Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 ทริคง่ายๆ ที่จะช่วยทำให้น้องหมามีความสุขและสุขภาพดี

7 ทริคง่ายๆ ที่จะช่วยทำให้น้องหมามีความสุขและสุขภาพดี

ใครที่มีสัตว์เลี้ยงแสนรักอย่างน้องหมาเป็นสมาชิกประจำบ้านอยู่คงจะรู้ว่าเวลาที่น้องหมา ร่าเริงสดใสนั้นเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่คุณต้องการ แต่นอกจากการโฟกัสไปที่การดูแลสุขภาพกายของน้องหมาแล้ว คุณก็ไม่ควรมองข้ามในเรื่องของสุขภาพจิตด้วยค่ะ เพราะบ่อยครั้งที่เราเคยได้ยินว่าน้องหมาที่เครียดและไม่มีความสุขนั้นมักจะป่วยบ่อยๆ เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยทำให้เขาสดชื่นและรู้สึกมีความสุขมากยิ่งขึ้น  

  1. ให้ของเล่นใหม่

ของเล่นหมา

                หากคุณให้สุนัขเล่นของเล่นชิ้นเดิมทุกครั้ง น้องหมาอาจเบื่อก็ได้ค่ะ เพราะเขาก็คงไม่ต่างจากมนุษย์ที่จะรู้สึกตื่นเต้นเมื่อได้ลองทำสิ่งๆ ใหม่ ทั้งนี้คุณอาจไม่ต้องซื้อของเล่นใหม่ให้เขาบ่อยๆ แต่ให้ลองหาของเล่นชิ้นใหม่เมื่อเขาไม่แสดงปฏิกิริยาใดๆ กับของเล่นชิ้นเก่าค่ะ รับรองว่าเจ้าตูบจะต้องตื่นเต้นและแฮปปี้สุดๆ

  1. พาออกไปเดินเล่น

                การพาน้องหมาออกไปเดินเล่นนั้นไม่เพียงแต่ช่วยให้เขาได้ออกกำลังกายเท่านั้น แต่มันยังดีต่อสุขภาพจิตของเขาอีกด้วย เพราะอย่าลืมว่าเจ้าตูบก็ไม่ต่างจากคนที่จะรู้สึกอึดอัดเมื่อต้องถูกกักขังอยู่ในสถานที่เดิมๆ ทุกวัน นอกจากนี้เจ้าตูบจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และรู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งรอบตัว รวมถึงคุณยังได้ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกับเขาอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมดีต่อความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่ค่ะ

  1. สอนทริคใหม่ๆ

สอนหมา

            น้องหมาสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ค่ะ คุณอาจลองหาเวลาว่างเพื่อฝึกให้เจ้าตูบลองทำตามสิ่งที่คุณสั่งค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ให้มือ กลิ้งตัว หมอบ ฯลฯ นอกจากมันจะช่วยเพิ่มความใกล้ชิดให้คุณ และน้องหมาแล้ว เขาก็จะรู้สึกมีความสุขเมื่อคุณมีขนมมาให้เป็นรางวัลในขณะการฝึกค่ะ

  1. ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

            สุนัขที่ดูอ้วนท้วนนั้นอาจดูน่ารักน่าชังในสายตาของผู้พบเห็น แต่มันอาจทำให้โรคร้ายมาเยี่ยมเยือนเจ้าสี่ขาของคุณได้ค่ะ ทั้งนี้การควบคุมน้ำหนักของน้องหมาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมนั้นจะทำให้เขารู้สึกดีและมีความสุขมากยิ่งขึ้น เพราะน้ำหนักตัวที่มากเกินไปนั้นจะทำให้เขาเดินเหินได้ลำบาก อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคภัยตามมาในอนาคตค่ะ

  1. อาบน้ำ

อาบน้ำให้หมา

            การอาบน้ำให้น้องหมานั้นไม่เพียงแต่ช่วยให้เนื้อตัวของเขาสะอาดเท่านั้น แต่มันยังทำให้เขารู้สึกสดชื่นขึ้นโดยเฉพาะช่วงที่มีอากาศร้อน นอกจากนี้คุณยังได้มีโอกาสสำรวจผิวหนังของเขาว่ามีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นหรือไม่ รวมถึงยังเป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้กำจัดเห็บหมัดเช่นกัน

  1. ชมเชยเมื่อทำดี

            การชมเจ้าตูบเมื่อเขาทำตัวดีนั้นถือเป็นเรื่องที่คุณไม่ควรมองข้ามค่ะ แม้ว่าเขาจะฟังสิ่งที่คุณพูดไม่รู้เรื่อง แต่พวกเขาสามารถจับน้ำเสียงของคุณได้ว่ามันเป็นไปในทางบวกหรือลบ ซึ่งการที่คุณพูดชมเจ้าตูบด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน รวมถึงโอบกอดเพื่อแสดงความรักนั้นจะทำให้น้องหมารู้สึกสบายใจ ปลอดภัย และได้รับความรักจากเจ้าของ โดยมันสามารถส่งผลต่อสุขภาพจิตของเขาได้ค่ะ

  1. ให้ลองกินขนมใหม่ๆ

ขนมหมา

             นอกจากการมีของเล่นใหม่ๆ มาให้เขาได้รู้สึกตื่นเต้นแล้ว การมีขนมสำหรับสุนัขแบบใหม่ๆ มาให้เขาได้ลองกินนั้นจะทำให้เขาฟินสุดๆ โดยเฉพาะหากขนมชิ้นนั้นถูกปากเขา ซึ่งโดยมากแล้วรสชาติของขนมที่สุนัขหลายตัวโปรดปรานนั้นก็จะหนีไม่พ้นรสเบค่อน รสตับ หรือรสไก่ค่ะ

             สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีที่ช่วยให้น้องหมามีสุขภาพจิตที่ดี ลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะ รับรองว่าน้องหมาจะต้องแฮปปี้มากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา:  iheartdogs.com  

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram