Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คุณพ่อมือใหม่หมดกังวล 7 เคล็ดลับกระชับความสัมพันธ์กับลูกน้อย

คุณพ่อมือใหม่หมดกังวล 7 เคล็ดลับกระชับความสัมพันธ์กับลูกน้อย

พ่อ ลูก

เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่จะรู้สึกผูกพัน หรือสนิทกับลูกน้อยมากกว่าคุณพ่อ ซึ่งความรู้สึกดีๆ เหล่านี้จะก่อตัวขึ้นนับตั้งแต่วันที่ผู้หญิงตั้งครรภ์จนถึงวันที่เจ้าตัวเล็กออกมาลืมตาดูโลก แต่คุณพ่ออย่าเพิ่งน้อยใจไปค่ะ  เพราะวันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยสร้างสายใยรักระหว่างคุณกับลูกให้แน่นแฟ้นมาฝากค่ะ

  1. ให้ลูกนอนบนร่างกาย

การที่คุณพ่อจับลูกนอนบนลำตัวสามารถก่อให้เกิดผลดีได้อย่างเหลือเชื่อ เพราะมีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ถูกตีพิมพ์ใน Birth journal เมื่อปี ค.ศ. 2007 ระบุว่า ทารกที่นอนบนหน้าอกของคุณพ่อจะหยุดร้องไห้ สงบลง และสามารถนอนหลับได้เร็วกว่าทารกที่นอนบนเตียงข้างๆ คุณพ่อค่ะ

  1. ทำกิจกรรมโดยให้เด็กอยู่แนบชิดกับลำตัว

คุณพ่อสามารถทำกิจกรรมร่วมกับลูกน้อยได้แบบง่ายๆ โดยให้คุณพาเขามานั่งแนบกับหน้าอกพร้อมกับอ่านนิทานให้เขาฟัง หรือจะอุ้มลูกน้อยไปรอบๆ บ้านพร้อมกับเล่นบทบาทสมมติก็ได้ค่ะ รับรองว่าเจ้าตัวเล็กจะต้องเพลิดเพลินไปกับคุณอย่างแน่นอน

  1. แบ่งหน้าที่กันเลี้ยงลูก

แม้ว่าหน้าที่เลี้ยงลูกคืองานหลักของคุณแม่หลังคลอด แต่คุณพ่อก็สามารถมีส่วนร่วมได้โดยไม่ต้องให้ภรรยาเอ่ยปากขอความช่วยเหลือ ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า เด็กที่ได้เล่นกับพ่อจะสามารถควบคุมอารมณ์ และมีทักษะเข้าสังคมที่ดีค่ะ

  1. ให้เด็กมีส่วนร่วมกับสิ่งที่คุณเพลิดเพลิน

คุณพ่อสามารถสร้างสายใยรัก และความผูกพันระหว่างคุณกับลูกน้อยได้โดยให้เขาได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่คุณเพลิดเพลินค่ะ โดยอาจให้เขานั่งฟังเพลงโปรดร่วมกับคุณ หรือพาเขามานั่งดูคุณทำอาหารก็ได้ค่ะ

  1. จัดเวลาเล่นกับลูก

การล็อคตารางเวลาไว้เพื่อเล่นกับลูกโดยเฉพาะจะช่วยป้องกันไม่ให้แผนเปลี่ยนเมื่อคุณเริ่มยุ่งค่ะ แต่หากคุณไม่มีเวลาจริงๆ คุณก็อาจใช้เวลาช่วงเช้าก่อนไปทำงาน หรือหลังเลิกงานก็ได้ค่ะ แต่สิ่งสำคัญคือ คุณควรทำมันให้ได้เป็นกิจวัตร

พ่อ ลูก

  1. หาแนวร่วม

นอกจากการใช้เวลากับลูกน้อยแล้ว คุณก็อาจลองเข้ากลุ่มคุณพ่อลูกอ่อนที่มีอายุพอๆ กัน และมีแนวคิดไม่ต่างกันมาก ซึ่งเขาจะเข้าใจปัญหาที่คุณเจอ และเป็นที่ปรึกษาให้แก่คุณได้ โดยอาจลองหากลุ่มคุณพ่อได้ตาม Facebook หรือบอร์ดตามเว็บไซต์ต่างๆ ค่ะ

  1. มีส่วนร่วมเมื่อถึงเวลาให้นม

แม้ว่าคุณแม่จะมีหน้าที่ให้นมลูก แต่คุณพ่อก็สามารถมีส่วนร่วมได้เช่นกันค่ะ เมื่อถึงเวลาให้นมลูก คุณก็อาจมานั่งให้กำลังใจ หรือคอยจัดท่าทางให้คุณแม่ รวมถึงอำนวยความสะดวกให้เธอค่ะ

เห็นด้วยไหมคะว่าแต่ละวิธีที่เราแนะนำข้างต้นสามารถทำตามได้ไม่ยากเลย และหากคุณลองทำเป็นประจำ ไม่เพียงแต่ความสัมพันธ์ระหว่างลูกน้อยและคุณจะใกล้ชิดกันมากขึ้นเท่านั้น ยังทำให้วามสัมพันธ์ในครอบครัวของคุณแน่นแฟ้นขึ้นอีกด้วยค่ะ

ที่มา : thebump

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram