Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิธีง่ายๆ ที่จะให้เจ้าหนูเข้านอนโดยไม่เหนื่อยพ่อแม่

เมื่อไหร่ลูกจะหลับซะที!  7 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับได้ง่ายขึ้น

หนึ่งในปัญหาที่พ่อแม่หลายคนมักเคยประสบคงหนีไม่พ้นเรื่องลูกไม่ยอมนอนตอนกลางคืน หากเด็กนอนไม่เพียงพอ แน่นอนว่ามันจะทำให้เขามีอาการงัวเงียในวันถัดมา และอาจส่งผลต่อสุขภาพของเขาได้ในที่สุด ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญกับการนอนของลูกค่ะ ซึ่งวันนี้เรามีหลากวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณรับมือกับลูกน้อยที่ไม่นอนตอนกลางคืนมาฝากค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับ

  1. กำหนดเวลานอนหลับและเวลางีบหลับให้เหมาะสม

มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรแบ่งเวลานอนหลับ หรืองีบหลับของลูกให้เหมาะสมรวมถึงพยายามทำให้ได้เวลาเดิมค่ะ นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงความมีระเบียบ หรือการทำตามกฎเกณฑ์แล้ว มันก็ยังช่วยให้ลูกเข้านอนง่ายขึ้นอีกด้วย เพราะเด็กจะคุ้นชินกับการนอนตามเวลาที่เคยนอนนั่นเอง

  1. ทำกิจกรรมที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

ก่อนที่คุณจะพาเจ้าตัวเล็กเข้านอน ให้คุณหากิจกรรมที่ชวนให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายทำก่อนสักครู่ค่ะ โดยอาจใช้เวลาประมาณ 5 นาที – 30 นาที ตัวอย่างของกิจกรรม เช่น แช่น้ำอุ่น เปิดเพลงที่ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย อ่านนิทานให้ฟัง ฯลฯ แต่ให้จำไว้ว่า คุณจะต้องทำกิจกรรมดังกล่าวให้ได้เป็นกิจวัตร รวมถึงหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ซับซ้อนหรือทำให้เด็กเครียดค่ะ

  1. เสนอทางเลือกให้ลูก

ก่อนที่คุณจะพาลูกเข้านอน ให้คุณลองเสนอทางเลือกต่างๆ ค่ะ เช่น ให้เขาเลือกชุดนอนด้วยตัวเอง เลือกตุ๊กตาหรือของเล่นมานอนด้วย เลือกเพลงหรือนิทานที่ลูกอยากฟัง ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ช่วยทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย และทำให้ช่วงเวลาที่พาลูกเข้านอนราบรื่นมากขึ้น

ช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับ

  1. สำรวจบรรยากาศในห้องนอนว่าทำให้รู้สึกสบายหรือไม่

ปัจจัยที่รบกวนการนอนของคุณนั้นสามารถทำให้เด็กไม่ยอมนอนได้เช่นกัน การทำให้ลูกน้อยรู้สึกว่าสภาพแวดล้อม หรือบรรยากาศในห้องนอนมีความสบายจะทำให้เขานอนหลับสนิทตลอดคืน โดยให้คุณสำรวจว่ามีเสียงรบกวนจากโทรทัศน์ และอุณหภูมิในห้องมีความเย็นที่เหมาะสมหรือไม่

  1. หลีกเลี่ยงการให้ดูภาพยนตร์สยองขวัญก่อนนอน

บรรดาภาพยนตร์ หนังสือ หรือเรื่องเล่าสยองขวัญสามารถทำให้ลูกน้อยกลัวเมื่อถึงเวลาเข้านอน นอกจากนี้มันก็อาจทำให้เขาฝันร้ายได้ค่ะ ดังนั้นก่อนที่คุณจะให้เขาดูโทรทัศน์ หรืออ่านหนังสือ คุณควรมั่นใจก่อนว่าเนื้อหาของสื่อเหล่านี้มีความเหมาะสมกับวัยของเขา

  1. ทำให้อุ่นใจเมื่อเขาตื่นขึ้นมากลางดึก

หากลูกน้อยตื่นขึ้นมากลางดึก คุณจำเป็นต้องทำให้เขาอุ่นใจโดยอาจทำให้เขารู้ว่าคุณจะอยู่ใกล้ๆ เขา และพยายามทำให้เขากลับไปนอนต่อให้เร็วที่สุด โดยอาจใช้วิธีเล่านิทาน ให้เขาลองนับแกะ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ทำให้เขารู้สึกเบื่อและนอนหลับไปเอง

  1. อย่าเพิกเฉยเมื่อลูกฝันร้าย

เด็กส่วนมากมักจะฝันร้าย ซึ่งมันสามารถเกิดขึ้นเมื่อทารกมีอายุประมาณ 2 ปี และพีคสุดเมื่อเขามีอายุประมาณ 3-6 ปี  ถ้าลูกของคุณตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะฝันร้าย คุณไม่ควรเพิกเฉย และพยายามปลอบใจเพื่อช่วยให้เขาสงบลง โดยให้คุณอยู่ข้างกายลูกจนกว่าเขาจะนอนหลับอีกครั้ง

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังประสบปัญหาลูกไม่ยอมนอนตอนกลางคืนจนทำให้คุณไม่ได้นอนตามไปด้วย ให้ลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะ ไม่แน่ว่ามันอาจช่วยให้เจ้าตัวเล็กนอนหลับได้ง่ายขึ้น

ที่มา : curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram