Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

3 สิ่งที่ควรสอนเด็ก ๆ เกี่ยวกับการเงิน

3 สิ่งที่ควรสอนเด็ก ๆ เกี่ยวกับการเงิน

เรื่องเกี่ยวกับเงิน ๆ ทอง ๆ อาจจะฟังดูไม่ค่อยจะเข้ากับเด็ก ๆ นัก สำหรับพ่อแม่บางคนก็คงจะรู้สึกว่ายังไม่ถึงเวลาที่ลูกต้องรู้อะไรพวกนี้ด้วยซ้ำ แต่ในความเป็นจริงมันถือเป็นสิ่งสำคัญเลยนะที่ควรจะเรียนรู้ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เพราะนอกจากจะทำให้เค้าเข้าใจได้เร็วขึ้นแล้วเนี่ย หากสอนดี ๆ ก็จะเป็นการปลูกฝังนิสัยการใช้เงินของเด็กและทำให้เค้าเติบโตมาเป็นคนที่รู้จักคุณค่าของเงินด้วยยังไงล่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่าเราควรจะสอนเรื่องอะไรกันบ้าง

  1. เก็บเศษเหรียญไว้เสมอ

วิธีง่าย ๆ ข้อแรกนั่นก็คือ การเก็บออมเศษเหรียญนั่นเอง ทุก ๆ วันที่เราให้ค่าขนมกับเด็ก ๆ หรือจะเป็นการให้เงินในโอกาสพิเศษอย่างวันเกิดหรือให้เป็นรางวัลก็ตาม เราต้องสอนให้เค้ารู้จักการเก็บออมเงินเอาไว้อย่างน้อย 20% จากเงินที่ได้ หรือหากมีเงินที่เหลือจากการใช้แต่ละวันก็ให้นำมาหยอดในกระปุกใส (เด็ก ๆ จะได้เห็นอย่างชัดเจนว่าเงินของเค้าเพิ่มขึ้นจริง ๆ ) และเมื่อมันมีมากพอก็ให้พวกเค้านำเหรียญมาแลกเป็นธนบัตร เพื่อที่จะได้ทำให้รู้สึกว่าการเก็บเงินจาก 1 บาท 5 บาททุกวันก็สามารถกลายเป็นเงินจำนวนมากได้ เท่านี้เด็ก ๆ ก็จะรู้สึกถึงความพยายามของตัวเองแล้ว แถมโตไปก็จะรู้จักเก็บออมเงิน ไม่ใช้จนหมดทีเดียวด้วยล่ะ

  1. จดสิ่งที่อยากได้และงบที่มี

เป็นธรรมดาที่เด็ก ๆ จะต้องอยากได้นู่นนี่เยอะแยะ ทั้งของเล่น นิทาน ตุ๊กตา ซึ่งพ่อแม่อย่างเราจะตามใจซื้อให้หมดก็คงไม่ดีแน่ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำก็คือการสอนให้ลูกของเราจดรายการสิ่งที่อยากได้ รวมถึงงบประมาณที่มีลงไปด้วย การทำแบบนี้จะช่วยสอนให้พวกเค้ารู้จักการจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่อยากได้ว่าควรจะซื้ออะไร และหากเกินงบก็ต้องรู้จักคิดว่าจะตัดอะไรที่จำเป็นน้อยที่สุดออกไป หรือควรจะเก็บเงินอีกเท่าไหร่ถึงจะซื้อของชิ้นนั้น ๆ ได้ เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้การวางแผนใช้เงินและมีวิธีคิดที่เป็นระบบ นอกจากนี้ยังทำให้ไม่ใช้เงินเกินตัวอีกด้วย

  1. ไม่ซื้อทุกอย่างที่อยากได้

เคยมั้ยกับการไปห้างเพื่อซื้อแปรงสีฟันแต่จบลงด้วยการที่ลูก ๆ ร้องไห้งอแงจะเอาของเล่นให้ได้ เรียกได้ว่าเป็นปัญหาระดับชาติเลยทีเดียว พ่อแม่หลายคนถึงกับยอมซื้อของเล่นให้ลูกไปซะจะได้จบปัญหา แต่นั่นเป็นวิธีที่ผิด เพราะกลายเป็นว่าจะทำให้เด็ก ๆ มีนิสัยเอาแต่ใจจนเคยตัว วิธีที่ควรทำจริง ๆ ก็คือการสอนลูกให้เข้าใจว่าเรามีจุดประสงค์อะไรในการไปซื้อของครั้งนี้ ทำการตกลงกันว่าจะไม่มีการซื้ออย่างอื่นเด็ดขาด และหากระหว่างทางเจออะไรที่ถูกใจ ก็ให้จดเอาไว้ในรายการของที่อยากได้ และเก็บเงินซื้อเอา รับรองว่าหมดปัญหาและยังทำให้เด็ก ๆ รู้จักอดทนอีกต่างหาก

ที่มา: Pure Wow 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram