Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

11 อย่างในช่วงอายุ 20 ที่คุณต้องทำเพื่อเป็นเศรษฐีในวัย 30!

11 อย่างในช่วงอายุ 20 ที่คุณต้องทำเพื่อเป็นเศรษฐีในวัย 30!

ใครอยากเป็นเศรษฐี ฉันล่ะสิ ฉันล่ะสิ!
และยิ่งถ้าได้เป็นเศรษฐีตอนอายุยังน้อยๆ อยู่ ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ วันนี้ได้รวบรวม 11 อย่างจากใน Business Insider มาฝากกัน เป็น 11 สิ่งที่ควรลงมือทำอย่างยิ่งในช่วงอายุ 20 ปี เพื่อที่จะได้เป็นเศรษฐีตอนอายุ 30 ปี

1.พุ่งเป้าไปที่รายได้
สิ่งแรกเลยก็คือการพยายามพัฒนาศักยภาพเกี่ยวกับรายได้ เพื่อที่จะทำให้มีรายได้สูงขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งการเปลี่ยนงานไปในตำแหน่งที่ดีขึ้นและการหารายได้เสริม เพราะยิ่งมีรายได้มากเท่าไหร่ ความคล่องตัวทางการเงินก็จะมากขึ้นเท่านั้น

2.พัฒนารายได้ให้มาจากหลายๆ ทาง
ข้อนี้จะเกี่ยวข้องกับข้อแรก สมัยนี้การมีรายได้แค่ทางเดียวเฉพาะเงินเดือน อาจจะทำให้เพียงพอให้การใช้จ่ายแต่ถ้าอยากได้เงินมากขึ้นควรจะมีรายได้จากหลายๆ ทาง ตัวอย่างเช่น การหารายได้เสริมจากการขายของ ที่นิยมอย่างมากตอนนี้คือขายของออนไลน์ หรือจะเป็นรายได้ทางอื่นๆ เช่นการเป็นหุ้นส่วนธุรกิจหรือการเล่นหุ้น เป็นต้น
เศรษฐีในวัย 30

3.เก็บเงินเพื่อใช้ในการลงทุน ไม่ใช่แค่เก็บเงินเพื่อให้มีเงินออมเฉยๆ

หมายความว่าคนทั่วไปจะเก็บเงินเพื่อให้มีเงินก้อน แต่ถ้าอยากเป็นเศรษฐีควรเก็บเงินเอาไว้ลงทุน ตัวอย่างเช่นการเล่นหุ้น หรือในเชิงธุรกิจอื่นๆ ทำให้เงินงอกเงยขึ้นมากกว่าที่เก็บไว้นั่นเอง

4.เด็ดขาดเรื่องการใช้เงิน!
ข้อนี้หมายความว่าไม่ใช้จ่ายอะไรฟุ่มเฟื่อยหรือเล็กๆ น้อยๆ ในแต่ละวันที่ไม่ได้จำเป็นมากนัก จะทำให้เราประหยัดได้เยอะขึ้นมากๆ และพุ่งเป้าไปที่การใช้เงินกับเรื่องสำคัญๆ เท่านั้น

5. ไม่อวดโอ้เรื่องเงิน
เก็บให้มากใช้ให้น้อย เราไม่จำเป็นต้องซื้อของที่เราไม่ต้องการ เพื่อทำให้คนอื่นๆ ประทับใจ

6.เปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องเงิน
การเปลี่ยนทัศนคติเรื่องเงินช่วยได้มากในการอดออม คนทั่วไปมักมีความเชื่อเรื่องดวง เรื่องโชคชะตา เชื่อว่าเราไม่สามารถเก็บเงินจนรวยได้ ดังนั้นควรเปลี่ยนทัศนคตินี้เสียก่อน
เศรษฐีในวัย 30

7.ลงทุนกับตัวเอง
ข้อนี้หมายความว่า ถ้าเราอยากจะลงทุนอะไรสักอย่างควรเลือกลงทุนกับตัวเองดีที่สุด โดยเฉพาะเรื่องของการอ่านและการหาความรู้ใส่ตัวเอง การเพิ่มศักยภาพให้กับตัวเองคุ้มค่าที่สุด คนที่พัฒนาตัวเองเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าเขาจะเคยล้มเหลวแต่ในที่สุดเขาก็จะประสบความสำเร็จจนได้

8.มองหาเงินเดือนที่มั่นคง
ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าการทำงานที่มีเงินเดือนสูงๆ ไปเรื่อยๆ จะมั่นคง แต่หมายถึงการเป็นนายของตัวเองหรือการทำธุรกิจนี่แหละคือการสร้างความมั่นคงและมั่งคั่งของรายได้ขึ้นมา

9.ต้องมีเป้าหมายในชีวิต

คนเราทุกคนจะต้องเซ็ตเป้าหมายในชีวิตของตัวเอง ไม่อย่างนั้นก็จะใช้ชีวิตเรื่อยๆ เก็บเงินเรื่อยๆ ถ้าอยากได้อะไรก็ใช้ ดังนั้นถ้าเราเป้าหมายที่ชัดเจน มีแผนในหัวแล้วว่าจะไปทางไหน เราก็จะลงมือทำและมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น

10.อยู่กับคนแบบไหนก็จะเป็นคนแบบไหน
มีคำกล่าวเอาไว้ว่า “กระจกที่สะท้อนชีวิตของเราที่แท้จริงก็คือเพื่อนสนิทของเราเอง” เราสามารถพัฒนาตัวเองขึ้นมาให้ดีขึ้นอีกระดับได้ เมื่อเราอยู่ท่ามกลางคนเก่งๆ และใช้ชีวิตในแบบที่ดีๆ

11.นึกถึงเงิน 10 ล้านไม่ใช่เงินแค่ 1 ล้าน
หมายความว่า ให้คิดการใหญ่ๆ เข้าไว้ คำว่าฝันให้ไกล ไปให้ถึง สามารถใช้กับข้อนี้ได้ ถ้าเรามีเป้าหมายที่ใหญ่ และพยายามพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ไม่หยุด เราก็จะประสบความสำเร็จได้

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram