Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จริงหรือไม่? คุณแม่ลูก 3 มักจะมีความเครียดกว่าคุณแม่ลูก4

จริงหรือไม่? คุณแม่ลูก 3 มักจะมีความเครียดกว่าคุณแม่คนอื่นๆ

ผลสำรวจจาก TODAY.com พบว่า คุณแม่ลูก 4 (หรือมากกว่านั้น) มีระดับความเครียดไม่มากนัก (แต่ก็ต้องผ่านอุปสรรคมาเยอะอยู่นะ) แตกต่างจากคุณแม่ที่มีลูกจำนวน 3 คน มักจะมีความเครียดมากกว่าครอบครัวอื่นๆ

นักจิตวิทยา Kelly Kitley (คุณแม่ลูก 4) กล่าวไว้ว่า จริงๆ แล้วการมีลูกมากกว่า 3 คนก็ไม่ใช่เรื่องที่หนักหนาเสมอไป พวกเด็กๆ มักจะช่วยเหลือและคอยดูแลกันและกัน เป็นทีมเวิร์ค ถึงแม้ว่าเสื้อผ้าของลูกๆ จะล้นเครื่องซักผ้าแล้ว แต่ความจริงมันสนุกมากๆ เลยทีเดียว

นอกจากนั้นยังมีผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์มาสนับสนุนประเด็นนี้อีกด้วยนะว่า ไม่ใช่แค่พ่อแม่ที่สนุก แต่ลูกๆ เหล่านั้นก็จะมีความสุขด้วยเช่นกัน อย่างผลการศึกษาเมื่อปี 2016 จากเหล่าเด็กๆ ในประเทศนอร์เวย์ที่เติบโตมากับพี่น้องหลายๆ คน พบว่าเด็กไม่ค่อยมีความเครียดสะสมมากเท่าไหร่นัก ยิ่งเด็กๆ ที่มีพี่น้องที่อายุใกล้ๆ กันก็จะยิ่งลดความเครียดออกไปได้เยอะเลยทีเดียว

แม่ลูกสาม

แต่บางครั้งคุณแม่หลายๆ คนก็อาจจะไม่ได้อยากแก้ปัญหาความเครียดที่มีอยู่โดยการเพิ่มจำนวนลูกให้มีมากกว่า 3 คน ถูกมั้ยล่ะ? เพราะบางครอบครัว มีลูก 3 คน ก็หนักหนาอยู่แล้ว

ในความเป็นจริง ระดับความกังวลและความเครียดของพ่อแม่นั้นขึ้นอยู่กับทัศนคติภายในครอบครัว มากกว่าจะเป็นจำนวนของลูกที่มีด้วยซ้ำ อ้างอิงจาก Jennifer Wider ดอกเตอร์ผู้เขียนบทความเรื่อง The New Moms Survival Guide and Got Teens

อีกงานวิจัยจากประเทศสวีเดนเมื่อปี 2000 กล่าวไว้ว่า ความเครียดและวิตกกังวลในตัวพ่อแม่มักจะมากขึ้นตามจำนวนลูกที่เพิ่มขึ้น ซึ่งข้อสรุปของงานวิจัยนี้ก็ขัดแย้งกับผลสำรวจข้างต้น แถมผู้เชี่ยวชาญในการเลี้ยงลูกบางคนก็ไม่เห็นด้วยเช่นกัน

“มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าการที่มีลูกมากกว่า 3 คนจะดีกว่าในการที่พี่น้องจะคอยช่วยเหลือดูแลกัน เพราะเด็กๆ ไม่ได้เกิดมาเพื่อมีหน้าที่ในการเลี้ยงน้อง ความเครียดที่จะเกิดขึ้นมันอยู่ที่พลังงานในตัวพ่อแม่ เรื่องการเงินที่จะช่วยให้พ่อแม่สามารถเลี้ยงครอบครัวใหญ่ๆ ให้ทุกคนรักกันและมีความสุขได้เสียมากกว่า” Eirene Heidelberger ผู้บริหาร GITMOM.com ได้แสดงความคิดเห็นของตัวเอง

สุดท้ายแล้วเมื่อปัจจัยของแต่ละคนแต่ละครอบครัวนั้นไม่เหมือนกัน คำถามที่ว่าจะมีลูกกี่คนถึงจะไม่เครียด? จริงๆ มันคือจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ที่เราคิดว่าเราจะรับไหวก็เท่านั้นเอง

ที่มา: mother.ly

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram