Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แชร์เคล็ดลับการให้นมแบบสลับเข้าเต้าและป้อนจากขวดให้เป็นเรื่องง่าย

เคล็ดลับ การให้นมแม่จากเต้าและป้อนจากขวดด้วยวิธีง่ายๆ
         หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า การให้ลูกกินนมแม่นั้นนับว่ามีประโยชน์ทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยค่ะ ซึ่งมีการค้นพบว่า นมแม่สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ลูก ทำให้สุขภาพโดยรวมและพัฒนาการของลูกดีขึ้น อีกทั้งช่วยสร้างสายใยรักระหว่างแม่กับลูกค่ะ ยิ่งไปกว่านั้น การให้นมลูกยังช่วยลดน้ำหนักที่มักเพิ่มขึ้นหลังคลอดลูก และช่วยประหยัดค่านมผงอีกด้วย นอกจากนี้ The American Academy of Pediatrics ได้แนะนำว่าคุณแม่มือใหม่ควรให้นมลูกในปีแรกค่ะ

ให้นมจากขวด

         ถึงแม้การให้นมลูกอาจเป็นวิธีที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด แต่มันก็อาจเป็นเรื่องท้าทายสำหรับคุณแม่หลายคน โดยเฉพาะคนที่ต้องกลับไปทำงาน เดินทาง หรือต้องแยกจากทารกในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งการผสมผสานวิธีให้นมลูกจากเต้ากับการให้เขากินผ่านจากขวดนมถือเป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว และสามารถยืดเวลาของการให้นมได้ สำหรับสิ่งที่คุณแม่ต้องพิจารณามีดังนี้

  1. ขวดนม
    สำหรับขวดนมที่คุณแม่เลือกใช้นั้นจะต้องเหมาะสำหรับลูกน้อยค่ะ ซึ่งคุณอาจต้องมีการลองผิดลองถูกกันบ้าง ทั้งนี้ขวดนมที่มีลักษณะคล้ายกับหัวนมของคุณแม่สามารถช่วยกระตุ้นให้เด็กกินนม และทำให้การผสมผสานวิธีให้นมลูกจากเต้าและจากขวดนมเป็นเรื่องง่ายขึ้น
  2. เครื่องปั๊มนม
    หากคุณวางแผนที่จะปั๊มนมเป็นประจำ การใช้เครื่องปั๊มนมไฟฟ้าแบบสองหัวก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ ซึ่งมันสามารถช่วยย่นเวลาปั๊มนมได้มากกว่าครึ่ง สำหรับเครื่องปั๊มนมที่อยากแนะนำก็คือ The Philips Avent Double Electric Comfort Breast Pump ค่ะ เพราะมันมีลักษณะเด่นตรงความสามารถในการช่วยนวดเบาๆ ส่งผลให้ช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำนมไปในตัว นอกจากนี้มันยังเป็นระบบแบบผสมผสานที่ช่วยให้คุณปั๊ม เก็บ และให้นมในขวดเดียวกัน
  3. การเก็บนม
    ถ้านมที่คุณแม่ปั๊มได้มีปริมาณมาก บางทีคุณอาจต้องซื้อถุงสำหรับใส่นมโดยเฉพาะ ทั้งนี้นมแม่สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 8 วันและแช่แข็งได้นานประมาณ 3 เดือน เมื่อนำนมในถุงออกมาใช้แล้ว คุณก็ควรใช้ให้หมดในครั้งเดียว ซึ่งคุณสามารถหลีกเลี่ยงการใช้นมไม่หมดโดยการใส่นมเพียงแค่ 2-4 ออนซ์ค่ะ

ให้นมจากเต้า

สรุปแล้วการให้นมลูกจากเต้าถือเป็นสิ่งสำคัญในช่วงสัปดาห์แรกๆ หลังคลอด เพราะมันจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมออกมา และทำให้มั่นใจได้ว่าทารกกินนมได้ดีก่อนที่จะให้เขากินจากขวดนม ทั้งนี้วิธีที่ดีที่สุดที่ให้เด็กกินนมจากขวดคือ เมื่อเขาเริ่มรู้สึกหิว หรือวันที่สองของการให้นมลูกค่ะ อย่างไรก็ดี การหมั่นปั๊มนมเป็นประจำจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมค่ะ ทั้งนี้ในขณะที่คุณแม่ให้นมลูก คุณควรทานอาหารเพิ่มขึ้นวันละ 400-500 แคลอรี และอย่าลืมดื่มน้ำให้มากขึ้นจะเป็นการเพิ่มน้ำหนมให้มากขึ้นได้อีกหนึ่งทางค่ะ


ที่มา:
thebump

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram