Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

12 เรื่องเกี่ยวกับเม่นแคระที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยง

12 เรื่องเกี่ยวกับเม่นแคระที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยง

นอกจากการเลี้ยงแมว และหมาแล้ว " เม่นแคระ"  ยังเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันค่ะ ถึงแม้จะเป็นสัตว์ที่มีหนามแหลมคมแต่ก็เป็นสัตว์ตัวจิ๋วที่มีเสน่ห์และมีความน่ารักไม่แพ้สัตว์ชนิดอื่นๆเลยล่ะ วันนี้เรามีข้อมูลเล็กๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับเม่นแคระมาฝากค่ะ  

hedgehog

1) กลุ่มของเม่นจะถูกเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า " Array " แต่โดยปกติแล้วเม่นจะไม่ได้อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม เพราะมันเป็นสัตว์ที่นิยมอยู่แบบสันโดษที่มักจะออกไปพบปะเม่นตัวอื่นๆ เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์เท่านั้น

2) แม้ว่าการเลี้ยงเม่นจะได้รับความนิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่การเลี้ยงเม่นถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายในบางรัฐ หรือบางประเทศ เช่น แคลิฟอร์เนีย จอร์เจีย เมน  อริโซนา เพนซิลเวเนีย ฮาวาย นิวยอร์ก ฯลฯ

3) ขนบนตัวเม่นนั้นมีไว้เพื่อป้องกันอันตรายจากบรรดานักล่าทั้งหลาย โดยมีจำนวนมากถึง 5,000-7,000 เส้นเลยทีเดียว

4) สายพันธุ์ของเม่นที่ถูกค้นพบในปัจจุบันนั้นมีมากถึง 17 สายพันธุ์ ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ดี เม่นที่ทำให้คนรู้จักอย่างแพร่หลายคือ เม่นจากประเทศนิวซีแลนด์ค่ะ

hedgehog

5) เม่นจะอาศัยการฟัง และการดมกลิ่นในการดำรงชีวิต เพราะมันมีสายตาที่ค่อนข้างแย่ แต่มันจะมองเห็นได้ดีในที่มืดค่ะ

6) ขนของเม่นแคระไม่มีพิษเหมือนกับเม่นที่อยู่ในป่า และหากพิจารณาองค์ประกอบของขนก็จะพบว่า ด้านในขนของเม่นนั้นมีลักษณะเป็นโพรง ทำให้มีสัมผัสที่บางเบาแต่ก็มีความแข็งแรงในตัว

7) เม่นสามารถจำศีลได้ แต่ก็ไม่ใช่เม่นทุกตัวที่จะทำเช่นนี้ ทำให้มันเป็นหนึ่งในสัตว์เพียงสามชนิดของประเทศอังกฤษที่สามารถจำศีลได้ค่ะ

8) โดยปกติแล้ว เม่นจะกินแมลง หรือผลเบอร์รีเป็นอาหาร แต่คุณทราบหรือไม่ว่า เม่นส่วนมากนั้นสามารถทนต่อพิษงู ทำให้มันต่อกรกับงูได้นั่นเอง

9) ก่อนที่เม่นจะถูกเรียกชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Hedgehog เราจะเรียกสัตว์เหล่านี้ว่า Urchins และนั่นก็เป็นแรงบันดาลใจสำหรับตั้งชื่อหอยเม่นในทะเลที่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Sea urchin

hedgehog

10) อาจฟังดูแปลกแต่จริงที่ครั้งหนึ่งมีพรรคการเมืองชื่อ Mcgillicuddy's serious party ในประเทศนิวซีแลนด์ได้พยายามนำเม่นเข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกพรรคเพื่อให้ได้รับเลือกเข้าไปในสภา ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่สำเร็จค่ะ

11) เคยมีการจัดงานกีฬาสำหรับเม่นโดยเฉพาะ ซึ่งใช้ชื่อว่า The International hedgehog olympic Games หรือที่เรียกว่า IHOG  สำหรับกิจกรรมต่างๆ ในงาน เช่น วิ่งแข่ง กระโดดข้ามรั้ว ฟลอร์เอ็กเซอร์ไซส์ ฯลฯ

12) เมื่อเม่นได้กลิ่น หรือได้กินอาหารที่มีกลิ่นเหม็น มันจะแสดงออกโดยการหันไปเลียขนของตัวเอง ซึ่งยังไม่มีใครรู้ว่าทำไมเม่นจึงทำเช่นนี้

เป็นอย่างไรบ้างคะกับข้อมูลของเจ้าตัวจิ๋วที่เรานำมาฝากกัน เชื่อว่าคุณอาจจะกำลังอมยิ้มแบบไม่รู้ตัวเมื่อดูรูปของพวกมันและอ่านบทความนี้อย่างแน่นอน

ที่มา : mentalfloss

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram