Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผยจุดสังเกตอาการไข้ของลูกน้อย เมื่อไหร่ที่เรียกว่าซีเรียสและควรไป รพ.

เมื่อลูกไม่สบาย .. แค่ไหนจึงต้องซีเรียส?

โดยปกติแล้ว ร่างกายของเรามีอุณหภูมิประมาณ 98.6 องศาฟาเรนไฮต์ (37 องศาเซลเซียส) แต่อุณหภูมิของร่างกายอาจเกิดความผันผวนตลอดวัน โดยขึ้นอยู่กับอายุ ระดับของกิจกรรมที่ทำ และปัจจัยอื่นๆ ทั้งนี้อุณหภูมิของร่างกายที่ผิดปกติจะอยู่ที่ประมาณ 100.4 องศาฟาเรนไฮต์ (38 องศาเซลเซียส) หรือมากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม สำหรับเด็กเล็กแล้วอาจจะเป็นไข้อยู่บ่อยๆ เสมอซึ่งบางครั้งอาจจะหายได้เอง แต่อย่างไรก็ตามเมื่อลูกน้อยเป็นไข้มักจะสร้างความกังวลใจให้พ่อ-แม่ไม่น้อย วันนี้เรามีคำแนะนำสำหรับคุณพ่อ-คุณแม่ที่กำลังมีลูกน้อยมาฝากค่ะ  

ลูกป่วย

เมื่อไรที่ไม่ต้องกังวล ?

1.ไข้ที่เกิดน้อยกว่า 5 วัน

ตราบใดที่พฤติกรรมของลูกยังคงเป็นปกติ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทานอาหาร การเล่น หรือการดื่มน้ำ คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ

2.อุณหภูมิของร่างกายสูงถึง 102.5 องศาฟาเรนไฮต์

หากลูกของคุณมีอายุ 3 เดือนถึง 3 ปี และมีอุณหภูมิของร่างกายสูงถึง 103 องศาฟาเรนไฮต์ มันก็อาจเป็นสัญญาณปกติที่บอกว่าร่างกายกำลังต่อสู้กับอาการเจ็บป่วยค่ะ

3.เมื่อลูกเพิ่งฉีดยา

หลังจากที่ลูกเพิ่งฉีดยา เขาก็อาจยังมีไข้อ่อนๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติถ้าไข้ยังคงอยู่น้อยกว่า 24 ชั่วโมงค่ะ ดังนั้นคุณแม่อย่าเพิ่งกังวล และให้รอดูอาการอีกสักพักค่ะ

ลูกป่วย

เมื่อไรที่ต้องรีบพาลูกไปหาหมอ ?

1.เมื่อทารกอายุน้อยกว่า 3 เดือน

การเป็นไข้อาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายของลูกน้อยว่าเขากำลังประสบการเจ็บป่วยอย่างรุนแรง ดังนั้นคุณแม่ควรรีบพาเขาไปพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ

2.เป็นไข้นานกว่า 5 วัน

หากลูกน้อยมีไข้นานกว่า 5 วัน มันถือเป็นเรื่องที่ไม่ปกติเป็นอย่างมาก ซึ่งแพทย์จำเป็นต้องตรวจร่างกายเพื่อหาสาเหตุที่อาจแอบแฝงเพิ่มเติมต่อไป เพราะมันอาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้ายนั่นเอง

3.อุณหภูมิของร่างกายมากกว่า 104 องศาฟาเรนไฮต์ (มากกว่า 40 องศาเซลเซียส)

หากลูกน้อยมีไข้เกินกว่า 104 องศาฟาเรนไฮต์ โดยที่ยังไม่ทานAcetaminophen หรือ Ibuprofen ภายใน 2 ชั่วโมง คุณก็ควรรีบพาเขาไปพบแพทย์ด่วนเลยค่

4.ทำตัวแปลกไปจากเดิม

ถ้าลูกของคุณไม่เล่น ทาน หรือดื่มน้ำตามปกติ มันก็เริ่มเป็นเรื่องที่น่ากังวลแล้วค่ะ นอกจากนี้หากทารกไม่ปัสสาวะ 3 ครั้งต่อวัน หรือเด็กที่มีอายุมากกว่านี้ไม่ปัสสาวะทุก 8-12 ชั่วโมง เขาก็ค่อนข้างมีความเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะขาดน้ำค่ะ

สำหรับคุณแม่คนไหนที่มีลูกอายุยังน้อย คุณควรหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับลูกเสมอ เพราะเด็กในวัยนี้อาจสื่อสารให้คุณเข้าใจถึงสิ่งที่เขากำลังประสบได้ไม่ดีสักเท่าไรค่ะ ดังนั้นอย่างนิ่งนอนใจถ้าเขาแสดงอาการผิดปรกติจากที่เคยนะคะ

ที่มา : sweetlittlenursery


Recommended for you

 
get up close & personal with instagram