Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ไหม พ่อแม่มือใหม่อดนอนบ่อยๆ แล้วมีผลกระทบอย่างไร

7 ผลกระทบไม่คาดฝัน! เมื่อคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อดนอน!

ใครที่กำลังเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ คงต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันบ้างล่ะค่ะ เพราะต้องคอยดูแลเจ้าตัวเล็กเกือบ 24 ชั่วโมง ยิ่งช่วงแรกเด็กทารกมักจะหิวนมทุก 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว พอแกร้องอุแว้ๆ ขึ้นมาก็ทำเราตกอกตกใจตื่นขึ้นมา ต้องคอยป้อนนม ป้อนน้ำกันอยู่พักใหญ่กว่าคุณพ่อคุณแม่จะได้นอน..พอผ่านไปได้ 2-3 ชั่วโมงก็เอาอีกแล้ว แต่ก็ยังคงคิดว่ารับมือไหวน่า ใช่มั้ยล่ะคะ? อย่างไรก็ตามคงต้องทบทวนวิธีการเลี้ยงลูกน้อยกันใหม่แล้วค่ะ เมื่อเราพบ 7 ผลลัพธ์อันคาดไม่ถึง เมื่อคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ถูกขัดจังหวะการนอนหลับยาวๆ เกือบทุกวันแบบนี้..

 1. เมื่ออดนอน เราจะกลายเป็นคนอารมณ์เสียง่ายมาก: ข้อนี้จริงแท้แน่นอนเลยค่ะ เพราะว่าอารมณ์ของคนเราเชื่อมโยงกับการนอนหลับพักผ่อน หากเราถูกขัดจังหวะการนอนจากเสียงร้องไห้ของลูกน้อยบ่อยๆ แล้วล่ะก็..วันนั้นทั้งวันคงเป็นวันที่แย่ของคนรอบข้างอย่างมาก (รวมถึงตัวเราเองด้วย) ถ้าวันไหนเราได้นอนหลับเพียงพอ เราก็จะอารมณ์ดี สามารถเล่นกับลูกน้อยได้ทั้งวันเลยแหละ
  คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อดนอน
 1. เมื่ออดนอน คุณจะอายุสั้นลงด้วยนะ: นักวิจัยพบแล้วว่า การขาดการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้พ่อแม่อย่างเราเกิดโรคได้ง่ายกว่าคนปกตินะคะ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ล้วนมีส่วนสัมพันธ์กันกับการนอนหลับพักผ่อนทั้งสิ้น นั่นอาจเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เราอายุขัยสั้นลงก็ได้นะ
 2. เมื่ออดนอน อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน: การหลับในในระหว่างกำลังขับรถ มักเกิดขึ้นได้ง่ายมากสำหรับคุณพ่อหรือคุณแม่มือใหม่ที่อดหลับอดนอน ยิ่งขับในระหว่างที่เราหิ้วลูกน้อยไปกับเราด้วยแล้ว ยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นอันตรายทั้งคู่นะคะ ดังนั้นหากวันไหนที่เรารู้สึกเพลียจริงๆ ขอให้เปลี่ยนเป็นนั่งแท็กซี่ดีกว่าค่ะ หรืออาจจะขอให้ญาติพี่น้องช่วยขับรถไปเป็นเพื่อน น่าจะปลอดภัยกว่านะคะ
 3. เมื่ออดนอน ประสิทธิภาพในการทำงานจะลดลง: การอดหลับอดนอนเพื่อดูแลลูกน้อย แล้วดันต้องตื่นมาทำงานแต่เช้า เป็นอะไรที่เหนื่อยและเพลียจริงๆ ค่ะ จนบางครั้งทำให้สมองที่ไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอประมวลผลช้าเกินไป หรือเรียกง่ายๆ ว่า 'เบลอ' นั่นเองค่ะ จนเจ้านายอาจจะตำหนิเรื่องงานที่ทำไม่เรียบร้อย ส่งผลต่ออาชีพการทำงานมากเลยนะคะ
  คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อดนอน
 4. เมื่ออดนอน จะทำให้เป็นคนขี้หลงขี้ลืม: ก็ในเมื่อเราแทบไม่ได้หลับได้นอนตลอดสัปดาห์ เพราะถูกขัดจังหวะด้วยเสียงเด็กร้องตะโกนทั้งคืนแบบนั้น เป็นใครก็กลายเป็นซอมบี้ไร้วิญญาณไม่พร้อมจะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ หรอกค่ะ แถมจะให้จำอะไรก็ไม่ค่อยจะได้ด้วย คุณพ่อคุณแม่บางคน…แค่มีชีวิตอยู่รอดมาจนถึงบัดนี้ก็โอเคแล้ว ถูกมั้ยคะ?
 5. เมื่ออดนอน อาจทำให้กลายเป็นโรคความจำเสื่อม: แรกๆ การหลงลืมบางเรื่องก็ยังพอไหว แต่หากเป็นในระยะยาวอาจทำให้เราไม่สามารถจดจำอะไรได้อีกเลย (ข้อนี้น่ากลัวจริงๆ) ยิ่งหากลืมในเรื่องที่สำคัญๆ อย่างตารางนัดพบแพทย์ของลูก ตารางฉีดวัคซีนของลูกยิ่งแล้วใหญ่ เราจะกลายเป็นคนไร้สมรรถภาพในการดูแลลูกน้อยทันที เพราะอย่างนี้เราอาจจะต้องจ้างพี่เลี้ยงเด็กเป็นครั้งคราวบ้างนะคะ
 1. เมื่ออดนอน อาจส่งผลทำให้น้ำหนักเพิ่ม: ยิ่งเราอดนอนมากเท่าไหร่..ร่างกายก็ต้องการอาหารเพิ่มขึ้นเท่านั้น เพื่อให้เพียงพอต่อพลังงานที่ต้องใช้ในแต่ละวัน โดยเฉพาะ 'น้ำตาล' นะคะ ลองสังเกตเวลาที่เราอดนอนดูนะคะว่าเราจะอยากทานของหวานเป็นพิเศษเลยล่ะค่ะ

การหักโหมร่างกายเพื่อดูแลลูกน้อย ไม่เป็นผลดีกับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เลย เพราะฉะนั้นลองปรับวิธีการเลี้ยงเด็ก ให้เข้ากับตารางเวลา โดยอาจจะมีการจ้างพี่เลี้ยงเด็กเพื่อมาช่วยดูแลอีกแรง ไม่ก็ให้ญาติพี่น้องช่วยผลัดกันดูแลดีกว่าค่ะ เพื่อสุขภาพร่างกายของเรา จะได้สามารถอยู่ดูแลเจ้าตัวเล็กจนเติบใหญ่ตลอดรอดฝั่งนะคะ คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram