Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้จักวิธีสอนลูกให้ประพฤติตัวดี ใครเห็นเป็นต้องรัก

รู้จักวิธีสอนลูกให้ประพฤติตัวดี ใครเห็นเป็นต้องรัก

การที่เด็กคนหนึ่งจะเติบโตมาเป็นคนที่มีคุณภาพ ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการสั่งสอนของพ่อแม่ค่ะ อย่างไรก็ตาม การสอนลูกให้ประพฤติตัวดีนั้นควรเริ่มปลูกฝังตั้งแต่เขายังเป็นเด็กเล็ก เพราะอย่าลืมสำนวนที่ว่า “ ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก ” สำหรับใครที่เป็นคุณแม่มือใหม่ และไม่รู้ว่าจะสอนลูกอย่างไร ลองมาดูวิธีต่อไปนี้กันค่ะ
อนลูกให้ประพฤติตัวดี

 1. เล่นบทบาทสมมติ
  หากคุณไม่แน่ใจว่าลูกจะตอบสนองต่อสถานการณ์หนึ่งๆ อย่างไร การแสดงบทบาทสมมติก็ถือเป็นไอเดียที่ดีค่ะ ซึ่งมันสามารถช่วยให้เด็กรับมือกับสถานการณ์ตรงหน้าได้โดยไม่ต้องใช้เวลาคิดนาน โดยคุณอาจเล่นบทบาทสมมติว่าหากลูกโดนแกล้งหรือถูกวิจารณ์ ลูกจะตอบสนองอย่างไร คราวนี้คุณก็จะได้ประเมินว่ามีสิ่งใดที่ลูกควรปรับปรุง พร้อมกับให้คำแนะนำเขาค่ะ
 1. อ่านหนังสือด้วยกัน
  หนังสือสำหรับเด็กถือเป็นสื่อที่เหมาะสำหรับลูกน้อยค่ะ เพราะนิทาน หรือหนังสือบางเล่มจะช่วยเสริมสร้างจินตนาการไปพร้อมกับให้ข้อคิดดีๆ อย่างไรก็ตาม ในขณะที่อ่านหนังสือด้วยกัน คุณแม่ก็อาจตั้งคำถามเพื่อให้เด็กกล้าแสดงความคิดเห็น รวมถึงชี้แนะ หรือสอนสิ่งที่ถูกที่ควรให้แก่ลูกค่ะ
 2. ย้ำบ่อยๆ
  ยิ่งคุณพูดย้ำมากเท่าไร ลูกของคุณก็มีแนวโน้มที่จะจำมันได้มากเท่านั้น ไม่เว้นแต่การปลูกฝัง หรือการสอนให้เขาทำตัวดีค่ะ แม้ว่าคุณแม่บางคนอาจรู้สึกเหนื่อยกับการจ้ำจี้จ้ำไชลูก หรือกลัวว่าลูกจะรู้สึกเบื่อกับสิ่งที่คุณสอนซ้ำๆ แต่เชื่อเถอะว่าเขาต้องได้ซึมซับสิ่งดีๆ ที่คุณสอนไปใช้บ้าง
  อนลูกให้ประพฤติตัวดี
 3. หาเวลาสอน
  เวลาสอนลูกที่บ้านที่ดีที่สุดคือ หลังจากที่ลูกทานอาหาร หรือเล่นจนหนำใจแล้ว โดยคุณอาจพาเขามานั่งที่ตักพร้อมกับโอบกอด หลังจากนั้นคุณก็อาจชวนเขาคุยก่อนสักเล็กน้อย แล้วค่อยกลับเข้าสู่ประเด็นเรื่องที่คุณอยากสอน หรือชี้แนะลูกค่ะ
 4. ให้โอกาสครั้งที่ 2
  ด้วยความที่ลูกของคุณยังเป็นเด็ก ทำให้เขาสามารถทำเรื่องผิดพลาดได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ค่ะ หากเขาพูดจาไม่สุภาพ หรือทำตัวไม่ดี คุณอย่าเพิ่งระเบิดอารมณ์ใส่ลูก และควรให้โอกาสเขาอีกครั้งเพื่อแก้ไขสิ่งผิดพลาดที่ได้ทำลงไปพร้อมกับสอนสิ่งที่ถูกต้องให้เขาค่ะ
 5. ทำตัวเป็นแบบอย่าง
  เด็กเล็กมักเรียนรู้โดยการสังเกต และทำตามสิ่งที่เขาเห็นค่ะ โดยเฉพาะการเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่ หากคุณพูดจาไม่ดี หรือทำตัวไม่ดี ลูกของคุณก็มีแนวโน้มที่จะทำตามค่ะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรระมัดระวังคำพูด และทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก
 6. ขอความช่วยเหลือจากคนอื่น
  สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังกลุ้มใจเรื่องลูกไม่ยอมเชื่อฟัง หรือแสดงอาการต่อต้าน การให้คนอื่นสั่งสอนลูกก็อาจทำให้เขาฉุกคิด และหยุดทำพฤติกรรมที่ไม่ดี โดยคุณอาจต้องขอความร่วมมือจากคุณครูหรือคนในครอบครัว และช่วยหาทางออกร่วมกันค่ะ

การสั่งสอนให้ลูกประพฤติตัวดีถือเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ หากลูกไม่เชื่อฟัง หรือแสดงอาการต่อต้าน คุณก็อย่าเพิ่งโกรธและหงุดหงิดเขาค่ะ ทางที่ดีคุณควรค่อยๆ สอนเขาอย่างใจเย็น รวมถึงลองนำวิธีที่เรานำมาแชร์ข้างต้นไปประยุกต์ใช้ค่ะ

ที่มา: onedeterminedlife

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram