Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สิ่งที่คุณแม่ทุกคนต้องเจอหลังการคลอดลูก

5 สิ่งที่คุณแม่ต้องเจอหลังคลอดลูก

                ในระหว่างที่คุณตั้งท้อง คุณอาจคิดว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิต ไม่ว่าจะทำอะไร คุณก็ต้องคิดถึงความปลอดภัยของตัวเองและลูกน้อยตลอดเวลา แต่หากคุณคิดว่าตัวเองจะสบายหลังคลอดมากขึ้น คุณอาจคิดไม่ถูกทั้งหมดซะเลยทีเดียวเพราะคุณจะได้ทุ่มเทเวลาทั้งหมดไปกับการเลี้ยงลูก และในช่วงแรกๆ หลังการคลอด ร่างกายของคุณก็ยังไม่กลับคืนสู่ภาวะปกติ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูว่ามีสิ่งใดที่คุณแม่ควรรู้และอาจต้องประสบหลังคลอดลูกค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. ดูแลมดลูกให้ดี

                มดลูกของคุณมีแผลขนาดใหญ่เท่ากับรก ซึ่งรกจะหลุดลอกออกมาหลังจากที่คุณคลอดลูก และแผลภายในจะมีขนาดใหญ่ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟู นั่นหมายความว่า คุณไม่ควรเคลื่อนสิ่งของในสัปดาห์แรกหลังจากคลอดลูก หากเลือดเริ่มกลับมาไหลเป็นสีแดงสดหรือมีมากขึ้น คุณก็ควรเคลื่อนไหวให้ช้าลง หรือคุณอาจซื้อแผ่นรองซับมาใช้ในระหว่างนี้ค่ะ
หลังการคลอดลูก

  1. มีไอบูโพรเฟนติดบ้าน

                ภายหลังที่คุณคลอดลูก หากคุณมีอาการปวดท้องเกร็ง คุณอาจทานยาไอบูโพรเฟนเพื่อช่วยบรรเทาอาการค่ะ แต่คุณควรจำไว้ว่า เราจำเป็นต้องทานยาไอบูโพรเฟนพร้อมกับอาหาร ซึ่งเจ้ายาชนิดนี้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้จริงแต่ก็มีฤทธิ์ต่อกระเพาะอาหาร อย่างไรก็ตามคุณแม่ควรมียาชนิดนี้ติดบ้านไว้บ้าง

  1. ลิ่มเลือด

                หากคุณแม่มีลิ่มเลือดออกมาจากช่องคลอด คุณก็อย่าเพิ่งตกใจค่ะ เพราะมันสามารถเกิดขึ้นได้หลังจากที่คุณคลอดลูกในช่วงแรกๆ แต่ถ้าลิ่มเลือดออกมาเยอะมากจนรวมๆ กันแล้วน่าจะมีขนาดใหญ่กว่าลูกกอล์ฟ คุณจำเป็นต้องไปพบแพทย์ค่ะ แต่ถ้าลิ่มเลือดออกมาน้อย คุณก็แค่ใช้แผ่นรองซับเพื่อไม่ให้มันเปื้อนกางเกงในค่ะ
หลังการคลอดลูก

  1. มีของเหลวมากเกินไป

                หลังจากที่คุณคลอดลูกแล้ว คุณอาจพบว่าตัวเองปัสสาวะมากผิดปกติ แถมยังมีเหงื่อออกเยอะ ทั้งนี้ในระหว่างที่คุณตั้งครรภ์ ปริมาณเลือดในร่างกายจะเพิ่มขึ้น และมันจะกลับคืนสู่ระดับปกติหลังจากที่คุณคลอดลูก แต่หากคุณมีอาการดังกล่าวนานเกินไป คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

  1. อารมณ์แปรปรวน

                หากคุณร้องไห้มากกว่ารู้สึกมีความสุขหลังจากที่คุณคลอดลูกไปได้ 3 วัน คุณจำเป็นต้องโทรหาใครสักคนแล้วค่ะ การมีอารมณ์แปรปรวนถือเป็นเรื่องปกติหลังคลอด แต่การปล่อยให้ตัวเองมีอาการเช่นนี้จะไม่ส่งผลดีต่อตัวคุณค่ะ ซึ่งมันมีหลายวิธีที่สามารถช่วยทำให้คุณกลับมาสดใสได้อีกครั้ง แต่การโทรไประบายกับใครสักคนคือการเริ่มต้นที่ดีค่ะ แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น คุณอาจต้องไปพบแพทย์แล้วค่ะ

                ภายหลังจากที่คุณคลอดลูก ร่างกายของคุณยังต้องใช้เวลาฟื้นตัว ดังนั้นคุณแม่ควรระมัดระวังตัวเองในการทำสิ่งต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายทรุดลงไปกว่าเดิม ถ้าพบความผิดปกติใดๆ ที่มากกว่าที่เรากล่าวไปข้างต้น คุณก็อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์นะคะ

 

ที่มา: pullingcurls

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram