Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ถามตัวเองก่อนสักนิดหากเหตุผลที่ทนอยู่เป็นเพราะลูก

4 คำถามที่ควรถามตัวเองหากไม่ต้องการแยกทางเพราะลูก

สมัยนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหน เราจะเห็นคนหย่าร้างกันจนกลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว แต่ก็มีผู้หญิงจำนวนหนึ่งที่เลือกทนอยู่กับความสัมพันธ์แย่ๆ เพียงเพราะลูกค่ะ ถ้าลูกเป็นเหตุผลเดียวที่ทำให้คุณไม่กล้าหย่าร้าง บางทีมันก็อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดทั้งต่อตัวคุณและคนในครอบครัว เพราะบางครั้งการทนอยู่ด้วยกันเพราะลูกอาจเป็นเรื่องที่แย่กว่าการหย่าร้าง ทั้งนี้มันก็อาจมีข้อยกเว้นในกรณีที่หากการแยกทางทำให้คุณมีปัญหาเรื่องเงินหรือที่อยู่อาศัย และคุณสามารถอยู่กับคนรักในฐานะเพื่อนจนกว่าคุณจะมีความพร้อมในเรื่องดังกล่าว มันก็เป็นเรื่องที่โอเคถ้าพวกคุณจะอยู่ร่วมกัน  หากคุณยังลังเลว่าจะหาทางออกที่ดีที่สุดให้ครอบครัวอย่างไร ให้คุณลองถามตัวเองดังนี้

อยู่เพื่อลูก

  1. คุณทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีหรือไม่ ?

คุณและสามีถือเป็นแบบอย่างการใช้ชีวิตของลูกค่ะ นั่นหมายความว่า หากคุณยังด่าทอ หรือทะเลาะให้ลูกเห็นต่อหน้าเป็นประจำ มันก็จะทำให้เด็กจดจำพวกคุณในด้านแย่ๆ  และหากเด็กเหล่านี้เติบโตมาในครอบครัวที่พ่อแม่ไม่รักกัน พวกเขาก็อาจกลัวการผูกมัด หรือคบหาใครสักคนแบบจริงจังเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ เพราะกลัวว่าจะมีชีวิตคู่ที่ไม่ประสบความสำเร็จเหมือนกับพ่อแม่ของตัวเองค่ะ

  1. ความเครียดจะส่งผลต่อการดูแลลูกหรือไม่ ?

การที่เรามีคนรักที่ไม่ได้เป็นดั่งที่ใจเราต้องการ มันก็อาจส่งผลต่ออารมณ์ โดยเฉพาะการเกิดความรู้สึกสูญเสีย และก่อตัวเป็นความรู้สึกโกรธ ซึ่งเด็กสามารถรับรู้อารมณ์ของคุณได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม จริงอยู่ที่ว่าการหย่าร้างเป็นเรื่องเศร้าและน่ากลัว แต่มันอาจทำให้ทุกคนในครอบครัวรู้สึกโล่งที่ไม่ต้องเห็นสงครามประสาทตลอดเวลาที่อยู่บ้าน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะค่อยๆ บั่นทอนจิตใจของคุณและลูกค่ะ

  1. คุณกำลังรออะไรกันแน่ ?

คุณแม่หลายคนอาจไม่กล้าแยกทางกับสามีเพราะลูกยังเล็ก หรือกำลังอยู่ในวัยเรียน ไม่ว่าจะเป็นระดับชั้นอนุบาลหรือวิทยาลัย อย่างไรก็ตาม ให้คุณถามตัวเองว่าการทำเช่นนี้จะทำให้เกิดประโยชน์จริงหรือ คุณกำลังรอให้ลูกเข้าโรงเรียนเพื่อที่คุณจะได้กลับไปทำงาน ? หรือรอให้ลูกเรียนจบชั้นมัธยมปลาย เพราะเห็นว่าเขาน่าจะโตพอที่จะเข้าใจปัญหา ? ให้คุณลองคิดถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณหย่าร้าง และผลลัพธ์ที่จะตามมาในภายหลัง เพราะความเปลี่ยนแปลงสามารถส่งผลต่อเด็กได้ค่ะ

ลองชั่งน้ำหนักว่าผลของการหย่าร้างในตอนนี้กับการต้องทนอยู่โดยที่ลูกต้องมาเห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันตลอดช่วงเวลาที่เติบโตว่าแบบไหนที่มันจะส่งผลเสียต่อเด็กมากกว่ากัน

อยู่เพื่อลูก

  1. การอยู่ด้วยกันส่งผลต่อลูกอย่างไร ?

การทะเลาะตบตี หรือด่าทอกันทุกวันล้วนแต่ค่อยๆ บั่นทอนร่างกายและจิตใจของคุณ รวมถึงยังทำให้บรรยากาศในบ้านไม่น่าอยู่ ถ้าสุขภาพกายและสุขภาพจิตของทั้งตัวคุณ และลูกตกอยู่ในอันตราย การหย่าร้างก็เป็นทางออกที่ดี ในท้ายที่สุดแล้ว สาเหตุของการรักษาครอบครัวไม่ควรมีค่ามากกว่าความเครียดเรื้อรังที่เกิดจากปัญหาครอบครัว เพราะมันอาจส่งผลต่อจิตใจของเด็กได้เช่นกัน

ไม่ว่าคุณจะมีลูกหรือไม่มีก็ตาม ความสัมพันธ์ของคุณและคนรักก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอ แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น คุณก็อย่าลืมคำนึงถึงผลกระทบที่ลูกจะได้รับด้วยค่ะ เพราะครอบครัวเป็นสถาบันพื้นฐานที่จะหล่อหลอม และเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดว่าลูกจะเติบโตมาเป็นคนเช่นไร

ที่มา : womenshealthmag/slide/3

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram