Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คลายข้อสงสัย...ควรให้ลูกเริ่มดื่มน้ำได้เมื่อไหร่

คลายข้อสงสัย...ควรให้ลูกเริ่มดื่มน้ำได้เมื่อไหร่  และภาชนะที่เหมาะแก่พวกเค้านั้นต้องเป็นแบบไหน มาดูกัน!

คุณแม่หลายๆ ท่านอาจจะเคยมีข้อสงสัยกันในใจเรื่องการดื่มน้ำของลูกน้อยวัย 6 เดือน ว่าลูกเราสามารถดื่มน้ำได้หรือยังนะ และหากอายุมากกว่า 6 เดือนแล้วล่ะควรจะให้ดื่มน้ำในปริมาณเท่าใดจึงจะเหมาะสม เพราะในเรื่องของการป้อนอาหารให้กับทารกนั้น เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าควรจะเป็นช่วงวัยใด แต่ประเด็นของการป้อนน้ำนี่สิ ที่ยังไม่เป็นที่กระจ่างสักที งั้นวันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันดีกว่า

จริงๆ แล้วทารกในช่วงวัยก่อน 6 เดือนยังไม่ควรดื่มน้ำเพราะเหตุผลดังต่อไปนี้...

  1. ทำให้ดูดซึมสารอาหารจากน้ำนมแม่ได้ไม่เต็มที่ ซึ่งจะส่งผลให้ลูกน้อยน้ำหนักลดลง และส่งผลให้ค่า Bilirubin เพิ่มสูงขึ้น
  2. ภาวะน้ำเป็นพิษ เนื่องจากได้รับน้ำมากเกินไปจึงทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้รับอันตราย และทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลง
  3. ภาวะขาดน้ำ เนื่องจากไตของทารกยังไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

ลูกเริ่มดื่มน้ำได้เมื่อไหร่

แล้วถ้าหากลูกน้อยอายุระหว่าง 6-12 เดือนล่ะ ดื่มน้ำได้หรือยังนะ...

ทารกช่วงวัย 6 เดือนจะเป็นวัยที่ได้รับอาหารกันบ้างแล้ว คุณแม่หลายๆ ท่านก็อาจจะเป็นกังวลว่าลูกจะดื่มน้ำได้บ้างหรือยัง เอาเป็นว่าคุณแม่ก็สามารถป้อนน้ำได้บ้างตามความเหมาะสมแต่ก็ยังไม่ควรให้ดื่มในปริมาณที่มากเกินไปนะ

ลูกน้อยอายุมากกว่า 12 เดือน ควรดื่มน้ำในปริมาณเท่าใดดีจึงจะเหมาะสม

เมื่อถึงวัยนี้ ลูกของเราก็จะได้รับนมน้อยลงแล้ว แถมได้รับอาหารมากขึ้น ดังนั้นคุณแม่ก็สามารถให้ลูกน้อยดื่มน้ำได้มากขึ้น โดยปริมาณที่เหมาะสมก็คือ ประมาณ 1.3 ลิตรต่อวันนั่นเองซึ่งปริมาณนี้รวมไปถึงนม อาหาร และสารอาหารอื่นๆ แล้วนะ

ลูกเริ่มดื่มน้ำได้เมื่อไหร่

มาต่อกันที่ภาชนะใส่น้ำดื่มให้ลูกน้อยของเรากันบ้างดีกว่า

เพราะการเลือกภาชนะในการดื่มน้ำสำหรับลูกน้อยต้องเป็นไปตามความเหมาะสมของแต่ละช่วงวัยนั่นเอง

- สำหรับ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งเป็นวัยที่เหมาะสมสำหรับเริ่มฝึกให้ดื่มน้ำ เพราะฉะนั้น ภาชนะที่ใส่น้ำควรจะมีด้ามจับและมีหลอดประกอบอยู่ภายในซึ่งจะไม่ทำให้เจ้าตัวเล็กสำลักน้ำได้

- สำหรับ 12 เดือนขึ้นไป ช่วงวัยนี้ก็เป็นวัยที่คุณแม่ต้องลองเริ่มสอนให้ลูกน้อยดื่มน้ำเองจากถ้วยดูได้แล้วนะ โดยการสอนให้คุณลูกเริ่มถือถ้วย หรือแก้วด้วยตนเอง จากนั้นคุณแม่ลองช่วยประคองถ้วยในขณะที่เจ้าตัวเล็กกำลังดื่มน้ำด้วยนะ ลองค่อยๆ ฝึกกันไปเนอะ

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ก็จะช่วยคลายข้อสงสัยกันได้เยอะเลยทีเดียวสำหรับคุณแม่ที่ยังไม่ชัวร์ว่าเราควรให้ลูกดื่มน้ำเมื่อตอนไหนดี สรุปแล้วก็คือ รอให้พ้น 6 เดือนไปก่อนจะดีที่สุดเพราะเด็กๆ นั้นได้รับสารอาหารอันเต็มเปี่ยมจากนมแม่ในช่วง 6 เดือนแรกกันอยู่แล้วนี่เอง นอกจากนี้ ก็ควรเลือกใช้ภาชนะสำหรับใส่น้ำให้เหมาะสมกับช่วงวัยเพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวเล็กกันด้วย

ที่มา: momjunction

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram