Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เลี้ยงหมาต้องระวัง 7 ข้อห้ามที่เจ้าของต้องรู้เมื่อมีน้องหมาอยู่ในความดูแล

เลี้ยงหมาต้องระวัง 7  ข้อห้ามที่เจ้าของต้องรู้เมื่อมีน้องหมาอยู่ในความดูแล

                เห็นด้วยไหมคะว่า น้องหมาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์อย่างแท้จริง เขาสามารถทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดีเมื่อคุณอยากบ่น หรือระบายความรู้สึก รวมถึงคอยปลอบ และทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นหลังจากที่ต้องเจอกับเรื่องแย่ๆ มาทั้งวัน ดังนั้นคุณควรดูแลเพื่อนซี้สี่ขาให้ดีที่สุดค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูว่ามีสิ่งใดที่คุณไม่ควรทำเพื่อให้น้องหมาอยู่กับเราไปนานๆ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. ปล่อยให้น้องหมาอยู่ภายในรถตามลำพัง

หมาอยู่บนรถ

                การปล่อยน้องหมาไว้ในรถให้อยู่เพียงลำพังถือเป็นสิ่งที่เจ้าของไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ โดยเฉพาะการดับเครื่องยนต์แล้วไม่เปิดหน้าต่างให้เขาได้มีอากาศหายใจ ซึ่งอุณหภูมิที่ร้อนจัดจะทำให้เกิดอันตรายต่อน้องหมาของเราค่ะ ถ้าคุณจำเป็นต้องขังเขาไว้ในรถชั่วคราว คุณก็ต้องมั่นใจว่าไม่ลืมเปิดหน้าต่างให้เขานะคะ

  1. ให้อาหารมากเกินไป

                การให้ขนม หรืออาหารที่น้องหมาชอบอาจทำให้เขาแฮปปี้สุดๆ แต่การให้อาหารมากเกินไปอาจทำให้น้องหมาเกิดปัญหาสุขภาพตามมาในอนาคตค่ะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าของควรควบคุมปริมาณอาหารให้เหมาะสม และให้เขาทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพค่ะ

  1. ไม่ดูแลสุขภาพฟัน

สุขภาพฟันสุนัข

                การดูแลสุขอนามัยช่องปากของน้องหมาอาจเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การละเลยการทำความสะอาดฟัน หรือช่องปากให้น้องหมาอาจทำให้เกิดโรค หรือการติดเชื้อที่ยากต่อการรักษา หรือไม่สามารถรักษาได้ ดังนั้นในแต่ละครั้งที่คุณพาเขาไปตรวจร่างกาย คุณควรให้สัตวแพทย์ตรวจสุขภาพช่องปากของน้องหมา และอย่าลืมแปรงฟันให้เขาเป็นประจำด้วยค่ะ

  1. ใช้ปลอกคอผิดขนาด

                การใส่ปลอกคอให้น้องหมาแสดงให้เห็นว่าน้องหมาตัวนั้นมีเจ้าของ อีกทั้งยังใช้เป็นเครื่องประดับได้อีกด้วย ทั้งนี้น้องหมาแต่ละสายพันธุ์มีลำตัว และรูปร่างแตกต่างกัน ซึ่งขนาดของปลอกคอที่คุณใส่ให้น้องหมานั้นไม่ควรหลวม หรือคับแน่นจนทำให้เขารู้สึกอึดอัด หรือรู้สึกเจ็บค่ะ

  1. ให้อาหารของคนที่อาจทำร้ายสุขภาพของเขา

สุนัขกินอาหารคน

                หลายคนอาจใจอ่อนเมื่อน้องหมามานั่งจ้องขณะที่คุณทานอาหารจนอดไม่ได้ที่จะแบ่งขนม หรืออาหารในจานให้เขากินด้วย ทั้งนี้อาหารของคนบางชนิดอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของน้องหมาได้ค่ะ ดังนั้นก่อนที่คุณจะให้อาหารเขา คุณควรหาข้อมูลก่อนว่าอาหารชนิดใดของคนที่น้องหมาสามารถกินได้ หรือไม่ได้บ้าง

  1. ใช้ความรุนแรง

                การตีน้องหมา หรือทำโทษเขาแรงๆ จนทำให้เขาเจ็บตัว หรือกลัวคุณนั้นไม่เพียงแต่ทำให้น้องหมาขาดความมั่นใจเท่านั้น แต่มันยังทำให้เขาฝังใจ และอาจแสดงความก้าวร้าวออกมา ทางที่ดีคุณควรสอนเขาอย่างใจเย็นเมื่อเขาทำผิดต่อคุณค่ะ การใช้ความรุนแรงอาจทำให้คุณได้ระบายอารมณ์ชั่วคราว แต่มันอาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดค่ะ

  1. ปล่อยให้หมาเดินนำ

พาสุนัขเดินเล่น

                เมื่อคุณพาน้องหมาไปเดินเล่น คุณต้องมั่นใจว่าเขาเดินตามหลัง หรือเดินข้างๆ คุณค่ะ เพราะน้องหมาที่วิ่งนำหน้าอาจถูกรถชนโดยที่คุณไม่สามารถปกป้องเขาได้ในทันที ทางที่ดีคุณควรฝึกให้เขาเดินข้างๆ ลำตัว หรือใช้สายจูงที่สั้นลงค่ะ

                หากใครที่รู้ตัวว่าชอบทำสิ่งที่เรากล่าวไปข้างต้นกับน้องหมา ถ้าอยากให้เขามีสุขภาพแข็งแรง และอยู่กับคุณไปนานๆ คุณควรรีบเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตัวเองด่วนเลยค่ะ เพราะบางสิ่งที่ดูเป็นเรื่องเล็กๆ สำหรับคุณอาจทำร้ายน้องหมาได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว และกว่าที่คุณจะฉุกคิดได้ บางทีมันก็อาจสายเกินแก้ไขค่ะ

ที่มา: davidwolfe

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram