Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คุณแม่มือใหม่เตรียมตัวให้พร้อม 8 สิ่งที่จะเกิดขึ้นใน 48 ชั่วโมงแรกหลังคลอดลูก

คุณแม่มือใหม่ เตรียมตัวให้พร้อม 8 สิ่งที่จะเกิดขึ้นใน 48 ชั่วโมงแรกหลังคลอดลูก

หลังคลอด

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้นจะเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน หรือสรีระ และเมื่อเจ้าตัวเล็กออกมาลืมตาดูโลกแล้ว ร่างกายก็จะยังคงมีการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังคลอดลูกค่ะ แม้ว่าหน้าท้องของคุณจะยุบลง แต่คุณอาจมีอาการอื่นๆ ตามมา เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. มีเลือดออก

หลังจากที่คุณแม่คลอดลูกแล้ว คุณอาจพบว่ามีเลือดไหลออกจากช่องคลอดค่ะ ซึ่งเลือดจะไหลมากในช่วง 48-72 ชั่วโมงหลังคลอดลูก และจะเป็นเช่นนี้นานถึง 6 สัปดาห์ ดังนั้นคุณแม่อย่าลืมเตรียมผ้าอนามัยไว้ให้พร้อมค่ะ

  1. ปวดท้องเกร็ง

คุณแม่มือใหม่อาจประสบกับอาการปวดท้องเกร็งหลังคลอดลูก ซึ่งอาการจะคล้ายกับตอนที่คุณมีประจำเดือนค่ะ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ามดลูกมีการบีบตัว และค่อยๆ เคลื่อนเข้าสู่ตำแหน่งเดิมนั่นเอง ซึ่งความปวดจะค่อยๆ บรรเทาลงเมื่อเวลาผ่านไป

  1. ทรงตัวลำบาก และเวียนศีรษะ

การมีเลือดไหลออกมามากหลังคลอดอาจทำให้คุณแม่เวียนศีรษะได้ค่ะ ดังนั้นคุณควรลุกขึ้นช้าๆ เมื่อต้องเดิน และทำเมื่อพร้อมแล้วเท่านั้น มิเช่นนั้นคุณจะทรงตัวได้ลำบาก และอาจเกิดอุบัติเหตุได้ในที่สุด

คลอด

  1. ปัสสาวะเล็ดบ่อย

หนึ่งในอาการที่คุณแม่หลังคลอดหลายคนมักประสบก็คือ อาการปัสสาวะเล็ดนั่นเอง โดยเฉพาะเมื่อคุณไอ หัวเราะ หรือจาม ซึ่งมีสาเหตุมาจากบริเวณอุ้งเชิงกรานของคุณมีความอ่อนแอ ทำให้ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้นั่นเอง ทั้งนี้คุณสามารถบริหารอุ้งเชิงกรานได้ง่ายๆ โดยการขมิบช่องคลอดค่ะ

  1. ให้นมลูก

การให้ทารกดูดนมหลังคลอดลูกจะเป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวคุณ และเจ้าตัวเล็กค่ะ ทั้งนี้การให้นมลูกจะช่วยกระตุ้นให้สมองสั่งการให้ร่างกายหลั่งน้ำนมออกมา แต่คุณอาจมีอาการเจ็บ หรือคัดตึงเต้านมในช่วงแรกๆ แต่มันจะบรรเทาลงเมื่อเวลาผ่านไปค่ะ

  1. ฮอร์โมนเสียสมดุล

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายจะมีความผันผวนมากเป็นพิเศษ และแม้ว่าคุณจะคลอดลูกแล้ว ฮอร์โมนก็จะยังคงมีความผันผวน ส่งผลให้คุณมีอารมณ์ที่ไม่เสถียร โดยที่คุณจะอ่อนไหว ฉุนเฉียว และโกรธง่ายเป็นพิเศษ ทั้งนี้ร่างกายจะพยายามควบคุมฮอร์โมนให้เกิดความสมดุลอีกครั้งค่ะ

  1. เหนื่อย

เป็นเรื่องปกติที่คุณจะรู้สึกเหนื่อยหลังคลอดลูก โดยเฉพาะหากคุณเลือกคลอดลูกแบบธรรมชาติ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่ควรพักผ่อนให้มากเป็นพิเศษภายหลังคลอดลูก 24 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้น และพร้อมสำหรับการเลี้ยงลูกในวันต่อไปค่ะ

  1. หิว

หลังจากที่คุณแม่รู้สึกเหนื่อยแล้ว ความรู้สึกหิวก็จะเริ่มตามมาค่ะ ซึ่งคุณมีแนวโน้มที่จะรู้สึกกระหายอาหาร และน้ำภายหลังคลอดลูก ทั้งนี้ร่างกายของคุณกำลังอยู่ในช่วงที่ไม่มีพลังงาน ดังนั้นคุณควรทานอาหารเข้าไปเพื่อเติมพลัง และช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้นค่ะ

แม้ว่าการดูแลลูกหลังคลอดจะเป็นหน้าที่สำคัญสำหรับคุณแม่ แต่คุณก็ไม่ควรลืมดูแลตัวเองให้ดีค่ะ เพราะหากร่างกายไม่แข็งแรง คุณก็จะไม่สามารถดูแลลูกน้อยได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

ที่มา: mommyintentionally

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram