Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เคล็ดลับป้องกันไม่ให้ผ้าอ้อมทะลักระหว่างลูกหลับ

แนะวิธีป้องกันไม่ให้ลูกน้อยฉี่ล้นผ้าอ้อมในตอนกลางคืน


       คุณแม่หลายคนคงจะเห็นด้วยว่างานเลี้ยงลูกนั้นเป็นงานที่เหนื่อยไม่แพ้งานนอกบ้านเลยค่ะ ซึ่งคุณแม่ต่างก็ทำหน้าที่ของแม่อย่างเต็มที่เพื่อให้ลูกน้อยกินอิ่มและนอนหลับสนิทไปตลอดคืน แต่ในบางครั้งมันอาจไม่ได้ง่ายดังที่ใจคิด โดยเฉพาะเมื่อทารกตื่นขึ้นมากลางดึกและร้องไห้งอแงเพราะผ้าอ้อมที่คุณใส่ให้ก่อนนอนนั้นแฉะจนทำให้เขารู้สึกเหนอะหนะ เย็น หรือไม่สบายตัว ซึ่งวันนี้เรามีหลากวิธีที่ช่วยลดปัญหาลูกปัสสาวะล้นผ้าอ้อมมาฝากค่ะ

1. จำกัดการดื่มน้ำในตอนกลางคืน
สำหรับเคล็ดลับนี้จำกัดเฉพาะเด็กเล็ก และไม่ได้ใช้กับทารกค่ะ อย่างไรก็ดี ถ้าเด็กฉี่รดผ้าอ้อมตอนกลางคืน ให้คุณพยายามจำกัดการดื่มน้ำ 2-3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน ซึ่งน้ำในที่นี้หมายความรวมถึงบรรดาน้ำหวาน น้ำผลไม้ หรือสปอร์ตดริ้งค์
ถ้าน้ำมีรสชาติดี เด็กมีแนวโน้มที่จะดื่มเพราะรสชาติ ไม่ใช่เพราะความกระหาย นอกจากนี้เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลยังมีฤทธิ์ขับน้ำและเพิ่มการผลิตปัสสาวะค่ะ
ผ้าอ้อมทะลัก

2. เปลี่ยนผ้าอ้อมในเวลาที่เหมาะสม
ก่อนที่ลูกจะเข้านอน ให้คุณเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เขาก่อนค่ะ การได้สัมผัสกับผ้าอ้อมที่ใหม่ และสะอาดจะทำให้เขานอนหลับได้ง่ายขึ้น หากลูกอยู่ในช่วงหัดใช้กระโถน ให้คุณนำมันมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรในตอนกลางคืน แม้ว่าเด็กจะไม่ปัสสาวะทุกครั้ง แต่ถ้าเขาเคยชินกับการทำเช่นนี้ มันก็มีแนวโน้มที่เขาจะปัสสาวะก่อนเข้านอนในอนาคต

หากลูกนอนหลับลึก และคุณสามารถเปลี่ยนผ้าอ้อมโดยไม่ต้องปลุกเขา ให้คุณเปลี่ยนผ้าอ้อมอีกครั้งก่อนที่คุณจะเข้านอน ส่วนในกรณีที่คุณยังอยู่ในช่วงให้นมลูกจากเต้า หรือจากขวดในช่วงกลางคืน ให้คุณใช้โอกาสนี้เปลี่ยนผ้าอ้อมถ้าจำเป็น โดยให้เปลี่ยนก่อนที่เขากินนมค่ะ

3. ใช้ผ้าอ้อมชนิด Overnight

พ่อแม่แต่ละคนมียี่ห้อของผ้าอ้อมในดวงใจกันอยู่แล้ว ถ้าไปถามคุณแม่ 5 คน แน่นอนว่าคุณมีแนวโน้มที่จะได้รับคำแนะนำที่แตกต่างกัน ซึ่งความจริงแล้วทารกแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นผ้าอ้อมก็จะเหมาะกับเด็กแต่ละคนต่างกันไปด้วย อย่างไรก็ตาม การหาผ้าอ้อมที่เหมาะกับลูกนั้นอาจต้องอาศัยการลองผิดลองถูก แต่ให้คุณเริ่มจากยี่ห้อที่ใช้ในระหว่างวัน และซื้อผ้าอ้อมห่อเล็กที่ใช้สำหรับกลางคืนไว้ทดสอบ

4. ใช้ผ้าอ้อมผืนใหญ่สำหรับกลางคืน
บางครั้งการใช้ผ้าอ้อมผืนที่ใหญ่ขึ้นในตอนกลางคืนสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ปัสสาวะซึมออกมาได้ค่ะ ตัวอย่างเช่น ถ้าทารกใส่ผ้าอ้อมไซส์ 3 ในระหว่างวัน แต่ปัสสาวะใส่ผ้าอ้อมเหล่านี้ในตอนกลางคืน ให้คุณเพิ่มไซส์ผ้าอ้อมให้เป็น 4 ค่ะ ผ้าอ้อมผืนที่ใหญ่ขึ้นจำเป็นต้องโอบรอบเอวและต้นขาได้ แต่ถ้าไม่ได้ ให้คุณลดขนาดลงมาอีกค่ะ

5. ใส่ผ้าอ้อมเพิ่มอีกชิ้น
การใส่ผ้าอ้อมเพิ่มอีกชิ้นในตอนกลางคืนอาจช่วยให้ปัสสาวะของลูกไม่ไหลซึมออกมาได้ค่ะ ทั้งนี้ให้คุณจับเด็กใส่ผ้าอ้อมตามปกติ และใส่ผ้าอ้อมอีกชิ้นทับตามลงไป
ทั้งนี้ผ้าอ้อมชิ้นที่ 2 ต้องมีขนาดใหญ่กว่าผ้าอ้อมชิ้นแรกค่ะ ถ้าลูกไม่ค่อยปัสสาวะรดใส่ผ้าอ้อม และผ้าอ้อมชิ้นที่ 2 ยังคงแห้งสนิท คุณสามารถนำมันกลับมาใช้ในคืนถัดไปได้ค่ะ

6. ใช้ผ้าอ้อมชนิดผ้า
การใช้ผ้าอ้อมชนิดผ้าที่นำกลับมาซักและใช้ต่อได้อาจทำให้คุณมีงานเพิ่มขึ้น แต่มันอาจช่วยให้ปัสสาวะของลูกไหลออกมาเลอะเทอะข้างนอกน้อยลง ทั้งนี้ให้คุณพยายามใช้ผ้าอ้อมชนิดผ้าในตอนกลางคืน และใช้ผ้าอ้อมแบบทิ้งได้ในระหว่างวัน  อย่างไรก็ดี ผ้าอ้อมแบบผ้าเหมาะสำหรับใช้ตอนกลางคืนเพราะคุณสามารถใส่แผ่นรองซับได้ค่ะ ถ้าทารกปัสสาวะรดใส่ ให้คุณใช้แผ่นรองซับที่หนาขึ้น หรือใส่เพิ่มเข้าไปอีกชั้น นอกจากนี้การใช้ผ้าอ้อมแบบผ้ายังมีประโยชน์ตรงที่มันสามารถช่วยประหยัดเงินในระยะยาวได้มากทีเดียวค่ะ
ผ้าอ้อมทะลัก

7. ใช้แผ่นรองผ้าอ้อม (Diaper liners)
แผ่นรองผ้าอ้อมเป็นแผ่นที่เอาไว้ใส่ในผ้าอ้อมของทารก ซึ่งคุณสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งการวางสำหรับเด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชายได้ตามที่จำเป็น ทั้งนี้แผ่นรองผ้าอ้อมสามารถกักเก็บปัสสาวะได้มากถึง 8 ออนซ์ และทำให้ทารกรู้สึกแห้งสบายตลอดคืน แม้ว่าคุณจะต้องเสียเงินเพิ่มขึ้นมาอีกสักเล็กน้อย แต่มันก็ช่วยลดโอกาสที่คุณจะต้องตื่นมาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกในช่วงกลางดึกค่ะ

8. ปูที่นอนให้หนาขึ้น

การปูที่นอนของลูกน้อยให้หนาขึ้นจะช่วยลดงานของคุณไปได้มากทีเดียว โดยให้คุณหาแผ่นรองกันเปื้อนมาวางซ้อนอีกชั้นค่ะ เมื่อปัสสาวะของลูกซึมออกมานอกผ้าอ้อม ชุดนอน และแผ่นรอง คุณก็แค่เปลี่ยนผ้าอ้อมชิ้นใหม่และแผ่นรอง จากนั้นก็ให้เขานอนบนเตียงต่อ โดยไม่ต้องเปลี่ยนที่นอน หรือผ้าปูที่นอนใหม่

       เด็กแต่ละคนมีลักษณะแตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณอาจต้องลองค้นหาว่าวิธีใดที่เวิร์คสำหรับลูกน้อยที่สุด โดยอาศัยการลองผิดลองถูก แต่หากลูกปัสสาวะมากจนผิดสังเกตคุณอาจต้องปรึกษากุมารแพทย์เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีปัญหาสุขภาพซ่อนเร้นค่ะ

ที่มา: wehavekids

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram