Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำไมลูกน้อยไม่ยอมนอน ที่นี่มีคำตอบ

ทำไมลูกน้อยไม่ยอมนอน ที่นี่มีคำตอบ

เด็กนอน

ปัญหาลูกนอนไม่หลับถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่พ่อแม่มือใหม่บางคนอาจกำลังประสบอยู่ ซึ่งหากเกิดขึ้นเป็นประจำ แน่นอนว่ามันจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งของคุณและลูกน้อยค่ะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรรู้ว่าสาเหตุของปัญหาดังกล่าวมีอะไรบ้าง ตามเรามาเลยค่ะ

เด็กนอนไม่ได้นาน

  1. เขากำลังหิว

หนึ่งในสาเหตุพื้นฐานที่ทำให้ทารกนอนทารกนอนไม่ได้นานก็คือ เขากำลังรู้สึกหิวค่ะ ซึ่งคุณต้องพิจารณาก่อนว่าตัวเองให้ลูกกินนมจากเต้า หรือนมชง เพราะหากเป็นนมจากอกแม่ มันก็จะถูกย่อยได้ง่าย และทำให้เด็กหิวเร็วได้นั่นเอง ทั้งนี้หากคุณให้ลูกกินนมแล้วเขาเงียบ หรือสงบลง มันก็อาจเป็นสาเหตุว่าทำไมเขาถึงไม่นอนค่ะ ทางที่ดีคุณควรให้เขากินนมก่อนเวลาเข้านอน

  1. มีก๊าซในร่างกาย หรือระบบย่อยอาหารมีปัญหา

ระบบย่อยอาหารของทารกหลายคน โดยเฉพาะทารกแรกคลอดนั้นจะยังคงพัฒนาได้ไม่เต็มที่ ทำให้อาหารย่อยได้ช้า และนั่นอาจทำให้เด็กรู้สึกไม่สบายตัวจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกค่ะ อย่างไรก็ตาม การตัดสินว่าต้นเหตุที่ทำให้เด็กร้องไห้คือก๊าซในร่างกาย หรืออาการแน่นท้องก็คือ ให้คุณสังเกตท่าทางของเด็ก หรือวิธีการร้องไห้ค่ะ หากเขาร้องพร้อมกับบิดตัว หรือมีหน้าตาที่ดูเจ็บปวด มันก็อาจเป็นไปได้ว่าเขากำลังรู้สึกไม่สบายท้องนั่นเอง

  1. มีฟันขึ้น

การงอกของฟันอาจทำให้ทารกรู้สึกเจ็บปวด ซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อทารกมีอายุ 3-4 เดือน ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่เกิดขึ้นดังกล่าวจะทำให้เด็กนอนไม่หลับ หรือนอนไม่ได้นาน กรีดร้อง คายจุกนมหลอก ไม่กินนมจากขวด ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากเช็คให้มั่นใจ ให้คุณล้างมือให้สะอาด จากนั้นก็ทำการสำรวจตามเหงือกว่ามีฟันโผล่ขึ้นมาหรือไม่ หากฟันเริ่มงอกแล้ว ให้คุณใช้ Teeting Pain Ointment ทาตรงเหงือกของเขาค่ะ ซึ่งมันพอจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้บ้าง

ลูกไม่ยอมนอน

  1. มีปัจจัยภายนอกรบกวนการนอน

ทารกก็เหมือนผู้ใหญ่ที่จะตื่นนอนเพื่อตอบสนองต่อสิ่งรบกวนในสภาพแวดล้อมที่ตนอาศัย ซึ่งมันถือเป็นสัญชาตญาณการเอาตัวรอดค่ะ สำหรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอนของทารก ตัวอย่างเช่น

  • การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ

ถ้าทารกรู้สึกหนาว หรือร้อนเกินไป มันก็จะทำให้เขาตื่นขึ้นมาง่ายขึ้น ดังนั้นคุณควรทำให้ห้องมีอุณหภูมิที่เหมาะสม และห่มผ้าให้เขาก่อนนอน

  • ผ้าอ้อมเปียก

เด็กส่วนมากจะรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อผ้าอ้อมเปียก มันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เขาก่อนนอนทุกครั้งเพื่อที่เจ้าตัวเล็กจะได้นอนแบบสบายตัว

  • แสง

การที่เจ้าตัวเล็กร้องไห้นั้นอาจเป็นเพราะว่าแสงในห้องสว่างเกินไปก็ได้ค่ะ โดยอาจเป็นแสงจากดวงอาทิตย์ข้างนอก หรือแสงไฟในห้อง ทางที่ดีคุณควรปิดผ้าม่าน รวมถึงใช้ไฟแบบสลัวๆ ในห้องที่ลูกนอน

เด็กไม่ยอมนอน

อีกหนึ่งปัญหาที่พ่อแม่มือใหม่หลายคนเจอก็คือ การที่ลูกน้อยไม่ยอมนอนนั่นเอง อย่างไรก็ดี ก่อนที่จะแก้ไขที่ปลายเหตุ เราอยากให้คุณลองมาดูต้นเหตุโดยให้คุณลองถามคำถามตัวเองดังนี้

คุณทำให้ลูกพร้อมสำหรับการนอนแล้วหรือยัง ?

คำถามนี้หมายถึงการป้อนนม การทำให้เขาเรอ การเปลี่ยนผ้าอ้อม การใส่ชุดนอนนุ่มๆ หรือการห่มผ้าอุ่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กนอนหลับได้ง่ายขึ้น

มันถึงเวลาที่ทารกต้องเข้านอนหรือยัง ?

หากทารกเพิ่งตื่นนอนเมื่อชั่วโมงที่แล้ว เขาก็จะไม่พร้อมที่จะนอนต่อค่ะ อย่างไรก็ดี สำหรับวิธีแก้ปัญหาคือ ให้คุณกำหนดตารางทำกิจกรรม เช่น กินนม อาบน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อม หรือเวลาเล่นให้เป็นเวลามากขึ้น

สำหรับพ่อแม่คนไหนที่กำลังกลุ้มใจกับปัญหาลูกนอนไม่หลับ คุณอาจลองนำวิธีข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะ ไม่แน่ว่ามันอาจทำให้เจ้าตัวเล็กนอนหลับยาวไปถึงตอนเช้า คราวนี้คุณก็จะได้มีเวลานอนพักผ่อนเพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับดูแลเจ้าตัวเล็กต่อไป

ที่มา: get-your-baby-to-sleep

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram