Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แนะวิธีสอนลูกให้พูดเพราะๆ โดยที่คุณไม่ต้องเตือนทุกครั้ง

แนะวิธีสอนให้เด็กพูดจาสุภาพโดยที่คุณไม่ต้องเตือนทุกครั้ง

                เมื่อลูกน้อยถึงวัยที่เริ่มพูดเป็นประโยคได้แล้ว คุณแม่ก็จะได้ฟังเขาพูดเจื้อยแจ้วไปทั้งวัน แต่ในบางครั้ง คุณอาจเจอสถานการณ์ที่ลูกเผลอพูดจาไม่สุภาพก็ได้ค่ะ ซึ่งการตีหรือทำโทษลูกอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีสักเท่าไรนัก เพราะเด็กจะยิ่งไม่สนใจคุณ วันนี้เราจะพาคุณไปดูวิธีที่นุ่มนวลกว่านั้น และทำให้ลูกพูดจาสุภาพมากขึ้นมาฝากค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

 1. บอกว่าต้องการให้ลูกพูดอย่างไร
  เมื่อลูกสั่ง หรือพูดกับคุณแบบไม่ให้ความเคารพ การโมโหใส่เขาอาจไม่ช่วยให้เขาพูดจาดีขึ้น และลูกยังคงไม่รู้ว่าสิ่งที่ถูกที่ควรนั้นเป็นอย่างไร ดังนั้นคุณควรสอนหรือยกตัวอย่างการพูดแบบสุภาพให้เขาฟังค่ะ ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่ลูกเป็นผู้ชาย ถ้าลูกพูดว่า " เอานมมา ! " คุณก็อาจสอนลูกให้พูดว่า " ผมขอดื่มนมได้ไหมครับ " เมื่อลูกเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้ว คุณก็อย่าลืมชื่นชมเขาด้วยนะคะ
 2. ไม่ให้สิ่งที่เขาต้องการจนกว่าจะพูดจาดี
  เมื่อลูกได้สิ่งที่เขาต้องการหลังจากสั่งหรือพูดจาไม่ดีกับคุณ มันก็จะยิ่งทำให้เขาเคยตัวและทำเช่นนี้ในครั้งต่อไป ดังนั้นคุณควรบอกให้ลูกพูดอย่างสุภาพตามที่คุณต้องการก่อนด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน นอกจากนี้คุณสามารถทำให้บรรยากาศดูผ่อนคลายลงด้วยการพูดติดตลกและไม่ขึงขังจนเกินไป อย่างไรก็ตาม ลูกของคุณอาจรู้สึกรำคาญและเดินหนีไปทางอื่น หรือยังคงพูดตามแบบฉบับของเขา แต่ถ้าเขารำคาญที่คุณไม่ยอมให้สิ่งที่เขาร้องขอสักที เขาก็อาจยอมพูดจาดีๆ ตามที่คุณบอกก็ได้ค่ะ ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว เด็กก็จะซึมซับและเคยชินกับการพูดแบบสุภาพ แต่คุณอาจต้องให้เวลาเขาสักหน่อยค่ะ
  สอนลูกพูดเพราะ
 3. จับตามองและอย่าหลุดพูดด้วยน้ำเสียงที่ไม่ดีออกมา
  คุณไม่จำเป็นต้องลงโทษลูกเมื่อเขาพูดประโยคเชิงสั่งหรือประโยคไม่สุภาพ เพราะมันจะทำให้คุณเหนื่อยเปล่าๆ แถมยังทำให้ลูกรู้สึกไม่ดีอีกด้วย ทั้งนี้ให้คุณจับตามองวิธีที่ลูกใช้พูดกับคุณให้ดีค่ะ เพราะหากเขาพูดจาไม่ดีกับคุณ มันก็มีโอกาสที่เขาจะพูดเช่นนี้กับคนอื่นๆ การปลูกฝังวิธีการพูดแบบสุภาพและค่อยๆ สอนเขาตั้งแต่ยังเด็กจะทำให้ลูกซึมซับสิ่งที่คุณสอนไปเองค่ะ
 4. สังเกตวิธีที่ตัวเองพูดกับลูก
  ไม่มีอะไรแย่กว่าสไตล์การสอนลูกที่เน้นสั่งให้ทำตามทั้งๆ ที่พ่อแม่ยังทำตามที่ตัวเองพูดไม่ได้ค่ะ มันเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ลูกพูดจาสุภาพกับคุณเมื่อคุณพูดจาไม่ดีกับเขาก่อน อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมของพ่อแม่จะกลายเป็นแบบอย่างสำหรับลูกค่ะ ถ้าคุณเป็นคนหยาบคายและไม่ให้เกียรติลูก สามี หรือคนอื่น มันก็จะทำให้เด็กมองว่าเขาสามารถทำตามคุณได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนที่จะสอนให้ลูกพูดจาสุภาพ คุณก็ต้องทำมันให้ได้ก่อนนะคะ


                เด็กเปรียบเสมือนผ้าขาว และเป็นวัยที่ไร้เดียงสา บางทีเขาอาจไม่รู้ตัวว่าสิ่งที่ตัวเองกำลังพูดนั้นเป็นประโยคที่ไม่สุภาพหรือไม่น่าฟัง ซึ่งมันเป็นหน้าที่ของคุณที่จะขัดเกลาให้เขากลายเป็นคนที่พูดจาดีค่ะ เริ่มสอนเขาตั้งแต่วันนี้ก่อนที่เขาจะเติบโตเป็นเด็กที่พูดจาไม่น่ารักและคุณจะได้ไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจในภายหลัง

 

ที่มา: anxioustoddlers

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram