Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เหตุผลดี ๆ ที่ผู้ปกครองควรพาลูกเที่ยวแทนการซื้อของเล่นให้

เหตุผลดี ๆ ที่ผู้ปกครองควรพาลูกเที่ยวแทนการซื้อของเล่นให้

เชื่อว่าผู้ปกครองหลายต่อหลายคนมักจะจ่ายเงินหลายพันบาทไปกับค่าของเล่นให้ลูก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศที่เจริญแล้วอย่างสหราชอาณาจักรที่จับจ่ายใช้สอยไปกับค่าของเล่นสูงถึง 508 ปอนด์ หรือประมาณ 22,250 บาทต่อปี จน Oliver James นักจิตวิทยาที่เขียนหนังสือเกี่ยวกับเด็กต้องออกมาเตือนว่ามันจะดีกว่าไหมถ้าเราใช้เงินพาลูก ๆ ไปเที่ยวแทนที่จะซื้อของเล่นให้กับพวกเขา

โดย James ได้ยกงานวิจัยชิ้นหนึ่งขึ้นมาที่ระบุว่าถึงแม้เด็ก ๆ จะมีของเล่นมากมายขนาดไหนก็ตาม แต่สุดท้ายพวกเขาก็ยังโหยหาประสบการณ์อย่างการท่องเที่ยวอยู่ดีเหมือนกับผู้ใหญ่วัยทำงานที่อยากออกไปไหนสักแห่งในวันหยุดพักผ่อน

James ยังให้เหตุผลต่ออีกว่า “เด็ก ๆ จะให้ความสำคัญในการไปเที่ยวกับครอบครัวทั้งตอนที่กำลังเที่ยวกันอยู่และตอนที่กลับมาจนมันกลายเป็นความทรงจำระยะยาว เพราะฉะนั้นหากคุณจะจ่ายเงินไปกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้วล่ะก็ คงรู้อยู่แล้วนะว่าทางเลือกไหนที่ดีกว่า”

นอกจากนี้การพาลูกเที่ยวยังส่งผลให้สมองเด็กเกิดการพัฒนาและช่วยเสริมสร้างให้พวกเขามีสมาธิมากขึ้นอีกด้วย เพราะมันจะไปกระตุ้นสมองบริเวณระบบลิมบิคที่มีหน้าที่ในการรับรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมและอารมณ์ ซึ่งสมองส่วนนี้จะถูกกระตุ้นได้ยากเมื่ออยู่แต่ในบ้าน

อย่างไรก็ตามการพาลูกเที่ยวก็ไม่ใช่ว่าจะออกมาราบรื่นไปซะทุกทริป เพราะบางครั้งเด็ก ๆ ก็แสดงสีหน้าเบื่อหน่ายอย่างเห็นได้ชัด ซึ่ง James ก็ได้พูดถึงประเด็นนี้ไว้ว่า “ความผิดพลาดอย่างแรกที่พบเจอบ่อย ๆ ก็คือพวกพ่อแม่ชอบคิดว่าสิ่งที่ตนเองสนใจกับสิ่งที่ลูก ๆ สนใจคือสิ่งเดียวกัน” ก่อนที่เขาจะอธิบายต่อ “ที่เที่ยวที่น่าสนใจจึงกลายเป็นดินแดนอันน่าเบื่อของพวกเด็ก ๆ ยกตัวอย่างเช่น ที่เที่ยวที่เน้นวัฒนธรรม” ซึ่ง James ก็ได้แนะนำวิธีการแก้ไขปัญหานี้ง่าย ๆ ว่าเราควรปล่อยให้เด็ก ๆ ไปค้นหาในสิ่งที่พวกเขาสนใจตอนที่กำลังเที่ยวกันอยู่ แล้วลูก ๆ ของคุณก็จะแฮปปี้เอง

ทั้งนี้การพาลูกไปเที่ยวในวันหยุดก็ถือเป็นไอเดียที่ไม่เลว เพราะระบบการศึกษาปัจจุบันนี้มีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนบางครั้งอาจไปสร้างความเครียดในตัวเด็กได้โดยไม่รู้ตัว และการพาเขาออกไปเจออะไรใหม่ ๆ จะช่วยลดความกดดันทั้งทางกายและทางใจให้กับพวกเขาได้ อย่างไรก็ตามถึงแม้ James จะให้ความเห็นว่าเราควรพาลูก ๆ ไปเที่ยวมากกว่าซื้อของเล่นให้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าของเล่นบางชนิดในปัจจุบันนั้นสามารถส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้ดีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งมันจะดีไม่ใช่น้อยหากเราสามารถใช้ของเล่นส่งเสริมพัฒนาการลูกและพาเขาไปเปิดหูเปิดตากับโลกภายนอกได้พร้อม ๆ กัน

ที่มา: telegraph

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram