Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้ว่าเด็กได้รับการถ่ายทอดพันธุกรรมมาจากพ่อเท่านั้น

7 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้ว่าเด็กได้รับการถ่ายทอดพันธุกรรมมาจากพ่อเท่านั้น

เป็นเรื่องปกติที่ลูกจะมีความคล้ายคลึงกับพ่อหรือแม่ แต่นอกจากความเหมือนในแง่ของรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว มันก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่เด็กได้จากพ่อเท่านั้น ซึ่งยีนของพ่อสามารถกำหนดได้ตั้งแต่หน้าตาไปจนถึงโรคร้ายที่เด็กจะได้รับ แต่จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1.ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ

พ่อทุกคนมียีนที่สามารถถูกส่งต่อไปยังเด็กผู้ชาย ซึ่งสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจวายได้มากถึง 50% เจ้ายีนชนิดนี้ป้องกันไม่ให้เกิดการควบคุมกระบวนการอักเสบในร่างกาย ซึ่งหมายความว่า มันเป็นเรื่องง่ายที่หลอดเลือดแดงจะอุดตัน และนั่นจะไปขัดขวางไม่ให้เลือดไหลไปยังหัวใจ ทั้งนี้ Jen Stagg แพทย์ที่เชี่ยวชาญในการแนะนำผู้ป่วยให้มีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีพบว่า  ผู้ชายที่มีโครโมโซม haplogroup I Y มีแนวโน้มที่จะป่วยเป็นโรคหัวใจมากถึง 50% และจะส่งต่อไปยังลูกชายของตัวเอง ในขณะที่คนที่มีโครโมโซม haplogroup R1b1b2 จะไม่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้น
ถ่ายทอดพันธุกรรมมาจากพ่อ

2.ส่วนสูง

ส่วนสูงของลูกถูกกำหนดโดยมากกว่า 700 ลำดับยีน หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือ ทั้งผู้หญิง และผู้ชายมีส่วนที่จะกำหนดว่าลูกจะสูงเท่าไร ซึ่งการแปรผันของยีนเหล่านี้สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ โดยอาจมีผลต่อความสูงมากเป็นนิ้วเลยค่ะ ในบางครั้ง การแปรผันของลำดับพันธุกรรมสามารถมีผลต่อเด็ก โดยจะทำให้ส่วนสูงของเด็กโอนเอียงไปทางพ่อมากกว่าแม่ หรือเป็นแบบผสมกัน แต่ผู้ชายอาจมีผลต่อความสูงของลูกมากกว่าเล็กน้อย

3.ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต

เป็นที่รู้กันว่า ปัญหาสุขภาพจิตอาจมีที่มาจากคนในครอบครัว ถ้าคุณมีพ่อที่แก่กว่าทุกคน คุณอาจมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพจิตเพิ่มขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้ว ผู้ชายที่อายุมากกว่าที่เป็นโรคจิตเภท หรือ ADHD มีโอกาสที่จะส่งต่อโรคเหล่านี้ให้กับลูกของพวกเขา เพราะมีการเปลี่ยนแปลงใน DNA เมื่ออายุมากขึ้น โดยมีโอกาสมากถึง 4 เท่าเลยค่ะ เพราะสเปิร์มจะมี DNA ใหม่และเกิดการกลายพันธุ์ ในขณะที่ DNA ของแม่ก็จะเปลี่ยนเมื่ออายุมากขึ้น แต่ต่างกันตรงที่ไข่ของผู้หญิงจะอยู่กับร่างกายตั้งแต่เกิด และจะไม่เปลี่ยนไป ในขณะที่สเปิร์มของผู้ชายถูกผลิตออกมาตลอดเวลา ส่วนไข่ของผู้หญิงจะมีอยู่อย่างจำกัด และจะไม่ค่อยเปลี่ยนไปมากสักเท่าไร

4.ปัญหาในช่องปาก

ถ้าพ่อมีปัญหาเกี่ยวกับฟัน มันก็มีแนวโน้มว่าเด็กจะเจอปัญหาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นกราม ขนาด หรือรูปทรงของฟันก็ล้วนแต่เป็นผลมาจากพันธุกรรม อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงก็สามารถส่งต่อปัญหาเกี่ยวกับฟันหรือกรามไปสู่ลูก แต่ยีนของผู้ชายมีโอกาสที่จะแสดงเด่นชัดมากกว่า

5.สีของตา

พ่อและแม่มีส่วนสำคัญในการกำหนดสีตาของลูก อย่างไรก็ตาม มันมีหลายตัวชี้วัดที่ทำให้ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะกำหนดเฉดสีของเด็กได้มากกว่า ทั้งนี้มันเป็นเรื่องธรรมดามากสำหรับเด็กที่จะมีดวงตาสีเข้ม เพราะมันเป็นยีนเด่น ในขณะที่ดวงตาสีอ่อนจะพบได้น้อยกว่า เพราะมันเป็นยีนด้อยที่ต้องอาศัยยีนจากครอบครัวทั้งสองฝั่ง อย่างไรก็ดี ยีนดวงตาสีเข้มจะเอาชนะยีนด้อยเสียเป็นส่วนใหญ่ ถ้าพ่อมีดวงตาสีเข้ม มันก็มีแนวโน้มที่เด็กจะมีดวงตาสีเดียวกัน
ถ่ายทอดพันธุกรรมมาจากพ่อ

6.การมีบุตรยาก

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ถูกเผยแพร่ใน The Journal of Human Reproduction พบว่า ผู้ชายที่เกิดจากการทำเด็กหลอดแก้วจะมีจำนวนของสเปิร์มน้อยกว่าคนที่เกิดจากการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ ซึ่งมีการชี้ให้เห็นว่า พ่อสามารถส่งต่อปัญหาเรื่องการปฏิสนธิมาสู่ลูกได้เช่นกัน

7.เพศ

พ่อมักจะเป็นคนกำหนดเพศของทารก เพราะผู้ชายมีทั้งโครโมโซม X และ Y ในขณะที่ผู้หญิงมีเพียงแค่โครโมโซม X เท่านั้น ซึ่งมันขึ้นอยู่กับว่าทั้งโครโมโซม X และ Y จะถูกส่งไปอย่างไร ทั้งนี้สเปิร์มของผู้ชายแต่ละตัวจะมีโครโมโซม X หรือ Y และนั่นหมายความว่า เพศของเด็กขึ้นกับสเปิร์มตัวที่เด่น นอกจากนี้ผังครอบครัวของฝ่ายชายยังสามารถนำมาใช้เป็นข้อมูลพิจารณาว่าเด็กจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย แม้ว่ามันจะเป็นเพียงแค่การคาดเดา แต่มันก็มีพื้นฐานมาจากความจริง และมักแสดงเป็นแพทเทิร์นในประวัติทางพันธุกรรม

ถ้าคุณรู้สึกกังวลเกี่ยวกับยีนของเด็กซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อลูก คุณควรลองปรึกษาแพทย์ค่ะ ซึ่งพวกเขาสามารถช่วยคุณพิจารณาว่าลูกคุณจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ เหมือนพ่อของเขาหรือไม่ หรือในกรณีที่คุณต้องการเตรียมพร้อมในการตั้งครรภ์ค่ะ

ที่มา: peacequarters

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram