Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รวม 5 ประเพณีการฉลองวันแม่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

รวม 5 ประเพณีการฉลองวันแม่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

        อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันแม่แล้ว หลายๆ คนคงจะเตรียมของขวัญสุดพิเศษสำหรับคุณแม่ อาจจะพาท่านไปรับประทานอาหารอร่อยๆ นอกบ้าน หรือนัดพบปะสังสรรค์กันพร้อมหน้าพร้อมตาครอบครัว ซึ่งในประเทศไทยกำหนดให้ วันแม่คือวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันประสูติของสมเด็จพระบรมราชินีนารถและเป็นวันแม่แห่งชาติ โดยมีดอกมะลิเป็นตัวแทนเพื่อบอกรักคุณแม่ของเราไม่เพียงแต่เราจะแสดงความรักต่อคุณแม่ในวันนี้ หลายๆพื้นที่ยังมีการแสดงความจงรักภัคดีด้วยการจุดเทียนชัยถวายพระพรสมเด็จพระบรมราชินีนารถในช่วงเย็นอีกด้วย  

        แต่ใช่ว่าจะมีเพียงแค่ประเทศไทยเท่านั้นนะคะ ที่มีการกำหนดให้มีวันแม่ขึ้นมา ประเทศอื่น ๆ ก็มีวันแม่เช่นเดียวกันค่ะ โดยประเทศส่วนใหญ่จะยึดเอาวันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคมเป็นวันแม่ เรามาดูกันค่ะว่าแต่ละประเทศ เขาทำอะไรกันในวันแม่บ้าง

  1. สหรัฐอเมริกา

        สำหรับเดือนพฤษภาคม ชาวอเมริกันก็มีวันสำคัญอีกวันหนึ่ง ก็คือวันแม่ โดยถือเอาวันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมเป็นวันแม่ และกำหนดให้เป็นวันหยุด ชาวอเมริกันจะซื้อของขวัญมอบให้แม่เพื่อแสดงความรักต่อแม่ เด็กเล็กๆ จะถูกปลูกฝังให้ทำของขวัญพิเศษ ๆ หรือทำอะไรพิเศษ ๆ ให้กับแม่ เช่น การเสริฟ์อาหารเช้าถึงที่นอน พาแม่ออกไปทานอาหารนอกบ้าน หรือให้แม่เป็นผู้เลือกว่าอยากจะทำอะไรในวันแม่นี้

  1. ประเทศญี่ปุ่น

"Thanks Mama" with Mama's portrait.

        วันแม่ของชาวญี่ปุ่น จะตรงกับวันอาทิตย์ที่ 2 ในเดือนพฤษภาคม ของทุกปีเช่นเดียวกันค่ะ เป็นวันสำคัญและเป็นวันหยุดประจำชาติของประเทศญี่ปุ่นด้วย ชาวญี่ปุ่นจะเรียกวันนี้ว่า  “Haha No Hi” ดอกไม้สำหรับวันแม่ของชาวญี่ปุ่นก็คือดอกคาร์เนชั่น ใช้สื่อถึงความอ่อนหวาน บริสุทธิ์ และความอดทน ของคุณแม่ ในวันสำคัญนี้ตามร้านค้าต่าง ๆ จะประดับประดาไปด้วยดอกไม้ เด็กญี่ปุ่นจะประดิษฐ์สิ่งของ ทำการ์ด หรือวาดรูป ถักผ้าพันคอ ผ้าเช็ดหน้า หรือหมวกให้กับคุณแม่ของพวกเขากันค่ะ

  1. ประเทศเกาหลี

        ที่เกาหลีจะรวมวันพ่อและวันแม่อยู่ในวันเดียวกันค่ะ วันพ่อ-แม่ของชาวเกาหลีนี้ ตรงกับวันที่ 8 พฤษภาคมของทุกปีเช่นกันค่ะ    สัญลักษณ์วันพ่อ-แม่ของประเทศเกาหลีนั้น ก็คือคาร์เนชั่นสีแดงค่ะ โดยนำไปติดที่หน้าอกด้านซ้ายของพ่อแม่ เพื่อเป็นการแสดงความรักและความกตัญญูของลูกที่มีต่อบุพการีนั่นเองค่ะ นอกจากดอกคาร์เนชั่นแล้ว บางคนก็อาจจะซื้อของขวัญอื่น ๆ ให้กับพ่อกับแม่ เขียนการ์ดเล็ก ๆ มอบให้ หรือพากันไปกินอาหารอร่อย ๆ นอกบ้านด้วยกันถือเป็นพิเศษที่ได้อยู่พร้อมหน้าครอบครัว

  1. ประเทศอังกฤษ

        วันแม่ของอังกฤษจะจัดกันในวันอาทิตย์ 3 ก่อนเทศกาล Easter ค่ะ วันแม่ของอังกฤษจะไม่มีพิธีใหญ่โต เอิกเกริก หรือแสดงออกอย่างชัดเจนมากนัก แต่จะมีประเพณีน่ารัก ๆ ที่ปฏิบัติกันมาก็คือ ในวันแม่นี้ จะเป็นวันที่ให้คุณแม่ได้อยู่แบบสบาย ๆ โดยให้คุณพ่อทำหน้าที่แทนคุณแม่ 1 วันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทำงานบ้าน ทำกับข้าว อยู่บ้านเลี้ยงลูก โดยที่คุณแม่สามารถออกไปช้อปปิ้ง เม้าท์มอยกับเพื่อนฝูง ทำอะไรก็ได้ตามสบาย โดยที่คุณพ่อเป็นคนดูแลเรื่องที่บ้านให้แทนค่ะ  ในวันนี้ ลูก ๆ กับคุณพ่อก็มักจะเตรียมของขวัญให้คุณแม่ด้วย เช่น ช่อดอกไม้ การ์ดที่ทำเอง มื้ออาหารสุดหรู แพคเกจทำสปา เรียกว่าเอาใจคุณแม่เต็มที่ค่ะ

  1. ประเทศอินโดนีเซีย

        วันแม่ของประเทศอินโดนีเซียคือวันที่ 22 ธันวาคมของทุกปี ซึ่งแต่เดิมนั้นได้กำหนดให้เป็นวันฉลองจิตวิญญาณ แห่งสตรีอินโดนีเซียค่ะ โดยในปัจจุบัน วันแม่ของที่นี่จะฉลองโดยการแสดงความรักและความกตัญญูที่มีต่อแม่ ลูก ๆ จะ มอบของขวัญให้แม่ ลูกจะกล่าว “สุขสันต์วันแม่” เป็นภาษามลายูว่า “Selamat Hari Ibu” กับแม่ พร้อมทั้งมีการจัดงานเลี้ยง การแข่งขัน หรืองานประกวดต่าง ๆ เช่น ประกวดทำอาหาร ประกวดการแต่งกายด้วยชุดเกบาย่าหรือเกอบาย่า (Kebaya) ในวันแม่นี้ คุณแม่จะได้หยุดพักผ่อนอย่างสบาย ๆ โดยที่ไม่ต้องทำงานบ้านอีกด้วยล่ะค่ะ  

        ถึงแม้ว่าแต่ละประเทศจะมีความแตกต่างกันทั้งในด้านภาษาและวัฒนธรรม  แต่ก็ให้ความสำคัญกับวันแม่เช่นกัน เพราะแม่คือทุกสิ่งและเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในครอบครัว ดังนั้นเราควรตอบแทนพระคุณของแม่ด้วยการแสดงถึงความรักและความกตัญญู ไม่จำเป็นว่าต้องทำในวันนี้เท่านั้นแต่สามารถทำได้ทุกวัน ทุกเวลาค่ะ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram