Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จริงหรือไม่ คุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่มีโปรไบโอติกสูง ในช่วงที่ให้นมลูก

จริงหรือไม่ คุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่มีโปรไบโอติกสูง ในช่วงที่ให้นมลูก

อาหารที่คุณแม่เลือกทานนั้นสามารถส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยได้ค่ะ โดยเฉพาะหากคุณให้ลูกกินนมจากเต้า ทั้งนี้หนึ่งในอาหารที่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ และลูกน้อยก็คือ " โปรไบโอติก " ซึ่งถูกจัดว่าเป็นแบคทีเรียชนิดดีที่สามารถพบได้ในร่างกาย รวมถึงยังพบได้ในอาหารบางชนิด เช่น โยเกิร์ต มิโสะ คอมบูชา คีเฟอร์ ฯลฯ อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะพาคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมลูกไปดูว่าการทานโปรไบโอติกจะส่งผลดีต่อเจ้าตัวเล็กได้อย่างไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

probiotic

  1. ป้องกันการเกิดโรคผื่นผิวหนังอักเสบ

การทานอาหารที่มีโปรไบโอติกในระหว่างให้นมลูกสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคผื่นผิวหนังอักเสบได้ค่ะ ซึ่งมีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ถูกเผยแพร่ใน Journal of Allergy and Clinical Immunology ระบุว่า คนท้องหรือคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมลูกที่ทานโปรไบโอติกนั้นสามารถช่วยให้น้ำนมมีสารที่ช่วยให้เด็กมีภูมิคุ้มกันดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีอีกการศึกษาหนึ่งของประเทศฟินแลนด์พบว่า การทานอาหารที่มี  โปรไบโอติกในช่วงให้นมลูกสามารถปกป้องเด็กจากโรคผื่นผิวหนังอักเสบทั้งก่อนคลอด และในระหว่างให้นมได้ค่ะ

  1. ป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องผูก

การศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของโปรไบโอติกที่มีต่ออาการท้องผูกของเด็กนั้นค่อนข้างมีอยู่อย่างจำกัด แต่มีการศึกษาชิ้นหนึ่งของอิตาลีที่ทำเมื่อเดือนมกราคม ค.ศ.2008 ถึงธันวาคม ค.ศ.2008 ได้สังเกตทารก 44 คนที่ต้องรักษาในแผนกทางเดินอาหาร ซึ่งพบว่าการทานอาหารที่มีโปรไบโอติกเป็นประจำสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกในทารกได้ค่ะ

โยเกิร์ต

  1. กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

อาหารของเด็กแรกเกิดนั้นขึ้นอยู่กับอาหารของคุณแม่ค่ะ โดยเฉพาะน้ำนมที่ลูกน้อยกินเข้าไป เมื่อโปรไบโอติกในอาหารที่คุณแม่ทานถูกส่งต่อไปยังลูกผ่านทางน้ำนม มันก็จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของเด็กมีภูมิคุ้มกัน รวมถึงช่วยให้ระบบย่อยอาหารเติบโตเร็วขึ้น ซึ่งการให้เด็กกินนมแม่ที่มีโปรไบโอติกจะช่วยให้เขามีสุขภาพโดยรวมที่ดีค่ะ

  1. ต่อต้านโรคเชื้อรา

เชื้อราในช่องปากสามารถเกิดขึ้นกับทารกที่อยู่ในช่วงกินนมแม่ค่ะ ซึ่งแบคทีเรียที่เป็นตัวกำจัดเชื้อราดังกล่าวจะอยู่ในระบบภูมิคุ้มกันของเรา แต่หากจำนวนของแบคทีเรียเสียสมดุล มันก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อ และระบบภูมิคุ้มกันจะไม่สามารถรับมือกับการแพร่กระจายของเชื้อราได้ ทั้งนี้โปรไบโอติกขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการควบคุมแบคทีเรียชนิดดีในร่างกาย ทำให้มันช่วยต่อสู้กับเชื้อราที่ทำให้เกิดเชื้อราในช่องปากได้ค่ะ

ระบบย่อยอาหาร

  1. ทำให้ระบบย่อยอาหารมีสุขภาพดี

โปรไบโอติกมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร รวมถึงยังช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้มันยังมีส่วนช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างราบรื่นขึ้น ดังนั้นคุณแม่ควรทานอาหารที่มีโปรไบโอติกในช่วงตั้งครรภ์อย่างเพียงพอเพื่อให้เจ้าตัวเล็กมีร่างกายที่แข็งแรงค่ะ

นอกจากการทานโปรไบโอติกแล้ว คุณแม่ก็ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์สำหรับลูกน้อยด้วยนะคะ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กจะได้รับสารอาหารครบถ้วนมากที่สุด ซึ่งแน่นอนว่ามันจะดีต่อสุขภาพ และพัฒนาการของเขานั่นเองค่ะ

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram