Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อยากท้องต้องรู้ ! 7 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายกำลังอยู่ในช่วงตกไข่

ผู้หญิงต้องรู้ 7 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายกำลังอยู่ในช่วงตกไข่

การตกไข่ คือ กระบวนการทางธรรมชาติของร่างกายผู้หญิงที่จะเกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน หากร่างกายมีความสมบูรณ์ หรือแข็งแรง การตกไข่ก็จะเกิดขึ้นทุกเดือนค่ะ ทั้งนี้การตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นเมื่อไข่ และอสุจิมีการปฏิสนธิกันในระหว่างนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงตกไข่ โอกาสตั้งครรภ์ก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย สำหรับอาการที่มักเกิดขึ้นเมื่อร่างกายอยู่ในช่วงตกไข่มีดังนี้ค่ะ

ไข่ตก

  1. มีการเปลี่ยนแปลงของมูกช่องคลอด

เมื่อคุณอยู่ในช่วงใกล้ตกไข่ ร่างกายจะผลิตเอสโตรเจนออกมามากขึ้น ทำให้มูกในช่องคลอดมีความเหนียว และใสเหมือนไข่ขาว ซึ่งมันจะช่วยให้อสุจิว่ายไปยังไข่ที่ปล่อยออกมาในช่วงตกไข่ ทั้งนี้คุณสามารถทดสอบว่าตัวเองกำลังอยู่ในช่วงตกไข่หรือไม่โดยให้คุณสอดนิ้วเข้าไปในช่องคลอด เมื่อนำนิ้วออกมาแล้ว ให้คุณนำนิ้วโป้งประกบกับนิ้วชี้ และแยกนิ้วออกจากกัน หากมูกมีความเหนียว หรือยืด มันก็มีแนวโน้มว่าร่างกายของคุณกำลังอยู่ในช่วงตกไข่ค่ะ

  1. ไวต่อกลิ่น

สำหรับผู้หญิงบางคน การมีจมูกที่ไวต่อกลิ่นมากขึ้นในช่วงครึ่งหลังของรอบระดูก็สามารถเป็นสัญญาณของการตกไข่ค่ะ อย่างไรก็ดี ในช่วงดังกล่าว ร่างกายของคุณจะดึงดูดต่อ Androstenone ซึ่งเป็นฟีโรโมนของผู้ชายมากขึ้น

  1. เจ็บหน้าอก หรือรู้สึกคัดตึง

หากสาวๆ รู้สึกว่าหน้าอก และหัวนมมีความไว แข็ง หรือเจ็บผิดปกติ ไม่แน่ว่ามันอาจเป็นสัญญาณของการตกไข่ก็ได้ค่ะ ซึ่งมันเกิดจากฮอร์โมนที่พุ่งขึ้นสูงทั้งในช่วงก่อน และหลังตกไข่นั่นเอง

ไข่ตก

  1. เจ็บแถวเชิงกราน หรือท้องช่วงล่างเล็กน้อย

ผู้หญิงบางคนที่อยู่ในช่วงตกไข่อาจมีอาการปวดท้อง หรือเจ็บระดับปานกลางที่ช่วงล่างของท้องค่ะ โดยมักจะเป็นแค่ฝั่งเดียว และแต่ละครั้งที่ปวดก็จะเป็นคนละฝั่งกัน นอกจากนี้คุณอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดเล็กน้อย  หรืออาเจียนร่วมด้วย หากอาการไม่หายไปเอง คุณควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

  1. มีเลือดออกจากช่องคลอด

หากคุณพบว่ามีเลือดสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอด ให้สันนิษฐานได้เลยค่ะว่าคุณกำลังอยู่ในช่วงตกไข่ ซึ่งเลือดจะไหลออกมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นสาวๆ ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติมากกว่านี้ คุณก็อย่ารีรอที่จะไปตรวจที่โรงพยาบาลให้แน่ชัดค่ะ

  1. อารมณ์ทางเพศเปลี่ยนไป

มีผู้หญิงบางคนสังเกตว่าอารมณ์ทางเพศของตัวเองจะเพิ่มขึ้นในระหว่างที่ตกไข่ ซึ่งมันถือเป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ นอกจากนี้สภาพอากาศ หรือแอลกอฮอล์ก็มีส่วนที่ทำให้คุณรู้สึกมีความต้องการทางเพศเช่นกันค่ะ

  1. ปากมดลูกมีสภาพเปลี่ยนไป

ในระหว่างที่คุณตกไข่ ปากมดลูกของคุณจะสูง นิ่ม และเปิดกว้างมากขึ้น อีกทั้งยังมีเมือกที่เหนียวข้นมากกว่าปกติ ซึ่งคุณสามารถทดสอบได้โดยการใช้นิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอดค่ะ ซึ่งมีผู้หญิงบางคนบอกว่าปากมดลูกในช่วงตกไข่จะมีลักษณะนิ่มเหมือนกับริมฝีปาก และมันจะแข็งขึ้นหลังจากผ่านช่วงดังกล่าว

สำหรับใครที่วางแผนมีลูกแต่ยังไม่ตั้งครรภ์สักที คุณก็ควรมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ตกไข่ทุกวันค่ะ ซึ่งโดยปกติแล้วการตกไข่มักจะเกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน 14 วัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของผู้หญิงแต่ละคนค่ะ

ที่มา: thebump

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram