Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 สถานการณ์ที่มักเจอในช่วงให้นมลูกและวิธีแก้ไข ฉบับคุณแม่มือใหม่

6 สถานการณ์ที่มักเจอในช่วงให้นมลูกและวิธีแก้ไข ฉบับคุณแม่มือใหม่

การให้นมลูกถือเป็นกิจกรรมที่สร้างสายใยรักระหว่างแม่และลูกน้อยได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีคุณแม่มือใหม่จำนวนไม่น้อยที่ประสบปัญหาในขณะให้นมเจ้าตัวเล็ก ซึ่งมันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเครียด หรือไม่มีความสุขกับการให้นมค่ะ วันนี้เราได้รวบรวมปัญหายอดฮิตที่คุณแม่มือใหม่หลายคนมักเจอในช่วงให้นมพร้อมวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นมาฝากค่ะ

 1. มีปัญหาตอนเอาลูกเข้าเต้า
  ในช่วงแรกที่คุณแม่ให้นมลูก หลายคนอาจรู้สึกว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ขลุกขลัก และไม่ราบรื่นเท่าที่ควร ทั้งนี้ให้คุณประคองศีรษะของลูกน้อยด้วยข้อพับแขน และให้ศีรษะอยู่ต่ำกว่าหัวนมเล็กน้อย รวมถึงใช้มือจับเต้าเพื่อช่วยให้ลูกดูดนมได้สะดวก นอกจากนี้คุณอาจใช้แผ่นป้องกันหัวนม หรือ Nipple shield มาช่วยอีกแรงค่ะ
  เข้าเต้า
 2. เจ็บหัวนม
  หนึ่งในปัญหาใหญ่ขณะให้นมลูกคือ คุณแม่หลายคนจะรู้สึกเจ็บเต้านมค่ะ แต่เมื่อเวลาผ่านไป หลังจากที่ลูกคุ้นชินกับการดูดนม คุณก็อาจเจ็บน้อยลงค่ะ แต่ก่อนที่จะถึงช่วงเวลานั้น ให้คุณนำ Nipple shield มาช่วยในระหว่างให้นมลูก ซึ่งมันสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้บ้าง นอกจากนี้คุณอาจใช้ผ้าอุ่นประคบที่เต้านมค่ะ
 3. ทำให้เด็กเรอ
  การทำให้เด็กเรอจะช่วยให้เด็กไม่แน่นท้อง หรือมีอาการท้องอืดค่ะ ซึ่งมันก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน แต่หากเป็นวิธีที่ใช้กันมากที่สุดก็คือ การจับเด็กชิดกับหน้าอกโดยให้คางของเขาวางบนบ่าของคุณแม่ จากนั้นก็ลูบหลังเขาเบาๆ นอกจากนี้คุณอาจจับเด็กนั่งลงพร้อมกับใช้มือกดที่หน้าอก และใช้อีกมือจับที่คางของเขาค่ะ
 4. เต้านมคัด
  อาการเต้านมคัดจะเกิดขึ้นเมื่อมีน้ำนมอยู่ในเต้ามากเกินไป ซึ่งคุณแม่หลายคนมักมีอาการดังกล่าวในช่วงที่เพิ่งคลอดลูกประมาณ 1 สัปดาห์ หากทารกดูดนมเพียงฝั่งเดียว เต้านมอีกฝั่งก็จะเกิดการคัดได้เช่นกันค่ะ สำหรับวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นคือ ให้คุณใช้ผ้าอุ่นประคบที่เต้านม และถ้าทารกกินนมแค่ฝั่งเดียว ให้คุณปั๊มนมฝั่งที่เขาไม่กินเก็บไว้ในสต็อคค่ะ ซึ่งการหมั่นปั๊มนมอยู่เสมอจะช่วยบรรเทาอาการเต้านมคัดได้ค่ะ
  นอนหลับคาอก
 5. นอนหลับคาอก
  แม้ว่าการให้ลูกกินนมแล้วหลับคาอกจะดูเหมือนไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่หากเป็นเช่นนี้ทุกครั้ง มันก็อาจส่งผลต่อวงจรการนอนของทารกได้ค่ะ หากคุณเห็นว่าลูกมีอาการงัวเงียขณะกินนม ให้คุณลองเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เขาค่ะ เพราะการทำเช่นนี้จะทำให้เด็กตื่นได้
 6. ลูกกัดหัวนม
  การที่ลูกกัดหัวนมของคุณแม่ ไม่แน่ว่ามันอาจเกิดจากการที่เขาดูดนมไม่ถูกวิธีก็ได้ค่ะ เพราะหากปากของเขาวางถูกตำแหน่ง มันเป็นไปไม่ได้ที่ทารกจะกัดหัวนมค่ะ ทั้งนี้คุณต้องมั่นใจว่าเจ้าตัวเล็กดูดนมได้ถึงลานนม ซึ่งทารกจะต้องอมลานนมส่วนล่างมากกว่าลานนมส่วนบน นอกจากนี้ปากของลูกจะต้องอ้ากว้างและแนบสนิทกับเต้านม ถ้าเจ้าตัวเล็กดูดนมถูกวิธี ริมฝีปากล่างของเขาจะต้องบานออกเหมือนปากปลาขณะดูดนมค่ะ

แม้ว่าการให้นมลูกจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับคุณแม่ รวมถึงอาจทำให้คุณรู้สึกขลุกขลักไปบ้าง แต่เมื่อคุณและลูกน้อยสามารถปรับตัวเข้าหากันได้แล้ว คราวนี้มันก็จะไม่ใช่เรื่องยากแล้วค่ะ

ที่มา: gloriousmomblog

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram