Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ฟังแล้วเพลีย! คำแนะนำในการเลี้ยงลูก ที่แม่ๆ มักจะได้รับจากคนที่ไร้ประสบการณ์

9 คำแนะนำในการเลี้ยงลูก จากเหล่าคนที่ไม่เคยมีลูกมาก่อน โอ้โห ทำเซียนเหมือนเรียนมา !

สำหรับพ่อแม่หลายๆ คน การเลี้ยงลูกว่ายากแล้วแต่การที่ต้องคอยฟังคำแนะนำต่างๆ นาๆ จากคนในครอบครัวหรือแม้กระทั่งเพื่อนตัวเอง ทั้งที่บางคนยังไม่เคยมีลูกด้วยซ้ำ ฟังดูเป็นเรื่องที่ดีแต่ไปๆ มาๆ ก็ดูเหมือนโดนจิกกัดแปลกๆ เอาเป็นว่าหายใจลึกๆ ทำใจให้นิ่งไว้ค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าคำแนะนำต่างๆ ที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ มีอะไรบ้าง

  1. ควรจะเข้มงวดมากกว่านี้

คนส่วนใหญ่มักจะบอกให้เราเป็นพ่อแม่ที่เข้มงวดกับลูกให้มากๆ ลูกจะได้อยู่ในกรอบและเชื่อฟังเราเสมอ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวเด็กด้วย มันอาจจะเวิร์คหรือไม่เวิร์คก็ได้

  1. จู้จี้เรื่องการกินอาหาร

สำหรับเด็กบางคนที่อาจจะแพ้อาหารบางชนิด การกินอยู่ก็อาจจะมีข้อจำกัดบ้างเล็กน้อย ซึ่งคนภายนอกมักจะไม่เข้าใจว่าการแพ้อาหารนั้นเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร จึงมักจะมาจู้จี้เรื่องอาหารการกินกับเราอยู่เสมอ

  1. ออกความเห็นเรื่องการให้นมลูก

การให้ลูกดูดนมจากอกเป็นเรื่องละเอียดอ่อนของคนเป็นแม่ค่ะ คนอื่นมักจะออกความเห็นอยู่บ่อยๆ ว่าควรหรือไม่ควรทำ แต่จริงๆ แล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราต้องตัดสินใจเองนั่นแหละถูกแล้ว

คำแนะนำในการเลี้ยงลูกที่ไม่ต้องการ

  1. พูดเรื่องการร้องไห้ของเด็ก

หลากหลายความคิดเห็นเรื่องของการปล่อยให้เด็กร้องไห้ออกมา บางคนก็บอกว่าควร บางคนก็บอกว่าไม่ควร ซึ่งจริงๆ มันอยู่ที่การตัดสินใจของพ่อแม่เด็กล้วนๆ อยู่ที่ว่าพ่อแม่จะรับมือยังไง

  1. ควรให้อิสระกับลูกบ้าง

คนที่ยังไม่มีลูกก็คงไม่เข้าใจหัวอกพ่อแม่อยู่แล้วล่ะ ว่าความมากน้อยของการให้อิสระของแต่ละครอบครัวนั้นไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะได้ยินคำตักเตือนอยู่บ่อยๆ ว่าไม่ควรห่วงลูกจนเกินไป ปล่อยลูกบ้าง ทั้งๆ ที่พวกเขาไม่รู้ลึกรู้ตื้นอะไรเลยด้วยซ้ำ

  1. ไม่ควรให้ลูกแต่งตัวแบบนี้ 

การวิจารณ์การแต่งตัวของเด็กก็มักจะได้ยินบ่อยเช่นกันค่ะ บางคนพยายามจะแนะนำว่าเสื้อผ้าแบบนี้ไม่เหมาะกับเด็กเลย หรือเด็กไม่ควรใส่ชุดแบบนี้นะ เอาจริงๆ แล้ว เชื่อสัญชาตญาณของเราน่ะดีที่สุดค่ะ

คำแนะนำในการเลี้ยงลูกที่ไม่ต้องการ

  1. ควรสั่งสอนลูกเมื่อทำผิด

สถานการณ์ที่เด็กร้องไห้โวยวายกลางห้างเป็นเรื่องที่ควบคุมยาก พ่อแม่หลายคนน่าจะเคยโดนบอกให้สั่งสอนและติเตียนลูกเมื่อลูกทำตัวไม่ดีในที่สาธารณะ แต่พวกเขาเหล่านั้นไม่เคยได้เจอกับตัวเองเลยอาจจะไม่รู้ว่ามันไม่ได้ง่ายอย่างที่พูดน่ะสิ

  1. อย่าให้ลูกกินอาหารที่ไม่ดีสิ

พูดถึงเรื่องอาหารการกินแล้วนั้น เป็นธรรมดาที่คนภายนอกจะชอบออกความเห็นว่าอันไหนควรกินหรือไม่ควรกิน ยิ่งพวกของที่ไม่มีประโยชน์ ต้องโดนคนอื่นบ่นจนหูชาแน่ๆ แต่ไม่ต้องไปสนใจคำเหล่านั้นมากนักหรอกค่ะ เราก็มีเหตุผลของเราที่จะเลือกให้ลูกกินหรือไม่กินอะไร

  1. พูดเรื่องการดูทีวี

เป็นเรื่องที่ได้ยินบ่อยจากคนภายนอก ในการออกความเห็นถึงเรื่องควรให้เด็กดูทีวีหรือไม่ บางคนก็แนะนำให้เด็กได้มีเวลาดูทีวีบ้าง หรือบางคนก็แนะนำให้เด็กไปทำอย่างอื่นแทน ซึ่งเมื่อถึงเวลา เราจะรู้เองค่ะว่าความเหมาะสมมันอยู่ตรงไหน

ที่มา:thelist

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram