งในฐานะคนพูด คุณอาจไม่คิดมาก หรือคิดว่าเป็นเรื่องขำๆ แต่หารู้ไม่ว่า คำพูดลบๆ เหล่านั้นอาจทำให้เด็กฝังใจ เมื่อเด็กคิดว่าตัวเองไม่มีอะไรดี มันก็เป็นเรื่องง่ายที่เขาจะเริ่มรู้สึกอิจฉาพี่น้องคนอื่นๆ

5. หาจุดแข็งของลูกแต่ละคน

      เด็กทุกคนล้วนแต่มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาอยากได้ยินข้อดีหรือจุดแข็งของเขาจากปากของพ่อแม่ตัวเอง ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องดีที่คุณควรค้นหาว่าลูกสามารถทำสิ่งใดได้ดีมากเป็นพิเศษ เมื่อคุณพบแล้ว ให้คุณหาโอกาสสนับสนุน และบอกให้เขารู้ถึงสิ่งดีๆ ที่เขามี เพื่อให้ลูกเกิดความรู้สึกภูมิใจในตัวเอง และทำให้ไม่เกิดการเปรียบเทียบกับพี่น้องคนอื่นๆ

อิจฉากันระหว่างพี่น้อง

6. หาเวลาอยู่กับลูกแต่ละคนแบบสองต่อสอง

      อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้ลูกแต่ละคนรู้สึกว่าตัวเองเป็นที่รักของพ่อแม่คือ การใช้เวลากับลูกแต่ละคนแบบสองต่อสอง ตัวอย่างเช่น ถ้าลูกคนโตนอนหลับแล้ว หรือไม่อยู่บ้าน ให้คุณหากิจกรรมทำกับลูกอีกคนอย่างการอ่านนิทานให้ฟัง พาไปเดินเล่น ดูภาพยนตร์ หรือไปทานอาหารที่ร้านโปรดของลูก สำหรับความถี่นั้นก็ขึ้นอยู่กับตารางชีวิตของคุณค่ะ

7. สนับสนุนพฤติกรรมที่แสดงให้ถึงความร่วมแรงร่วมใจ

      การที่พี่น้องรักใคร่กลมเกลียวกันถือเป็นสิ่งพ่อแม่ทุกคนอยากเห็น หากคุณเห็นว่าลูกๆ ช่วยเหลือ แบ่งปัน หรือมีความสัมพันธ์ที่ดี คุณก็อย่าลืมที่จะชื่นชมลูกค่ะ ซึ่งพวกเขามีแนวโน้มที่จะทำพฤติกรรมอย่างที่ว่าอีกซ้ำๆ เพราะรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่คุณต้องการให้พวกเขาทำ

      แม้ว่าเรื่องของความรู้สึกจะเป็นเรื่องที่ห้ามกันได้ยาก แต่ในฐานะของคนเป็นแม่ คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้พี่น้องรักกันได้ค่ะ ซึ่งการทำตามวิธีที่เราแนะนำข้างต้นก็อาจช่วยให้ความอิจฉาระหว่างพี่น้องหมดไป และทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวกลับมาแน่นแฟ้นอีกครั้ง

 

ที่มา: micheleborba

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram