Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คุณแม่ทำได้ 6 เคล็ดลับในการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์

คุณแม่ทำได้  6 เคล็ดลับในการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ 


การที่เด็กคนหนึ่งจะคลอดออกมาเป็นเด็กที่สมบูรณ์แข็งแรงได้นั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการบำรุงครรภ์ของคุณแม่ด้วยค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การพักผ่อน ความเครียด หรืออารมณ์นั้นก็มีผลต่อการเติบโต และพัฒนาการของลูกน้อยได้ทั้งสิ้น ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวม 6 วิธีที่สามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์มาฝากเพื่อเป็นแนวทางสำหรับคุณแม่ทั้งหลายให้ลองปฏิบัติตามกันดูค่ะ

ออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์

  1.  ออกกำลังกาย

การที่ผู้หญิงตั้งครรภ์นั้นไม่ได้หมายความว่าจะต้องนอน หรือนั่งนิ่งๆ เท่านั้น แต่คุณสามารถออกกำลังกายแบบเบาๆ ได้เช่นกัน ซึ่งมันจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน บรรเทาอาการท้องผูก ลดอาการแพ้ท้อง และที่สำคัญคือ การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขอย่างเอนโดรฟินออกมา ซึ่งมันจะถูกส่งผ่านไปยังลูกน้อยเช่นกัน นอกจากนี้ในขณะที่ออกกำลังกาย การสูบฉีดของเลือดก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่งมันมีส่วนเกี่ยวข้องกับพัฒนาการของเด็กค่ะ

  1.  สัมผัสแสงแดด

วิตามินดีที่พบได้ในแสงแดดจากธรรมชาตินั้นสามารถช่วยให้กระดูกของเด็กมีพัฒนาการที่ดีค่ะ แต่คุณแม่อาจไม่ต้องถึงกับไปนอนอาบแดดในตอนเที่ยงนะคะ ทั้งนี้ให้คุณออกมาเดิน หรือนั่งรับแสงแดดในตอนเช้าสัก 20 นาทีทุกวันค่ะ นอกจากจะดีต่อพัฒนาการของลูกน้อยแล้ว วิตามินดีก็ยังช่วยให้ร่างกายของคุณดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นอีกด้วย

  1.  นวดท้อง

คุณแม่น่าจะทราบดีว่า การได้นวดตัวนั้นทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายสุดๆ ซึ่งเจ้าตัวเล็กในท้องก็อาจชอบความรู้สึกขณะถูกนวดตามลำตัวเช่นกัน ดังนั้นหลังจากที่ลูกมีอายุ 20 สัปดาห์เป็นต้นไป ให้คุณค่อยๆ จับท้อง และนวดอย่างอ่อนโยน ถ้าอยากให้การนวดสมูทขึ้น ให้คุณนำน้ำมันอัลมอนด์มาช่วยอีกแรงค่ะ

  1.  ฟังเพลง

การได้ฟังดนตรีที่ไพเราะไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายเท่านั้น แต่มันยังทำให้ทารกรู้สึกแบบเดียวกับคุณอีกด้วย ทั้งนี้การฟังเพลง หรือดนตรีจะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารเซโรโทนินออกมา ซึ่งมันสามารถทำให้คุณ และลูกรู้สึกมีความสุขได้ค่ะ โดยให้คุณเปิดเพลงจังหวะช้าๆ ที่ฟังแล้วสบายหูวันละ 30 นาที

พัฒนาการเด็กในครรภ์

  1.  พูดกับลูก

การที่ลูกน้อยอยู่ในท้องไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ได้ยินเสียงค่ะ เพราะประสาทสัมผัสด้านการได้ยินของตัวอ่อนจะเริ่มทำงานเมื่อเด็กมีอายุประมาณ 23 สัปดาห์ เขาจะได้ยินเสียงหัวใจ รวมถึงเสียงพูดของคุณด้วยค่ะ ซึ่งเด็กที่ได้ยินเสียงเพลง หรือเสียงใดๆ ก็ตามเป็นประจำตั้งแต่อยู่ในท้องจะตอบสนองต่อสิ่งนั้นๆ มากขึ้นหลังคลอด

  1.  เลือกทานอาหาร

ทารกสามารถรับรู้ถึงอาหารที่คุณทานเข้าไปในแต่ละวันด้วยค่ะ เพราะต่อมรับรสของทารกจะเริ่มพัฒนาขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 12 ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และทานอาหารให้หลากหลาย เพื่อให้เจ้าตัวเล็กได้รับสารอาหารครบถ้วน ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นต่อการเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ ของเขาค่ะ

การดูแลตัวเองในขณะตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากค่ะ เพราะมันสามารถส่งผลต่อพัฒนาการของลูกน้อยได้นั่นเอง ดังนั้นคุณแม่ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเบาๆ และทำใจให้สบายค่ะ

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram