Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สิ่งที่จะฝังในความทรงจำเด็กๆ จนไม่มีวันลืม

8 เรื่องราวในความทรงจำที่เด็กๆ ไม่มีวันลืม

หลายคนอาจคิดว่าเด็กมีความจำไม่ดีเท่ากับผู้ใหญ่ แต่ความจริงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือเรื่องร้าย พวกเขาสามารถจดจำเรื่องราวในชีวิตได้ไม่แพ้พวกเราเลยค่ะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรสร้างความทรงจำที่ดีให้แก่ลูกน้อย แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ รับรองว่าเจ้าตัวเล็กจะจดจำสิ่งเหล่านี้ได้จนกระทั่งเขาโตเป็นผู้ใหญ่เลย

ความทรงจำที่เด็กๆ ไม่มีวันลืม

  1. อ่านหนังสือให้เขาฟัง

การอ่านหนังสือให้ลูกฟังถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่คุณแม่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ หนังสือสร้างโลกขึ้นมาอีกแห่งหนึ่งที่ทำให้ทุกคนที่ได้อ่านกลายเป็นส่วนหนึ่งของมัน ไม่ว่าเด็กจะมีอายุมากเท่าไร คุณก็ควรอ่านหนังสือให้เขาฟัง เมื่อเขาโตขึ้น เขาก็จะยังคงจำช่วงเวลาที่คุณกับเขาอ่านหนังสือด้วยกันได้แน่นอน

  1. ฟังสิ่งที่ลูกพูด

เมื่อเด็กเริ่มสื่อสารโดยการพูดได้แล้ว เขาก็จะเริ่มพูดเจื้อยแจ้วให้คุณฟังทั้งวัน ซึ่งคุณไม่ควรแสดงท่าทีที่บ่งบอกถึงความรู้สึกรำคาญใส่ลูก หรือทำเป็นเพิกเฉย เพราะเมื่อคุณพร้อมที่จะฟังเขา ลูกก็อาจจะลืมสิ่งที่ต้องการพูดไปเสียแล้ว บางทีเด็กก็แค่อยากแชร์สิ่งที่เขาเจอให้คุณฟังเท่านั้นเอง ดังนั้นคุณควรตั้งใจฟังเมื่อลูกต้องการพูดด้วย เมื่อเขาโตขึ้น ลูกก็จะจำได้ว่าตัวเองโชคดีที่มีพ่อแม่ที่ฟังสิ่งที่เขาพูดเสมอค่ะ
ความทรงจำที่เด็กๆ ไม่มีวันลืม

  1. กอด

เด็กทุกคนล้วนแต่ต้องการความรักจากพ่อแม่ ซึ่งการกอดไม่เพียงแต่เป็นสัญลักษณ์ของความรักเท่านั้น แต่มันยังแสดงให้เห็นถึงการทำให้มั่นใจ ความสุข และการปกป้อง ดังนั้นอย่าลืมที่จะกอดลูกเป็นประจำนะคะ

  1. ธรรมเนียมของครอบครัว

ในแต่ละครอบครัวนั้นก็จะมีธรรมเนียมประจำบ้านแตกต่างกันไป บางบ้านก็อาจมีธรรมเนียมดูภาพยนตร์ด้วยกันทุกกลางคืน  หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ร่วมกัน ซึ่งมันจะช่วยทำให้คุณและครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน เมื่อลูกโตขึ้น เขาก็จะยังคงจำช่วงเวลาที่มีความหมายเหล่านี้ได้ค่ะ
ความทรงจำที่เด็กๆ ไม่มีวันลืม

  1. ทานอาหารด้วยกัน

อาหารที่คุณทำให้ลูกทานคือ อาหารที่ลูกจะจำรสชาติได้ดีที่สุดค่ะ แม้ว่าเขาจะเติบโตขึ้น แต่ฝีมือการทำอาหารของแม่จะยังคงตราตรึงในหัวใจของลูกเสมอ หากเขาโตพอที่จะช่วยคุณหยิบจับงานบ้านได้แล้ว คุณอาจชวนให้ลูกมาคิดค้นเมนูอาหาร วางแผน ทานร่วมกัน และช่วยกันทำความสะอาดค่ะ

  1. เฉลิมฉลอง

เด็กแต่ละคนมีความสามารถในการทำสิ่งต่างๆ ไม่เหมือนกัน เด็ก 6 ขวบบางคนอาจอ่านหนังสือได้ดีกว่าเด็กที่มีอายุ 9 ขวบ หรือบางคนอาจเรียนเก่งมาก ในขณะที่อีกคนต้องเรียนพิเศษและฝึกฝนเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม เด็กทุกคนต้องการที่จะรู้สึกว่าตัวเองประสบความสำเร็จ โดยไม่สำคัญว่าความสำเร็จนั้นจะแตกต่างกันหรือไม่ เขาแค่อยากให้พ่อแม่ยินดี และเฉลิมฉลองไปกับความสำเร็จของเขาก็เท่านั้นเอง เมื่อเขาเป็นผู้ใหญ่ เขาจะจดจำได้ว่าพ่อแม่เชื่อ และภูมิใจในตัวเขาค่ะ
ความทรงจำที่เด็กๆ ไม่มีวันลืม

  1. เล่น

โดยปกติแล้ว การเล่นถือเป็นกิจกรรมที่เด็กแทบทุกคนไม่ปฏิเสธค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเล่นเกมส์กระดาน แคมป์ปิ้ง เล่นกีฬา  อ่านหนังสือ หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่ช่วยให้ครอบครัวได้ใช้เวลาสนุกๆ ร่วมกัน มันก็ล้วนแต่จะกลายเป็นความทรงจำที่เด็กจะไม่มีวันลืมเลยค่ะ เมื่อเวลาผ่านไป เขาก็จะมีความสุขทุกครั้งที่นึกถึงวันเวลาเก่าๆ ที่ได้ใช้เวลาทำเรื่องสนุกๆ กับครอบครัว

  1. มีส่วนร่วมในเหตุการณ์สำคัญ

การที่พ่อแม่มีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ ของลูก เช่น วันเกิด วันประชุมผู้ปกครอง วันแข่งกีฬา หรือวันเรียนจบนั้นถือเป็นโมเม้นต์ที่พิเศษสำหรับลูก เพราะเขารู้สึก และเชื่อว่าตัวเองมีความสำคัญสำหรับพ่อแม่ ไม่ว่าจะเป็นการไปให้กำลังใจ  ลูก การถ่ายรูป หรือการโบกมือให้เขาด้วยความตื่นเต้น สิ่งเหล่านี้จะเก็บอยู่ในความทรงจำของลูกตลอดไป เมื่อเขาย้อนนึกถึงวันวาน เขาก็จะยังคงจำได้เสมอว่าพ่อแม่อยู่เคียงข้างเขาในทุกสถานการณ์

ครอบครัวถือเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถช่วยสร้างความทรงจำที่ดีให้แก่ลูก มันคงจะดีไม่น้อยหากเด็กๆ ได้จดจำเรื่องดีๆ และเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่มันจะทำให้เขามีความสุขทุกครั้งเมื่อได้หวนคิดถึงวันวานที่แสนน่าประทับใจค่ะ

ที่มา: the36thavenue

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram