Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 พฤติกรรมต้องห้ามที่ไม่ควรทำต่อหน้าลูกรัก

4 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำต่อหน้าลูกรัก

  1. กุ๊กกิ๊กกันเมื่อลูกหลับ

แม้ว่าลูกของเราอยากมีน้องมากแค่ไหนหรือคุณพ่อคุณแม่นั้นอยากกุ๊กกิ๊กกันในเวลาส่วนตัว แต่อย่าลืมว่าในยามที่ลูกของเรานอนอยู่ หากได้ยินเสียงอะไรที่ผิดปกติหรือมีสิ่งกระตุ้น อาจทำให้เกิดอาการร้องไห้โยเยในยามค่ำคืนได้ และด้วยความที่ลูกของเรานั้นเด็กเกินไปจะเข้าใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงทำได้เพียงปลอบโยนและกล่อมให้นอนต่อ จนเราเกิดความเหน็ดเหนื่อย และไม่มีอารมณ์ที่อยากจะกุ๊กกิ๊กกับ สุดที่รักของเรา

ไม่ควรทำต่อหน้าลูก

  1. ทะเลาะเบาะแว้งกันต่อหน้าลูก

เป็นเรื่องปกติของการใช้ชีวิตคู่ที่อาจมีความคิดเห็นที่ไม่ลงรอยกัน อาจเริ่มจากการโต้แย้งและลุกลามใหญ่โตไปจนลงไม้ลงมือ แต่สิ่งที่เราทำนั้นลูกน้อยสามารถเห็น และจดจำได้ทั้งหมด ทำให้มีผลต่อพฤติกรรมความก้าวร้าวในอนาคตได้ ดังนั้นหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ สิ่งที่เราควรทำมากที่สุด คือควรลดเสียงทันที และใช้คำพูดที่เหมาะสมในการโต้แย้ง ยังไงก็ตาม การทะเลาะกันของพ่อและแม่อย่างเราก็ไม่ได้มีแต่ข้อเสียอย่างเดียวนะคะ เพราะถ้าเราใช้เหตุผล คำพูด และระดับน้ำเสียงที่เหมาะสม ไม่รุนแรงล่ะก็ จะเป็นการกระตุ้นให้ลูกน้อยของเราเรียนรู้ที่จะมีเหตุผล และฝึกกระบวนการแก้ไขปัญหาได้

  1. ปล่อยลูกไว้กับรายการทีวี

แม้ว่าการปล่อยให้ลูกดูโทรทัศน์จะเป็นการสร้างความบันเทิงอย่างหนึ่งในเวลาว่าง แต่ไม่ควรลืมว่าโทรทัศน์อาจมีสิ่งที่ไม่เหมาะสมกับการเรียนรู้ในช่วงวัยของเด็ก โดยเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเปิดทีวี การตอบสนองต่อสิ่งอื่นก็จะน้อยลง เนื่องจากเด็กจะตั้งสมาธิจดจ่อกับสื่อในโทรทัศน์ โดยเฉพาะรายการการ์ตูน เขาจะตั้งสมาธิในการรับรู้ว่าตัวละครแต่ละตัวทำอะไร พร้อมกับภาพเคลื่อนไหวที่สุดแสนจะน่ารักสีสันสดใส เมื่อคุณพ่อและคุณแม่อย่างเราพูดจึงเป็นไปได้ยากที่เขาจะฟังและทำตามที่เราบอก ดังนั้น การให้คำแนะนำระหว่างดูโทรทัศน์จึงเป็นเรื่องสำคัญ  พร้อมทั้งควรอธิบายว่าสิ่งใดควรทำ และสิ่งใดไม่ควรทำ เพื่อป้องกันการเลียนแบบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และส่งผลอันตรายต่อเด็กได้    

ไม่ควรทำต่อหน้าลูก

  1. ใช้ระดับเสียงที่ดังเกินไป

ระดับของเสียงที่เด็กสามารถรับฟังได้ไม่ควรเกินระดับเสียงพูดคุยในร้านกาแฟ การได้ยินเสียงในระดับที่ดังเกินไปของลูกน้อยอาจส่งผลทำให้การได้ยินเสียงมีปัญหา เพราะฉะนั้นถ้าคุณแม่ทั้งหลายอยากเปิดเพลงให้ลูกรักฟัง เพื่อกระตุ้นพัฒนาการของเค้า ก็ให้เลือกเป็นเพลงที่ซอฟต์ๆ ลงมาสักนิดนะคะ และใช้ระดับเสียงที่เหมาะสม ป้องกันการเลียนแบบคำสบถจากบทเพลงโดยไม่รู้ตัว  

พฤติกรรมเหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนที่ควรหลีกเลี่ยงไม่ทำเมื่ออยู่ต่อหน้าลูกน้อย การให้คำแนะนำว่าสิ่งไหนควรทำหรือไม่ควรทำเป็นสิ่งสำคัญ โดยที่พ่อแม่เองควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกน้อย เพื่อสร้างให้ลูกเป็นเด็กดี มีความสุข และมีพัฒนาการที่สมวัย

ที่มา: momjunction

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram