Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้มั้ยทำไมพ่อแม่ควรใส่ใจพาลูกเข้านอนแต่หัวค่ำ

รู้มั้ยทำไมควรพาลูกเข้านอนแต่หัวค่ำ

สมัยนี้พ่อแม่มักจะวุ่นไปกับการใช้ชีวิตนอกบ้านซะส่วนใหญ่ หมดเวลาไปกับการทำงาน สังสรรค์กับเพื่อนนอกบ้านบ้างล่ะ แต่หากลองคิดดูสักนิด ถ้าเรามีลูกน้อยที่ยังรอเราพาเข้านอนล่ะ เจ้าตัวน้อยของเราที่กำลังอยู่ในวัยเติบโตที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อการเข้านอนเร็วๆ เพราะการพาเด็กๆ เข้านอนไวนั้น ส่งผลดีต่อพัฒนาการของพวกเค้าทั้งทางร่างกาย อารมณ์ และสติปัญญา ไหนเรามาลองอ่านตัวอย่างคุณแม่บ้านนี้กันดีกว่า เพราะเธอนำลูกๆ เข้านอนตั้งแต่ 1 ทุ่ม อ่านไม่ผิดแน่นอน! ผลลัพธ์จะออกมาเป็นยังไงกันนะ…

สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อยอายุต่ำกว่า 9 ปีล่ะก็ เป็นการสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องพาพวกเค้าเข้านอนแต่หัวค่ำหน่อย เพราะเด็กในวัยนี้กำลังต้องการการพักผ่อนที่มากกว่าวัยอื่น เพื่อช่วยให้การเสริมสร้างพัฒนาการต่างๆ เป็นไปอย่างสมวัย แน่นอนว่าสำหรับคุณแม่ท่านนี้ที่วันนี้เราได้หยิบยกมาเป็นตัวอย่างให้อ่านกัน เธอนำลูกๆ เข้านอนตั้งแต่ 1 ทุ่ม แต่มันได้ผลสำหรับเธอ และเห็นผลจริงๆ ว่า ลูกๆ ของเธอนั้นดูเป็นเด็กที่มีความสุขมากๆ และระหว่างวันไม่รู้สึกอิดโรย หรือดูเป็นเด็กที่ซึมเศร้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้หมายความว่าลูกๆ จะต้องเข้านอน 1 ทุ่มทุกวันนะ แค่พยายามทำให้เป็นนิสัยมากกว่าว่าเด็กๆ ควรเข้านอนเร็ว คืนไหนที่ต้องไปเตะบอลต่อ หรือมีกิจกรรมปาร์ตี้อะไรต่อ ก็ต้องมีการละเว้นกันไปบ้าง
Image result for kid sleep

ข้อดีของการพาลูกนอนแต่หัวค่ำ

  1. เด็กๆ มีความกระปรี้กระเปร่าในระหว่างวัน

หลังจากกลับมาจากโรงเรียน ลูกๆ ของเราก็มักจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อยจากการเรียน หรือเล่นกับเพื่อนๆ เพราะฉะนั้น การพาพวกเค้าเข้านอนเร็ว ก็เหมือนชาร์จพลังให้พวกเค้าเตรียมพร้อมที่จะไปโรงเรียนอย่างมีความสุขในวันรุ่งขึ้นนั่นเอง คุณแม่ควรปลูกฝังให้พวกเค้าเข้านอนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ พยายามโฟกัสไปที่เรื่องนี้เป็นหลักเลย และจะพบว่าเด็กๆ จะมีพลังเต็มเปี่ยมพร้อมสำหรับการไปเรียน หรือเป็นเด็กที่ดูมีความสุข สดใส

  1. เติบโตสมวัย

มีผลการวิจัยหลุดออกมาว่า การที่เด็กๆ นอนไม่เพียงพอนั้นจะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้พวกเค้าเจ็บป่วยอยู่เป็นนิตย์

  1. คุณพ่อคุณแม่มีเวลาให้กันมากขึ้น

อีกหนึ่งเรื่องที่ห้ามมองข้ามคือ การรักษาความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างคุณพ่อคุณแม่ แถมมีเวลามาสวีทกันมากขึ้นหลังจากที่พาเจ้าตัวเล็กเข้านอนเรียบร้อยแล้ว

การฝึกให้ลูกๆ เข้านอนแต่หัวค่ำตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ สามารถช่วยสร้างนิสัยให้เจ้าตัวน้อยไม่งอแงอยากดูทีวีต่อ หรืออยากเล่นเกมต่อ เพราะเราได้ปลูกฝังความเคยชินให้กับลูก ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมของแต่ละบ้านด้วยเนอะ เพราะบางครอบครัวคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่มีเวลาพาลูกเข้านอนได้เร็วจริงๆ ก็ลองปรับดูตามความเหมาะสมนะ

ที่มา: yourmodernfamily

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram