Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เม้าท์แรง! อัลบั้มใหม่ควีนบี ตีแผ่ปัญหาชีวิตคู่กับสามีสุดที่รัก

เม้าท์แรง! อัลบั้มใหม่ควีนบี ตีแผ่ปัญหาชีวิตคู่กับสามีสุดที่รัก

กลับมาแล้วอย่างยิ่งใหญ่! บียอนเซ่ ควีนบี หรือขุ่นแม่บี ที่เพิ่งเปิดตัวไปกับ Lemonade วิชวลอัลบั้มที่ร้อยเรียงเพลงทั้งหมด 12 เพลงเข้าด้วยกัน เป็นมิวสิควีดีโอความยาวกว่า 1 ชั่วโมง เพิ่งเปิดตัวไปแค่สัปดาห์เดียว ก็พุ่งทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 ของบิลบอร์ดชาร์ต ด้วยยอดขายกว่า 663,983 ชุด ถือเป็นอัลบั้มที่มียอดขายเปิดตัวสูงสุดของบียอนเซ่เลยที่เดียว

ซึ่งคอนเซปต์ของอัลบั้ม Lemonade นี้คือ การตอกย้ำความสวย มั่น สตรอง! ของผู้หญิงผิวสี โดยหยิบเอาแต่ละช่วงชีวิตของตัวเองมาสอดแทรกอยู่ในเนื้อเพลงต่างๆ ตั้งแต่แต่งงานกับเจย์ซี ตอนท้อง งานวันเกิดครั้งแรกของลูกสาว

แต่ที่เป็นประเด็นชวนให้แฟนคลับ และขาเม้าท์ทั้งหลายเม้าท์แรงมาก! คือมีเนื้อเพลงบางส่วนพูดถึงการนอกใจคนรัก เช่น “If you try this sh*t again you gon’ lose your wife,” แปลได้ว่า “ถ้าคุณยังพยายามทำแย่ๆแบบนั้นอีกครั้ง คุณจะเสียภรรยาของคุณไป” เออ...เอาเซ่! แรงได้อีกกก บรรดาสื่อกอสซิปและแมงเม้าท์ต่างๆ เลยโยงไปถึงเรื่องปัญหาชีวิตคู่ระหว่างขุ่นแม่บี กับเจย์ซี สามีของเธอ

เพราะก่อนหน้านี้ไม่นาน มีข่าวลือว่าเจย์ซีแอบมีกิ๊ก บ้างก็เดากันว่าเป็นไซเนอร์สาวชื่อดัง ราเชล รอย เพราะเธอเคยลงรูปในไอจี มีคำประมาณว่า with the good hair และดั๊นไปตรงกับเนื้อเพลงท่อนหนึ่งของขุ่นแม่ที่ร้องว่า “we now know that “Becky with the good hair” is a real person!” แปลได้ว่า “พวกเรารู้แล้วว่า เบคกี้ผมสวย คือนางคนนั้น” อูยยยยย แซ่บบบบ!!!

แต่บางคนก็เดาว่าเป็น นักร้องสาว ริต้า โอร่า เหตุผลที่นางตกเป็นเป้าโจมตี ก็เนื่องมาจากก่อนที่ขุ่นแม่บีจะปล่อยอัลบั้ม Lemonade ออกมาไม่กี่วัน ริต้าดันโพสต์รูปตัวเองในไอจีใส่ชุดชั้นในลายเลม่อน ขุ่นพระ! แถมนางยังสวมสร้อยคอที่มีจี้เป็นตัวอักษร J ยิ่งชวนให้ขาเม้าท์มโนกันไปได้ว่ามาจากชื่อของ เจย์ซี แน่ๆ

ไม่รู้ว่าบังเอิญหรือตั้งใจนะ แต่ที่แน่ๆ ทั้งสองสาวโดนแฟนคลับขุ่นแม่บีถล่มในโลกโซเชียลไปแล้ว โถๆๆ แต่เอาจริงๆ แก่นสารที่แท้จริงของอัลบั้ม Lemonade ที่ควีนบีอยากจะสื่อ มันคือเรื่องราวความรักจากผู้หญิงคนหนึ่ง ผ่านงานศิลปะทางดนตรีที่แฝงไปด้วยแง่คิดที่สอดแทรกอยู่ในแต่ละเพลง พักเรื่องดราม่าแล้วมาดูกันดีกว่าว่าแต่ละเพลงของขุ่นแม่บีนั้นพูดถึงอะไรบ้าง

เริ่มจาก Formation – ซิงเกิ้ลที่ปล่อยไปก่อนงาน Super Bowl จะเริ่มไม่กี่ชั่วโมงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ถือเป็นเพลงที่ขุ่นแม่แสดงความภูมิใจในชาติกำเนิดและสีผิวมากที่สุด

Pray You Catch Me – เพลงช้าที่อินโทรฟังแล้วล่องลอยสุดๆ แต่ร้องขึ้นมาก็พูดเรื่องการนอกใจเลย เจย์ซีฟังเพลงนี้ต้องมีร้อนๆ หนาวๆ บ้างล่ะ!
Hold Up – เป็นเพลงที่มีกลิ่นอายของจังหวะเร็กเก้ ชิลล์ๆ แต่ในความชิลล์นั้นมีเนื้อหาที่ปฏิเสธการรับรู้ความจริง เหวี่ยง โกรธ ขัดกับอารมณ์ดนตรีแท้
Don’t Hurt Yourself (Feat. Jack White) – เนื้อหาของเพลงนี้พูดถึงความโกรธ ขุ่นแม่เลยขอใช้แนวเพลงร็อกสื่อถึงความโกรธมันซะเลย
Sorry – ถึงจะชื่อเพลงว่า Sorry แต่เนื้อเพลงคือความเฉยชาต่อคำขอโทษ โนแคร์จ้ะ! แนะนำว่าให้ฟังโยกๆ ตอนสบายอารมณ์ แต่ถ้าฟังตอนเมาๆ นี่อาจจะปวดหัวได้ อิอิ
6 Inch (Feat. The Weeknd) – ถึงจะโดนเท ก็เชิดค่ะ! หยิบส้นสูงหกนิ้วมาใส่แล้วก้าวต่อ! ไปเดินเฉิดฉายแบบสวยๆ รวยๆ ดีกว่า เป็นอีกเพลงที่ดนตรีติดหูมากๆ เซ็กซี่สุดๆ
Daddy Lessons – เนื้อหาเพลงนี้พูดถึงความสัมพันธ์ของควีนบีกับพ่อ พูดถึงสิ่งที่พ่อสอน ดนตรีเป็นคันทรีผสมบลูส์ ฟังเพลินๆ
Love Drought – เพลงนี้พูดถึงความหวังในการกลับมาเริ่มต้นกันใหม่ เหมือนตั้งคำถามกับตัวเองและคนรักว่าเราจะไปกันต่อไหม มีความตัดพ้อ มีความสับสน มีความให้อภัย ดนตรีก็มีลูกเล่นแพรวพราวตามสไตล์ของขุ่นแม่
Sandcastles – อีกหนึ่งเพลงช้าที่ขุ่นแม่สะกดคนฟังด้วยเสียงร้องคลอไปกับเสียงเปียโน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าแต่งให้เจย์ซี พูดถึงความสัมพันธ์ที่เกือบจะพังทลายเหมือนปราสาททราย แต่สุดท้ายก็ต้องให้อภัยเพื่อชีวิตครอบครัว
Forward (Feat. James Blake) – เนื้อหาเพลงนี้เชื่มต่อกับเพลงประสาททราย ทิ้งอดีตอันขมขื่นลงถังขยะ แล้วก้าวเดินต่อไปข้างหน้าพร้อมกัน
Freedom (Feat. Kendrick Lamar) – เพลงนี้พูดถึงพลังของผู้หญิงผิวสี ฟังแล้วรู้สึกฮึกเหิมอยากไปรบยังไงไม่รู้ ฮ่าๆๆ
All Night – เนื้อหาเพลงนี้พูดถึงความรักชนะทุกสิ่ง การให้อภัย การคืนดี ปิดจบเรื่องราวความรักของอัลบั้มนี้แบบสวยๆ

เห็นไหมว่าความรักที่แท้จริงสามารถเอาชนะทุกสิ่งได้ และวิธีแก้ปัญหาก็อยู่ที่ใจเราเองนั่นแหละ หากเราเรียนรู้ที่จะให้อภัย มองปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นให้เป็นเรื่องง่าย และก้าวข้ามผ่านมันไปให้ได้ นี่คือความหมายที่แท้จริงของ Lemonade ต่างหาก

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram