Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รักลูกอย่าบังคับให้ลูกกอดญาติ

รวมญาติเมื่อไร จำเป็นต้องบังคับลูกๆ ให้กอดญาติไหม?

ในช่วงวันหยุดยาวที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน แต่พอจะบอกลากันก็ดันต้องมีอ้อมกอดที่กระอักกระอ่วนเพิ่มเข้ามา ลองนึกภาพดูนะคะ ลูกพี่ลูกน้องของสามีคุณอาจจะคิดว่าการกอดคือการแสดงความสำคัญต่อคนนั้นสุดๆ แต่สำหรับลูกคุณแล้ว พวกเขาก็เป็นแค่คนแปลกหน้า (แถมบางทีก็ยังหนวดเฟิ้มด้วย) แล้วอย่างนี้ลูกจะรู้สึกยังไง ยิ่งถ้าเป็นลูกสาวแล้วด้วย จะทำอย่างไรดี? อย่าลืมว่าทุกสิ่งก็ย่อมมีสองด้านเสมอ ลองพิจารณาดีๆ ตามแนวคิดดังนี้ค่ะ  

รวมญาติ

การกอดเป็นสิ่งที่ดีและอ่อนโยน

แครอล มาร์โกวิทซ์ นักคอลัมนิสต์แห่งนิวยอร์กโพสต์ มองว่าการแปะป้ายว่าการกอดจากครอบครัวเป็นสิ่งที่อันตรายช่างไร้สาระสุดๆ เธอคิดว่านี่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะสอนเด็กเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างการสัมผัสหรือการจูบในเชิงชู้สาวและเชิงที่ไม่ใช่ ถ้าเราเอาแต่เหมาว่าทุกอย่างเป็นเรื่องเดียวกัน และสอนลูกให้ต้องระวังว่าจะมีคนมาทำร้ายตลอดเวลา ก็จะทำให้เค้าจำฝังใจ และรู้สึกหวาดกลัวทุกคน ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริงรับรองว่าใช้ชีวิตลำบากแน่นอนค่ะ ดังนั้นการพยายามสนับสนุนเขาให้เป็นที่รักและมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลสำคัญในชีวิตจะยิ่งช่วยทำให้เขาแยกแยะการสัมผัสที่เหมาะสมและไม่เหมาะสมออกจากกันได้ชัดเจนเมื่อเขาโตขึ้น

กอดญาติ

แค่แปะมือและจับมือกันก็พอแล้ว

สถาบันกุมารเวชอเมริกันได้ยืนยันชัดเจนว่า “อย่าบังคับลูกๆ ของเราให้ต้องกอดหรือจูบกับคนที่เขาไม่ต้องการ นั่เพราะมันเป็นสิทธิของเขา แม้ว่าคนๆ นั้นจะเป็นคุณปู่หรือคุณย่าของเขาก็ตาม เราควรสนับสนุนความคิดว่าร่างกายของเขาเป็นสิทธิของเขา และเขาก็สามารถปกป้องมันได้ตลอดเวลา” นอกจากนั้น ด็อกเตอร์แอนเดรีย บาสติอานี อาชิบาลด์ นักจิตวิทยาพัฒนาการ ยังตั้งคำถามในเรื่องการสอนเด็กผู้หญิงให้รู้จักการกำหนดขอบเขตความสัมพันธ์ทางร่างกาย การรู้จักสิทธิของตนเอง รู้ว่าควรขอความช่วยเหลือตอนไหน ควรทำอย่างไรเมื่อมีใครล้ำเส้น แต่ทำไมถึงไม่สอนเรื่องเหล่านี้ให้กับเด็กผู้ชายหรือกับคนที่บอกว่าการปฏิเสธการกอดนั้นเป็นสิ่งหยาบคายบ้าง?

ไม่ว่าจะเป็นในมุมมองไหนก็ล้วนมีข้อดีแตกต่างกันไป ลองนำมาค่อยๆ ปรับใช้ พร้อมทั้งช่วยอธิบายให้ผู้ใหญ่ท่านอื่นๆ เข้าใจและสังเกตความรู้สึกของลูกดูนะคะ เพราะสิ่งสำคัญเหนืออื่นใดคือการที่คุณพ่อคุณแม่ยังคงยืนเคียงข้างและคอยปกป้องลูกเมื่อลูกไม่สบายใจหรือเกิดเหตุการณ์ไม่เหมาะสม หากลูกมีต้นไม้ใหญ่ให้พักพิง ก็ไม่ยากที่จะเติบโตขึ้นมาได้อย่างงดงามค่ะ

ที่มา : purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram