Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แก้ปัญหาลูกกินยาก หรือเลือกกิน

5 วิธีแก้ปัญหาลูกกินยาก เลือกกินแต่สิ่งที่ชอบ

                หนึ่งในปัญหายอดฮิตที่คุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ หลายคนประสบก็คือลูกเลือกกินอาหาร หรือเป็นคนกินยากค่ะ แน่นอนว่ามันทำให้คุณแม่เครียดได้ไม่น้อย เพราะกังวลว่าลูกจะไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอที่จะทำให้เขาเติบโตอย่างแข็งแรงนั่นเอง อย่างไรก็ตาม วันนี้เรามีหลากวิธีที่จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กหันมากินอาหารมากขึ้นค่ะ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

ลูกกินยาก
 

1. ใช้ถาดมัฟฟินใส่อาหาร

                ถาดมัฟฟินที่คุณแม่ใช้สำหรับอบขนมสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่านั้นค่ะ หากเจ้าตัวเล็กที่บ้านเป็นคนเลือกกินอาหาร คุณอาจลองใส่อาหารในหลุมของถาดมัฟฟินค่ะ โดยใส่ผัก ผลไม้ ข้าว หรือกับข้าวอย่างละนิดในแต่ละช่อง การมีอาหารให้เขาเลือกหลากหลายอาจทำให้เขายอมกินอาหารตรงหน้าก็ได้ค่ะ

2. ทำอาหารให้เป็นชิ้นจิ๋ว

                การทำอาหารให้มีขนาดจิ๋วแบบกินได้พอดีคำ ไม่ว่าจะเป็น แซนด์วิช แพนเค้ก ขนมปัง น้ำส้มแก้วจิ๋ว หรืออะไรก็ตามที่คุณแม่สามารถทำได้นั้นอาจช่วยทำให้ลูกอยากกินอาหารเพิ่มขึ้นค่ะ เพราะอาหารขนาดเล็กจะดูน่ารัก และดึงความสนใจจากเด็กได้มากกว่า โดยให้คุณเลือกทำอาหารที่ลูกชอบมากเป็นพิเศษ

3. ใช้ไม้จิ้มแบบแฟนซี

                การใช้ช้อนสำหรับตักอาหารแบบที่เราใช้อาจไม่สามารถทำให้เด็กรู้สึกสนใจอาหารที่คุณเตรียมไว้ตรงหน้าค่ะ บางทีเราอาจต้องเพิ่มลูกเล่นสักเล็กน้อย ทั้งนี้หากคุณหั่นผลไม้ชิ้นเล็กๆ หรือทำอาหารไซส์จิ๋วให้เขากิน คุณก็อาจใช้ไม้จิ้มแบบแฟนซีที่เป็นรูปทรงต่างๆ ปักไว้บนอาหาร แล้วให้เขาใช้ไม้จิ้มอาหารกินค่ะ
ลูกกินยาก

4. ตกแต่งจานให้เป็นลวดลายต่างๆ

                การใส่งานศิลป์ลงในจานอาหารจะช่วยทำให้การกินอาหารไม่น่าเบื่ออีกต่อไป หากคุณรู้ว่าลูกชอบตัวการ์ตูน หรือรูปสัตว์ต่างๆ ให้คุณลองเข้าไปหาไอเดียตกแต่งจานในเว็บไซต์ต่างๆ หรือจาก Pinterest ค่ะ รับรองว่าเจ้าตัวเล็กจะต้องชอบ และตั้งตารอกินอาหารที่คุณเตรียมทุกมื้อ

5. ใช้แม่พิมพ์รูปทรงต่างๆ ตัดอาหาร

                บรรดาแม่พิมพ์ที่ใช้สำหรับทำคุกกี้ ไม่ว่าจะเป็นรูปดาว วงกลม สี่เหลี่ยม หรือสัตว์ชนิดต่างๆ นั้นยังนำมาใช้ตัดอาหารได้เช่นกัน คุณสามารถนำมาตัดแครอท ผลไม้ หรือขนมปังเพื่อให้มันดูน่ากินมากขึ้น รับรองว่าเจ้าตัวเล็กเห็นแล้วต้องรู้สึกอยากกินแน่นอน

 

            ปัญหาลูกเลือกกินอาหารถือเป็นเรื่องใหญ่มากทีเดียว และหากคุณแม่ไม่หาทางแก้ปัญหาแต่เนิ่นๆ มันก็จะไม่เกิดผลดีต่อเจ้าตัวเล็กแน่นอน หากคุณลองทำตามวิธีที่เราแนะนำแล้วแต่ยังไม่เวิร์คการไปพบกุมารแพทย์เพื่อรับคำแนะนำก็อาจช่วยได้อีกวิธีค่ะ

 

ที่มา: prettyprovidence

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram