Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Terrible Three วัยซนที่ยิ่งกว่า Terrible Two

Terrible Three วัยสุดซนที่ยิ่งกว่า Terrible Two 

อ่านแค่หัวข้อก็ทำเอาหลายคนไม่เห็นด้วยกันแล้วล่ะสิ เพราะคงจะคิดว่าเด็กที่อายุห่างกันแค่ปีเดียวนี่มันจะแตกต่างกันขนาดนั้นเลยหรอ? ขอบอกเลยค่ะว่าต่างมากกกก (ก.ไก่ล้านตัว) เพราะมันเป็นช่วงวัยที่เจ้าตัวน้อยกำลังเข้าสู่การพัฒนาจากเด็กเล็กมาก ๆ ไปสู่เด็กที่เริ่มจะทำอะไรเองได้มากขึ้น ถ้าให้ถามคุณแม่ทั้งหลายก็คงจะบอกเป็นเสียงเดียวกันแน่ ๆ ว่าเหนื่อยกว่าเดิมเยอะเลย ว่าแต่ละเหนื่อยยังไงบ้างเราไปดูกันดีกว่า

  1. พูดเก่งขึ้น

เด็ก ๆ ในตอน 2 ขวบนั้นจะยังพูดได้น้อยมาก ๆ เลยล่ะ บางคนก็ยังไม่เริ่มพูดด้วยซ้ำ พูดทีก็ยังจับใจความไม่ค่อยได้ อาจจะแค่เรียกคุณพ่อคุณแม่หรือบอกได้แค่ว่าตัวเองหิว อยากได้อันนู่นอันนี้ แต่พอ 3 ขวบเท่านั้นล่ะค่ะ จะเอาอะไรมาปิดปากก็ไม่สามารถหยุดเจ้าตัวน้อยได้เลยล่ะทีนี้ ทั้งสารพัดคำถามที่ดูจะมีอะไรให้สงสัยเยอะเหลือเกิน พูดกันทั้งวันจริง ๆ แถมในวัยนี้เด็ก ๆ ยังชอบเลียนแบบอีกด้วย จะพูดอะไรก็เลยต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ทำเอาคุณพ่อคุณแม่เหนื่อยไปตาม ๆ กันเลยล่ะจ้า

  1. ร้องไห้หนักมาก

จริง ๆ แค่หัวข้อก็ฟังดูน่ากลัวอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ แต่ในชีวิตจริงมันน่ากลัวกว่านี้อีกมากเลยค่ะ จากตอนอายุ 2 ขวบที่เด็ก ๆ มักจะร้องไห้งอแง ถึงแม้จะยังไม่หนักหนามากแต่พ่อแม่ก็คงปวดหัวกันอยู่แล้ว พอมาถึง 3 ขวบยิ่งหนัก! เรียกได้ว่าอารมณ์มาเต็ม ทั้งความดราม่า เสียงดัง บางทีลงไปชักดิ้นชักงออยู่ที่พื้น บางคนก็อาระวาดซะข้าวของพัง น่ากลัวกว่าเดิมสุด ๆ เลยล่ะขอบอก

  1. เลือกกิน

ตอนยัง 2 ขวบนั้น พ่อแม่จะป้อนอะไรให้ลูก ๆ พวกเค้าก็กินหมด ไม่มีการเลือกอะไรทั้งนั้น แถมยังดูแฮปปี้ดีกับทุกอย่างด้วยนะ แต่ทำไม๊ทำไมพออายุเพิ่มเข้ามา 1 ปีถึงได้กลายเป็นเลือกกินไปซะได้ก็ไม่รู้ เหตุผลที่มันเป็นแบบนี้ก็เพราะเมื่อเด็กเริ่มโตขึ้นก็เริ่มรับรู้รสชาติที่แตกต่างกันมากขึ้น เริ่มเรียนรู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร สิ่งที่ตามมาก็คืออาการปวดหัวของบรรดาผู้ปกครองเนี่ยแหล่ะค่ะ

  1. อาบน้ำยากขึ้น

จากที่เคยตาแป๋วนั่งนิ่ง ๆ เชื่อฟังเป็นอย่างดีในตอนอาบน้ำ พอ 3 ขวบก็เริ่มจะออกลายซะแล้ว บางทีก็เกิดอาการติสท์แตกร้องไห้งอแงไม่อยากจะอาบน้ำ บางทีก็เล่นนู่นนี่ในห้องน้ำซะจนเละเทะเปียกกันไปหมดทั้งคนถูกอาบและคนอาบให้ แต่ก่อนเคยใช้เวลาในการอาบน้ำให้เด็ก ๆ แค่ 15 นาที พอมาตอนนี้ปาเข้าไปเป็นชั่วโมงกันเลยทีเดียว เฮ้อ น่าเหนื่อยใจจริง ๆ บอกเลย

ที่มา: scarymommy

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram