Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำไมคุณถึงควรถามหมอเรื่องผ่าคลอด ถึงแม้ว่าคุณจะตั้งใจคลอดธรรมชาติก็ตาม

ทำไมคุณถึงควรถามหมอเรื่องผ่าคลอด ถึงแม้ว่าคุณจะตั้งใจคลอดธรรมชาติก็ตาม

การคลอดลูกมีสองวิธี คือ การคลอดแบบตามธรรมชาติ หรือการคลอดโดยวิธีผ่าตัด ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณแม่ว่าสะดวกแบบใด และแพทย์ก็จะพิจารณาตามความเหมาะสม สำหรับผู้หญิงที่เลือกวิธีผ่าคลอด คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่แอบกลัว หรือมีคำถามมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมหลากคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการผ่าคลอดมาฝากค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ผ่าคลอด

 1. ยาชาชนิดใดที่นิยมใช้ในขณะผ่าตัด?
  ในขณะที่คุณผ่าตัด แพทย์มักจะใช้วิธีบล็อคกระดูกสันหลัง โดยฉีดยาชาเข้าไปที่เยื่อหุ้มประสาทไขสันหลัง ทำให้คุณไม่รู้สึกเจ็บปวดขณะผ่าคลอดค่ะ นอกจากนี้วิธีการดมยาสลบก็เป็นวิธีที่นิยมมากเช่นกันค่ะ
 2. การผ่าคลอดมีความเสี่ยงหรือไม่?
  การผ่าคลอดถูกจัดให้เป็นการผ่าตัดใหญ่ประเภทหนึ่ง ซึ่งจำเป็นต้องใช้ยาชา ซึ่งผู้หญิงบางคนอาจมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงในวันถัดมาหลังจากถูกบล็อคหลัง สำหรับความเสี่ยงอื่นๆ ที่มาพร้อมกับการผ่าคลอด เช่น เสียเลือดมาก ติดเชื้อ มีอาการซึมเศร้า เลือดจับตัวเป็นก้อน ฯลฯ
 3. อะไรคือความเสี่ยงของการผ่าคลอดที่มีต่อลูกน้อย ?
  หากวันกำหนดคลอดไม่ได้ถูกคำนวณอย่างถูกต้อง เด็กก็จะคลอดก่อนกำหนด ซึ่งเขาอาจมีปัญหาด้านสุขภาพมากกว่าเด็กที่คลอดตามปกติ นอกจากนี้เด็กที่คลอดโดยวิธีผ่าท้องยังมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ และระบบทางเดินหายใจ รวมถึงอาจมีคะแนน APGAR ต่ำ
 1. ใช้เวลานานเท่าไรในการผ่าคลอด?
  โดยปกติแล้ว การผ่าคลอดมักใช้เวลาประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง แต่หากเป็นการผ่าคลอดที่นัดไว้ล่วงหน้าแล้ว แพทย์อาจบอกให้คุณมาก่อนโรงพยาบาลหลายชั่วโมงก่อนที่จะเริ่มผ่าจริง
 2. ต้องโกนขนน้องสาวก่อนคลอดหรือไม่?
  การโกนขนให้น้องสาวถือเป็นเรื่องสำคัญ และต้องทำก่อนการผ่าคลอด เพราะผิวที่เรียบเนียนไร้ขนสามารถช่วยให้แพทย์ผ่าตัดได้สะดวกขึ้น รวมถึงเพื่อความสะอาดของแผลผ่าตัดค่ะ
 3. ต้องใช้เวลานานเท่าไรในการฟื้นตัว?
  ผู้หญิงที่ผ่าคลอดมักจะกลับบ้านได้หลังจากวันที่ผ่าประมาณ 3 วัน ซึ่งระยะเวลาฟื้นตัวของคุณแม่แต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป แพทย์อาจจำกัดการทำกิจกรรมบางอย่างเป็นเวลาประมาณ 2 อาทิตย์ ดังนั้นในช่วงเวลานี้คุณอาจต้องขอความช่วยเหลือจากครอบครัวในการทำสิ่งต่างๆ ค่ะ
 1. ทานอาหารก่อนผ่าตัดได้หรือไม่ ?
  แพทย์จะบอกไม่ให้คุณทานอาหาร หรือดื่มน้ำก่อนกำหนดการผ่าตัดประมาณ 8 ชั่วโมง เพราะมันอาจทำให้คุณอาเจียน หรือพะอืดพะอมซึ่งคุณควรทำตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดเพื่อให้การผ่าตัดดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น
 2. แผลผ่าตัดอยู่ตรงไหน ?
  แผลที่เกิดจากการผ่าคลอดนั้นมีสองประเภท คือ แบบแนวตั้งและแนวนอน สำหรับการผ่าคลอดแนวตั้ง แผลของผู้ป่วยจะอยู่ที่หน้าท้องช่วงล่างต่ำกว่าสะดือ ในขณะที่การผ่าคลอดแนวนอนจะเป็นที่นิยมมากกว่า ซึ่งแผลจะเป็นแนวขวางอยู่ด้านล่างสะดือเช่นกัน
 3. แผลจะถูกสมานโดยสิ่งใด ?
  หลังจากที่ผ่าคลอดเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดไปก็คือการเย็บแผลนั่นเอง สำหรับวิธีการเย็บหน้าท้องก็ขึ้นอยู่ผิวของคุณ ประวัติการรักษาตัว และวิธีที่แพทย์ถือปฏิบัติ โดยอาจเย็บด้วยไหมที่ละลายได้ หรือใช้แม็กค่ะ

ไม่ว่าจะคลอดลูกโดยวิธีธรรมชาติ หรือวิธีผ่าคลอด แต่ละวิธีนั้นก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแชร์ข้างต้นจะพอทำให้คุณแม่ใช้ประกอบการตัดสินใจได้นะคะว่าจะเลือกคลอดลูกโดยวิธีใด

ที่มา: thestir.cafemom

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram