Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จัดว่าเด็ด! วิธีบริหารก้นไม่ให้ย้อยยานเป็นตูดยาย

จัดว่าเด็ด! วิธีบริหารก้นไม่ให้ย้อยยานเป็นตูดยาย

ความจริงก็คือบั้นท้ายของคุณมันมีอิทธิพลมากๆ และยิ่งคุณต้องใช้ก้นกับทุกกิจกรรรมในชีวิตประจำวัน – แม้กระทั่งการนั่งหรือการใส่กระโปรงลีบๆ ให้สวย งั้นเราคงเห็นด้วยกันใช่มั้ยว่าในช่วงชีวิตของเรานั้นต้องมีสักครั้งที่เคยกังวลว่าก้นของเรานั้นจะย้อยยานฦ งั้นมาดูกันดีกว่าว่าเคล็ดลับดีๆ ที่มีตั้งแต่การบริหารกล้ามเนื้อเฉพาะจุดที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ในทุกๆ วันนั้นมีอะไรบ้าง

เป็นเซียนบันได

วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะบริหารก้นของคุณก็คือการเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ (ถึงจะเป็นแค่ไม่กี่ชั้นแต่มันก็ช่วยแล้วนะ) งั้นวันไหนที่คุณออกไปวิ่ง ก็ลองหาบันไดวิ่งขึ้นวิ่งลงสักหน่อย ลองก้าวยาวๆ ขึ้นที่ละสองขั้น หรือวิ่งขึ้นให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ยิ่งจะทำให้หัวใจคุณเต้นแรง รวมทั้งส่วนของบั้นท้ายก็จะกระชับมากขึ้นอีกด้วย

นั่งขมิบตูด

นี่คือเคล็ดลับที่คุณสามารถทำได้ทุกวัน: ระหว่างที่กำลังนั่งอยู่นั้น ลองขมิบก้นเบาๆ นึกเสียว่ามีถั่วอยู่ระหว่างง่ามก้น แล้วคุณจะต้องขมิบมันไว้ไม่ให้ถั่วตกลงมา ขมิบจนคุณขมิบไม่ไหวอีกแล้ว (คุณอาจจะรู้สึกปวดๆ แสบๆ นิดๆ) หลังจากนั้นก็เริ่มอีกเซ็ตตอนเพื่อนที่ทำงานคุณไม่สังเกตอ่ะนะ

ฉีกขา (บ้าง)

ไม่แน่ใจว่าควรจะ squat อย่างไรให้ถูกใช่มั้ย? งั้นลองฉีกขาท่า สปลิต ลันจ์ ดูสิ่ “ท่านี้สามารถช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหน้า และกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกระชับช่วงล่างไปพร้อมกันทุกส่วน” ไดแอน ซิอูมิส ครูสอนคลาสปั่นจักรยานที่ SWERVE Fitness ในนิวยอร์คกล่าว วิธีที่เริ่มคือ ยืนตัวตรง โดยให้ขาทั้งสองข้างกว้างประมาณหัวไหล่ ก้าวขาข้างใดข้างหนึ่งออกไปด้านหน้า ระยะประมาณ 2 ก้าวปกติ ย่อตัวลงตรง โดยให้หัวเข่าทำมุมประมาณ 90 องศา ตัวตั้งตรงไม่โน้มตัว ยกตัวขึ้นพร้อมกับกลับมายืนในท่ายืนตรง ทำข้างละ 12 ครั้ง ต่อเซ็ต และทำ 3 เซ็ตต่อวัน

ยกก้นขึ้น

วิธีที่ดีที่สุดในการบริหารกล้ามเนื้อส่วนหลังน่ะเหรอ? คงไม่พ้นท่า bridge ที่เป็นวิธีการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักตัวของเราเอง “เริ่มต้นด้วยการ นอนหงายราบไปกับพื้น แยกขาออกประมาณความกว้างของสะโพก ค่อยๆ ชันเข่าขึ้น วางฝ่าเท้าราบไปกับพื้น ออกแรงเกร็งบั้นท้าย ต้นขาด้านหลัง และหลังส่วนล่าง แล้วค่อยๆ ยกบั้นท้ายขึ้น จนลำตัวเป็นรูปสะพานตั้งแต่ช่วงไหล่ไปจนถึงหัวเข่า” เดวิด เคิร์ท เทรนเนอร์ชื่อดังของเซเลปชาวฮอลลีวูด และเจ้าของหนังสือชื่อ Ultimate Family Wellness กล่าว

ทำสะพานค้างไว้ประมาณ 2 วินาที จากนั้นค่อยๆ ลดบั้นท้ายลง แล้วยกขึ้นใหม่สัก 10 ครั้งต่อเซ็ต คุณสามารถทำท่านี้ระหว่างดูทีวี แทนที่จะนั่งทานขนมอบกรอบหรือดื่มไวน์เพลินๆ

ลองยกระดับความสามารถของตัวเองอีกนี้ดส์

ในเมื่อคุณเริ่มยกก้นทำท่า bridge ได้แล้วงั้นถึงเวลาที่เราจะยกระดับความยากอีกนิดด้วยการทำ bridge ขาเดียว (ท่านี้แนะนำโดย แอนนา เคเซอร์ ผู้อยู่เบื้องหลังรูปร่างที่สวยงามของ โซเฟีย เวอร์การ่า เลยนะ) ท่านี้จะช่วยเพิ่มการออกกำลังกาย ในส่วนของแกนกลางลำตัวได้มากกว่าท่าบริดจ์ปกติ เนื่องจากการสมดุลของลำตัวทำได้ยากขึ้น โดยเริ่มต้นเหมือนท่า bridge ปกติ แต่หลังจากชันเข่าขึ้นและวางฝ่าเท้าราบไปกับพื้นแล้วให้ยกขาขวาเหยียดตรงค้างไว้ ให้ปลายเท้าชี้ขึ้นด้านบน ส่วนขาซ้ายวางไว้ที่เดิม ออกแรงเกร็งบั้นท้าย ต้นขาด้านหลัง และหลังส่วนล่าง แล้วค่อยๆ ยกบั้นท้ายขึ้น ค้างไว้สักหนึ่งลมหายใจ จากนั้นค่อยๆ ลดบั้นท้ายลง โดยที่ขาขวายังคงยกค้างอยู่ ทำซ้ำ 40 ครั้ง เมื่อครบเซตแล้วจึงเปลี่ยนข้าง

ขอขอบคุณบทความจาก Pure Wow 

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram