Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Thrust ความเสี่ยงระหว่างให้นมที่คุณแม่มือใหม่ไม่ควรมองข้าม

Thrust ความเสี่ยงระหว่างให้นมที่คุณแม่มือใหม่ไม่ควรมองข้าม 

    Thrush คือ เชื้อราที่สามารถส่งผลกระทบต่อเต้านมของแม่ และปากของลูกน้อยค่ะ อย่างไรก็ดี โดยปกติแล้วร่างกายของเรามีเชื้อรา Candida Albicans แฝงอยู่ในปาก ช่องคลอด ผิว และระบบทางเดินอาหาร แต่หากเชื้อราดังกล่าวมีมากเกินไปหรือเกิดการแพร่กระจาย มันก็อาจนำไปสู่การติดเชื้อค่ะ อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่บริเวณเต้านมของคุณแม่มีความอุ่น ชุ่มชื้น และมีน้ำตาลจากนม ทำให้มันเป็นสภาวะที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราดังกล่าวค่ะ ทำให้คุณและลูกน้อยมีความเสี่ยงที่จะถูกเชื้อราดังกล่าวคุกคาม สำหรับอาการของการติดเชื้อราที่หัวนมมีดังนี้
ความเสี่ยงระหว่างให้นม
อาการ
หัวนมแตก
หัวนมบวม แดง มีจุดสีขาว ตกสะเก็ด
คัน รู้สึกแสบไหม้หรือเจ็บ
ลิ้นของทารกเป็นฝ้าขาว หรือแผลเล็ก ๆ ในปากรอบแก้ม ลิ้น หรือแก้ม
เด็กอาจรู้สึกไม่สบายตัวขณะดูดนม
เชื้อราอาจทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อม
ความเสี่ยงระหว่างให้นม
วิธีการรักษาเชื้อราบริเวณหัวนม
1. หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีน้ำตาลหรือยีสต์สูง
    เชื้อรากินน้ำตาลเป็นอาหาร ดังนั้นถ้าไม่อยากให้เชื้อแพร่กระจายมากกว่าเดิม คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงหรืออาหารที่มียีสต์อย่างขนมปังหรือเบียร์ค่ะ

2. นำขวดนม จุกนมหลอก หรือชิ้นส่วนของเครื่องปั๊มไปทำการฆ่าเชื้อหลังใช้งาน
    การล้างขวดนม จุกนมหลอก หรือชิ้นส่วนของเครื่องปั๊มนมด้วยน้ำเปล่าหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอาจยังไม่เพียงพอ เพราะเชื้อโรคยังคงแอบแฝงอยู่นั่นเอง ทางที่ดีคุณควรนำไปแช่น้ำร้อนสัก 2-3 นาทีหลังจากใช้งานค่ะ

3. ใช้น้ำมันมะพร้าว
    น้ำมันมะพร้าวขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณที่ช่วยในการเยียวยาบาดแผลค่ะ เพียงแค่คุณใช้สำลีชุบน้ำมันมะพร้าว แล้วนำมาทาหัวนมที่เป็นแผลวันละหลายครั้ง มันก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ

4. ทาน้ำส้มสายชูหลังให้นมลูก
    ให้คุณผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 แก้ว จากนั้นให้ใช้สำลีก้อนชุบให้ชุ่มก่อนที่จะนำมาเช็ดที่หัวนม และปล่อยให้แห้งสักครู่ค่ะ ทั้งนี้แม้ว่าน้ำส้มสายชูจะมีกลิ่นฉุนไปสักหน่อย แต่มันสามาถช่วยฆ่าเชื้อได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ

5. ซักเสื้อผ้าในน้ำร้อน
    การซักเสื้อผ้าในน้ำร้อนสามารถช่วยฆ่าเชื้อราที่ติดอยู่ตามเสื้อผ้าได้ค่ะ โดยเฉพาะการซักยกทรง หรือเสื้อผ้าของลูกที่อาจมีเชื้อยีสต์แฝงอยู่ นอกจากนี้คุณอาจเติมน้ำส้มสายชูลงไป นอกจากมันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อได้แล้ว มันก็ยังช่วยกำจัดสิ่งสกปรก และดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี

6. ใช้ครีมกำจัดเชื้อรา
    ยาชนิดครีมที่สามารถใช้รักษาเชื้อราได้นั้นก็ได้แก่ยาจำพวก  Lotrimin AF Gyne-Lotrimin และ Monistat นอกจากนี้แพทย์อาจจ่ายยาชนิดครีมอย่าง Nystatin หรือ Nizoral ให้คุณค่ะ โดยให้คุณทาครีมหลังจากให้นมลูกหรือปั๊มนมแล้ว และค่อยล้างออกในภายหลังค่ะ

ความเสี่ยงระหว่างให้นม
วิธีการรักษาเชื้อราในปากลูก
1. ล้างปากลูกหลังให้นม
    ด้วยความที่ยีสต์ใช้น้ำตาลเป็นอาหาร และแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณต้องมั่นใจว่าได้ล้างปากลูกหลังจากให้นมแล้วทุกครั้ง ทั้งนี้หลังจากที่ล้างปากของลูกแล้ว คุณไม่ควรให้เขาดูดนมจากขวด หรือจุกนมหลอกที่ยังไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อโรคค่ะ

2. ใช้ครีมต้านเชื้อรา
    ก่อนที่คุณจะใช้ครีมใดๆ ทาในปากของลูกน้อย คุณควรพาเขาไปพบแพทย์ก่อนค่ะ ซึ่งแพทย์มีแนวโน้มที่จะจ่ายยา Nystatin ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ทาให้ลูกหลังกินนมค่ะ โดยให้คุณล้างปากให้เขาก่อนที่จะทายาตามลงไปค่ะ

    อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการรักษาเชื้อราจะใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการกำจัดให้หมดสิ้นไป แต่หากคุณรักษาตัวเองอย่างถูกวิธี และทำอย่างสม่ำเสมอ คุณก็จะเป็นผู้ชนะในการต่อสู้ครั้งนี้ นอกจากนี้คุณสามารถป้องกันไม่ให้เชื้อรามากวนใจได้โดยทานอาหารที่มีโปรไบโอติกสูง หมั่นล้างมือให้สะอาด และเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงโดยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและนอนพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ

ที่มา: thepumpingmommy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram