Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ตะลึง!! งานวิจัยเผย ลูกคนที่สองมักมีแนวโน้มที่จะเป็นคนเกเรมากกว่าคนอื่น

ตะลึง!! งานวิจัยเผย ลูกคนที่สองมักมีแนวโน้มที่จะเป็นคนเกเรมากกว่าคนอื่น

มีการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้สรุปว่า ลูกคนที่สองของครอบครัวมีแนวโน้มที่จะทำตัวมีปัญหาที่โรงเรียน หรือมีปัญหาขึ้นโรงขึ้นศาลในอนาคต ทั้งนี้นักวิจัยจาก MIT Northwestern และ University of Florida ได้ทำการติดตามชีวิตของเด็กผู้ชายที่เป็นพี่น้องกันในประเทศเดนมาร์ก และรัฐฟลอริดา ซึ่งมีความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก

ลูกคนที่สอง

"ทั้งๆ ที่สิ่งแวดล้อมของสถานที่ดังกล่าวมีความแตกต่างเป็นอย่างมาก พวกเราพบว่า ในครอบครัวที่มีลูกสองคนหรือมากกว่านี้ ลูกชายคนที่สองมีแนวโน้มที่จะถูกลงโทษที่โรงเรียน และก่ออาชญากรรมมากถึง 20-40% เมื่อเทียบกับลูกชายคนแรก " กล่าวโดยคนที่ทำการศึกษาเรื่องนี้
อย่างไรก็ตาม คนที่ทำการศึกษาชิ้นนี้ให้ความเห็นว่า การที่ลูกคนที่สองมีความเสี่ยงที่จะทำตัวไม่ดีสูงนั้นอาจเป็นเพราะว่าพวกเขาไม่ได้รับการสนใจ และได้รับความรักเท่ากับพี่ชายคนโต ส่งผลให้เด็กเหล่านี้ใช้วิธีแสดงออกที่ทำให้พวกเขาได้รับความสนใจจากพ่อและแม่


ผู้ควบคุมการศึกษายังชี้ให้เห็นความจริงที่ว่า ผู้ปกครองหยุดทำงานในขณะที่มีลูกคนแรกมากกว่าเมื่อมีลูกคนถัดไป นอกจากนี้ลูกคนที่สองไม่เพียงแต่แข่งขันกับลูกคนแรกเพื่อเรียกความสนใจจากพ่อแม่เท่านั้น แต่ยังต้องแข่งกันในเรื่องอาชีพ และความรับผิดชอบอื่นๆ อีกด้วย
อีกนัยหนึ่ง ลูกคนโตมักใช้เวลาคลุกคลีอยู่กับผู้ใหญ่มากกว่า ซึ่งนั่นจะทำให้พวกเขามีความเป็นผู้ใหญ่นั่นเอง ในขณะที่ลูกคนที่สองมักจะมีเด็กที่อยู่ในวัยเรียน หรือคนที่มีความหุนหันพลันแล่นและทะนงตัวเป็นไอดอล หรือแบบอย่างสำหรับเขา

ลูกคนที่สอง

เมื่อลองมองไปที่ผู้ใหญ่ ผลปรากฏว่า ผู้ปกครองหลายคนยอมรับว่าตัวเองมีความกระตือรืนร้นที่จะทำกิจกรรมร่วมกับลูกคนที่สองน้อยลง สำหรับตัวอย่างกิจกรรม เช่น อ่านนิทานก่อนนอน เล่นของเล่น ทำงานประดิษฐ์ ฯลฯ ยิ่งไปกว่านั้น คุณแม่บางคนยังยอมรับว่าพวกเขาไม่ได้เข้มงวดกับตัวเองในระหว่างตั้งครรภ์ที่สอง หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ พวกเขาอาจทำบางสิ่งอย่างการสูบบุหรี่ หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

เด็กทุกคนต้องการความรักความเอาใจใส่จากพ่อและแม่ค่ะ ซึ่งสถาบันครอบครัวถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้เด็กเติบโตมาเป็นคนมีคุณภาพ ดังนั้นผู้ปกครองควรหมั่นดูแลเอาใจใส่ลูกอย่างใกล้ชิดและเท่าเทียมกันค่ะ

ที่มา: simplemost

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram