Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Baby Led Weaning (BLW) สอนลูกน้อยให้เริ่มทานอาหารด้วยมือแทนการบด

How to สอนลูกน้อยให้หัดทานอาหารได้เอง

                หลังจากที่ลูกน้อยอายุพ้น 6 เดือน นอกจากคุณแม่จะให้ลูกกินนมจากเต้าแล้ว คุณแม่บางคนอาจป้อนอาหารชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะอาหารบด นอกจากนี้บางบ้านอาจปล่อยให้ลูกหยิบอาหารทานด้วยตัวเอง หรือเรียกว่าวิธี Baby-led weaning (BLW) อย่างไรก็ดี แม้ว่าวิธี BLW อาจฟังดูเลอะเทอะไปสักหน่อย แต่มันก็ถือเป็นวิธีที่ช่วยให้ลูกได้รู้จักอาหารแข็ง รวมถึงฝึกให้ลูกทานอาหารด้วยตัวเองค่ะ สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากลองใช้วิธี BLW วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเบื้องต้นมาให้อ่านเป็นแนวทางดังนี้

อาหาร blw

ข้อควรรู้พื้นฐาน

1.ทารกควรมีอายุ 6 เดือนขึ้นไป สามารถยกศีรษะขึ้น และนั่งยืดตัวบนเก้าอี้ขายาวสำหรับทานอาหารของเด็กเล็กได้ด้วยตัวเอง มีพัฒนาการดี และพร้อมสำหรับอาหารแข็ง

2.คุณควรเริ่มโดยใช้ทฤษฎี BLW ซึ่งหมายความว่า คุณไม่ควรเริ่มโดยให้เด็กทานจากช้อนแล้วค่อยให้เด็กทานด้วยตัวเอง คุณควรเริ่มจากให้เด็กหยิบอาหารเข้าปากตั้งแต่แรก

3.คุณสามารถเริ่มโดยให้ลูกทานอาหาร 1 ชนิดครั้งเดียวต่อวัน และให้จำไว้ว่าการให้นมลูกจากเต้า หรือนมชงถือเป็นอาหารสำคัญสำหรับทารกในช่วงเวลานี้ ในขณะที่การทานอาหารแข็งเป็นเพียงแค่วิธีที่ช่วยให้เด็กได้เรียนรู้ และสนุกกับช่วงเวลาทานอาหาร

4.คุณควรเชื่อมั่นในตัวลูกน้อย โดยให้คุณวางอาหารไว้ตรงหน้าเขา และปล่อยให้ลูกสำรวจ จับ บีบ หรือเล่น ซึ่งมันไม่สำคัญว่าลูกจะกัดอาหารในครั้งแรกหรือไม่ แต่ให้รู้ไว้ว่าเดี๋ยวเขาก็จะหาทางทำได้เอง

5.ถ้าคุณรู้สึกกังวล การอ่านหนังสือเรื่อง Gill Rapley’s book ก็เป็นความคิดที่ดี ซึ่งเนื้อหาด้านในก็จะเป็นเกี่ยวกับเรื่อง BLW แต่ถ้าคุณกังวลเกี่ยวกับอาการแพ้ คุณอาจต้องถกปัญหานี้กับกุมารแพทย์

อาหาร blw

ประโยชน์ของ BLW

1.เมื่อเด็กทานอาหารโดยใช้ช้อน พวกเขาจะเริ่มรู้วิธีการกลืน และค่อยเคี้ยวอาหารในภายหลัง แต่หากเป็นวิธี BLW ทารกจะเรียนรู้ที่จะเคี้ยวก่อนกลืนค่ะ

2.เด็กจะได้เพลิดเพลินกับการมีปฏิสัมพันธ์กับอาหารและทานอาหารด้วยตัวเอง ช่วงเวลาที่ได้ทานอาหารจะกลายเป็นโมเม้นต์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับเจ้าตัวเล็กค่ะ

3.การใช้ทฤษฎีนี้จะทำให้คุณสามารถกำหนดนิสัยการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้แก่ลูกน้อยในภายหลัง ซึ่งเด็กที่ถูกควบคุมนิสัยการทานอาหารมีแนวโน้มที่จะทานอาหารมากเกินไป หรือปฏิเสธที่จะทานอาหารชนิดใหม่ๆ ในภายหลังน้อยลง

4.ในช่วงเวลาที่ลูกทานอาหารด้วยตัวเอง คุณจะได้ทานอาหารพร้อมกับลูก

5.ไม่ต้องใช้เวลาเตรียมอาหารสำหรับทารก

วิธีการเลือกอาหาร

1.สำหรับอาหารที่เหมาะกับการให้ลูกทานด้วยตัวเองก็คือ อะโวคาโดค่ะ เพราะมันอุดมไปด้วยสารอาหารและมีรสชาติอร่อย แถมยังเหมาะสำหรับให้ลูกบีบเล่น

2.อาหารที่ให้ลูกทานเองนั้นควรจะมีขนาดที่เหมาะสำหรับมือจิ๋วๆ ของลูกน้อย

3.เลือกอาหารที่มีขายตามฤดูกาล

4.อาหารที่ให้ลูกทานควรเป็นอาหารทั่วไป ไม่ต้องซับซ้อนหรือหาซื้อยาก และปล่อยให้ลูกได้สำรวจอาหารด้วยตัวเอง

 

                หากคุณอยากฝึกให้ลูกได้เรียนรู้การทานอาหารแข็ง การเริ่มต้นใช้วิธี BLW ก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ เพียงแต่ทารกต้องอยู่ในสายตาของคุณขณะที่เขาทานอาหารตลอดเวลา เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันคุณก็จะได้ช่วยเขาได้ในทันทีค่ะ

 

ที่มา: becauseisaidsobaby

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram