Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าเด็กอาจจะเป็นโรคออทิสติก

8 สัญญาณเข้าข่ายโรคออทิสติก

โรคออทิซึมเป็นความผิดปกติทางการพัฒนาและมักพบในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง แม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่มีการรักษาให้หายขาดได้ แต่การได้รับการดูแลรักษาแต่เนิ่นๆ ก็สามารถช่วยพัฒนาทักษะต่างๆ ของเด็กเพื่อให้สามารถไปโรงเรียน, เข้าสังคมและสามารถเลี้ยงชีพตนเองได้ ดังนั้น เราไปดูสัญญาณที่บ่งบอกอาการเข้าข่ายโรคออทิซึมกันดีกว่าค่ะ

  1. พัฒนาการด้านการพูดช้ากว่าปกติ

เด็กที่มีอาการออทิซึมจะมีพัฒนาการด้านการพูดช้ากว่าปกติหรือไม่พูดเลย พ่อแม่บางท่านจึงอาจกังวลใจว่าลูกจะเข้าข่ายโรคออทิซึมหรือไม่ แต่! บางทีก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นโรคออทิซึมเสมอไปนะคะ เพียงแต่ว่าหากอาการเริ่มเข้าข่ายการเป็นโรคออทิซึมขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรนำเด็กมาปรึกษาคุณหมอดูก่อนค่ะ

  1. ไม่ใช้ท่าทาง

ในสัญชาตญาณของเด็ก นอกเหนือจากการสื่อสารด้วยการพูดนั้น เด็กๆ มักจะใช้ท่าทางในการบอกความต้องการของตนเอง เช่น โบกมือลาหรือส่งจูบ โดยมักจะแสดงท่าทางก่อนอายุ 1 ขวบ หากลูกของเราไม่ยอมสื่อสารด้วยการพูดหรือแม้กระทั่งไม่ใช้ท่าทางในการสื่อสารนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมพามาพบคุณหมอได้เลยค่ะ
โรคออทิสติก

  1. ไม่มองหน้า

หากเด็กๆ มีอาการหลบตาหรือไม่มองหน้าเราเมื่อยามที่เราเรียกชื่อนั้น ก็มีโอกาสเข้าข่ายของโรคออทิซึมนะคะ เพราะนี่คือสัญญาณของเด็กที่กำลังมีปัญหาในการสื่อสารหรือมีปัญหาในการสื่อความให้คนรอบข้างเข้าใจนั่นเองค่ะ

  1. ไม่มีจินตนาการสมมติและไม่เลียนแบบ

ในเด็กๆ ช่วงวัย 3-5 ขวบ จะชอบแสดงพฤติกรรมสร้างสรรค์และจินตนาการสมมติเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้นมาเพื่อเลียนแบบผู้ใหญ่หรือสิ่งที่ตนเองพบเห็น พ่อแม่ควรช่วยกันสังเกตพัฒนาการของลูกๆ กันดูนะคะเพราะนี่เป็นพัฒนาการอย่างหนึ่งของเด็กที่มักแสดงออกมาในช่วงวัยนี้

  1. ชอบทำอะไรซ้ำๆ

เด็กๆ มักจะมีพัฒนาการที่สร้างสรรค์และมักจะไม่ค่อยเล่นอะไรซ้ำๆ เดิมๆ แต่หากพบว่าลูกๆ ของเราชอบเล่นอะไรซ้ำๆ เดิมๆ จนกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน ก็จะเป็นพฤติกรรมที่น่าเป็นห่วงเช่นกัน หรือในบางครั้งพ่อแม่อาจจะพบว่าลูกๆ ชอบพูดอะไรซ้ำไปซ้ำมา ก็จะกลายเป็นพฤติกรรมที่เข้าข่ายโรคออทิซึมนั่นเอง

  1. ให้ความสนใจกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป

พ่อแม่ทุกท่านจะต้องทราบว่าลูกของเราชอบอะไรและชอบเล่นอะไรเป็นพิเศษ แต่เมื่อความสนใจต่อสิ่งนั้นๆ กลายเป็นสิ่งที่มากเกินไปจนไม่ให้ความสนใจในเรื่องอื่นๆ เลยหรือมีพฤติกรรมพกของเล่นชิ้นเดิมๆ ออกไปเที่ยวด้วยก็จะกลายเป็นความเสี่ยงของโรคออทิซึมได้อีกเช่นเดียวกัน

โรคออทิสติก

  1. ไม่แชร์ความสุขร่วมกับใคร

เด็กทั่วไปจะมีพฤติกรรมชอบแชร์ความสุขร่วมกับพ่อแม่หรือเพื่อนๆ ด้วยกัน แต่เด็กที่เป็นออทิซึมจะไม่มีพฤติกรรมชอบแชร์ความสุขหรือความสนใจใดๆ ร่วมกับใครและจะให้ความสนใจกับสิ่งที่ตนเองกำลังเล่นเพียงลำพัง

  1. สนใจแต่อะไรเดิมๆ หรือมีพฤติกรรมตอบสนองเดิมๆ

เด็กๆ ที่เป็นโรคออทิซึมมักมีพฤติกรรมชอบสะบัดมือ หรือมีพฤติกรรมชอบเปิดปิดสวิตช์ไฟเล่น คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตว่าลูกๆ ของท่านมักมีพฤติกรรมอะไรแปลกๆ บ่อยแค่ไหนและมักจะทำในช่วงเวลาใดและเมื่อถูกสั่งห้ามไม่ให้ทำก็มักจะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวเพื่อต่อต้านออกมาหรือไม่

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนะคะ ก็ไม่ใช่ว่าสัญญาณเหล่านี้จะชี้ชัดว่าเป็นโรคออทิซึม เพียงแต่เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเด็กอาจจะกำลังเข้าข่ายของโรคออทิซึมนั่นเอง เพราะบางครั้งก็อาจจะเป็นเพียงเพราะพัฒนาการช้าก็เป็นได้ค่ะ เพราะฉะนั้นพ่อแม่ควรจะสังเกตพฤติกรรมแปลกๆ ที่เข้าข่ายโรคดังกล่าวเพื่อนำมาปรึกษากุมารแพทย์ให้ทำการวินิจฉัยดูก่อนนะคะ

ที่มา: thelist

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram