Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สูตรเด็ดยอดเคล็ดลับ 6 วิธีเลือกอาหารให้สุนัข

สูตรเด็ดยอดเคล็ดลับ 6 วิธีเลือกอาหารให้สุนัข

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าในยุคนี้คนสนใจเลือกรับประทานอาหารกันมากขึ้น ทั้งเรื่องการคำนวณแคลอรี่ เลือกกินแต่อาหารคลีน และดูคุณค่าอาหารที่ได้รับในแต่ละมื้อ ซึ่งกระแสเหล่านี้ไม่ใช่อยู่แค่คนเท่านั้นนะคะ ยังลามไปถึงสุนัขที่เลี้ยงไว้อีกด้วย แต่ก็ไม่แปลกใจหรอกค่ะ เพราะใครก็อยากให้สุนัขของตัวเองสุขภาพดีกันทั้งนั้น ซึ่งถ้าคุณนำ 6 เคล็ดลับการเลือกอาหารสุนัขนี้ไปใช้แล้วล่ะก็ เจ้าตูบของคุณจะมีสุขภาพดีอย่างที่หวังไว้แน่นอนค่ะ

  1. อ่านฉลากทุกครั้งก่อนซื้อ

อ่านฉลากก่อนซื้อ

ใช่แล้วค่ะ! การอ่านฉลากสินค้าจะทำให้คุณรู้ว่าอาหารที่คุณกำลังจะซื้อนั้นมีส่วนประกอบจากอะไรบ้าง มีโทษ หรือมีคุณอะไร โดยเฉพาะ Guaranteed Analysis (อาหารสุนัขจากอเมริกาจะมี) ที่จะมีเปอร์เซ็นต์ให้เทียบว่าอาหารในถุงนั้นมีคุณค่าสารอาหารอยู่ร้อยละเท่าไหร่ ทีนี้ก็ง่ายสำหรับคุณเลยที่จะนำไปเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ

  1. สังเกตจากสุนัข

อันนี้เป็นเคล็ดลับที่ใครหลายคนน่าจะรู้กันดี นั่นคือการสังเกตว่าสุนัขของคุณชอบหรือมีปฏิกิริยากับอาหารแบบไหนเป็นพิเศษ แล้วคุณก็เลือกอันนั้นนั่นแหละ แต่ข้อเสียของการเลือกอาหารตามใจสุนัขก็คือบางทีสิ่งที่พวกมันชอบอาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นประโยชน์ก็ได้ ซึ่งคุณก็ต้องหาสิ่งที่มีประโยชน์มาให้สุนัขคุณกินบ้าง เชื่อสิ! มันต้องมีสักอันที่สุนัขคุณชอบบ้างแหละ

  1. เลือกอาหารจากส่วนผสม

ตรวจเช็คส่วนผสม

สารอาหารที่สุนัขคุณต้องการก็เช่น ไขมัน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน รวมไปถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 ถ้าแบรนด์อาหารไหนเป็นที่นิยมก็มักจะเอาสารอาหารพวกนี้มาโฆษณาหน้าซอง แต่บางแบรนด์ก็ไม่ ซึ่งวิธีการที่คุณจะสังเกตได้ง่ายที่สุดถ้าแบรนด์นั้นไม่มีฉลากระบุคือการดูจากราคา ให้คุณคิดไว้ก่อนเลยว่าอาหารสุนัขที่ราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปนั้นมักใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง และแน่นอนสารอาหารที่ได้รับก็จะน้อยลงไปด้วย

  1. แยกให้ออกระหว่างของกินเล่นกับอาหาร

ในปัจจุบันนี้มีของกินเล่นสำหรับสุนัขวางขายกันเกลื่อน ซึ่งขอบอกเลยว่าของกินเล่นพวกนี้ไม่มีสารอาหารที่เพียงพอสำหรับสุนัขโต และให้คุณจำไว้เลยว่าของกินเล่นคือของกินเล่น จะเอาให้สุนัขคุณกินแทนอาหารเป็นมื้อ ๆ ไม่ได้

  1. อาหารสุนัขแบบ Grain Free ดีมั้ย?

อาหารสุนัขแบบ Grain Free (ไม่ใส่ข้าวหรือข้าวโพด) กำลังมาแรงมากในสมัยนี้ เพราะคนส่วนใหญ่ถือคติที่ว่า “อะไรที่ดีต่อเรา มันก็ต้องดีกับสัตว์เลี้ยงเราด้วย” ว่าแต่อาหารสุนัขแบบ Grain Free ดีจริงมั้ย? ทางเราขอบอกเลยค่ะว่าแล้วแต่กรณี สุนัขบางตัวที่กินอาหารเม็ดผสมข้าวหรือข้าวโพดก็มีสุขภาพที่ดีได้ แต่บางตัวก็มีอาการแพ้ ซึ่งทางที่ดีคุณควรไปปรึกษาสัตวแพทย์ว่าสุนัขของคุณนั้นเหมาะกับอาหารประเภทไหน

  1. แล้วอาหารสุนัขแบบดิบล่ะดีหรือเปล่า?

อีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังมาแรงไม่แพ้ Grain Free ก็คืออาหารสุนัขแบบดิบหรือที่เรียกกันว่า BARF ซึ่งสัตวแพทย์ Christie C. Long ก็ได้ให้ความเห็นไว้ว่า เธอเคยเห็นสุนัขหลายตัวที่เข้ากันดีกับอาหารแบบดิบ แต่เธอไม่แนะนำนะ เพราะอาหารแบบดิบหากทำไม่ดีนั้นจะมีแบคทีเรียซึ่งเป็นอันตรายทั้งกับคนและสัตว์ ทั้งนี้ถ้าคุณสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้และมั่นใจว่าอาหารดิบที่คุณปรุงนั้นสะอาดพอ การให้ BARF กับสุนัขก็ถือเป็นไอเดียที่ไม่เลว

ที่มา: sheknows

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram