Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อะไรคือสาเหตุความกังวลที่ทำให้เจ้าตูบเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว

4 ปัจจัยที่ทำให้สุนัขวิตกกังวลจนอาจเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว


เจ้าของสุนัขส่วนมากเข้าใจความสำคัญของสารอาหารและการพาสุนัขไปเดินเล่นว่ามันมีผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของสุนัข แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบถึงปัจจัยอื่นๆ ที่มีอิทธิพลต่อสุขภาพจิตของน้องหมาด้วยเช่นกัน ทั้งนี้หากสุนัขมีความวิตกกังวล และคุณปล่อยให้เขามีสภาพดังกล่าวต่อไป เขาก็จะมีปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่าย มีปัญหาด้านพฤติกรรม และอาจกลายเป็นหมาก้าวร้าว วันนี้เราจะพาคุณไปดู ปัจจัยที่ทำให้สุนัขเกิดความวิตกกังวลค่ะ

หมาดุ1.อายุ และการดูแลของแม่สุนัข
เช่นเดียวกับมนุษย์ การมีประสบการณ์ชีวิตที่ยังน้อยถือว่ามีบทบาทสำคัญต่อการเกิดความวิตกกังวลในสุนัข โดยเฉพาะสุนัขที่มีอายุ 3-12 สัปดาห์นั้นจะค่อนข้างมีความอ่อนไหวต่อสิ่งแวดล้อม และประสบการณ์ชีวิต ทั้งนี้หนึ่งในสิ่งที่ทำให้น้องหมากลัวหรือวิตกกังวลก็คือ การที่เขาไม่ได้รับการเอาใจใส่จากแม่สุนัขค่ะ ซึ่งเจ้าของอาจควบคุมหรือช่วยเหลือไม่ได้มากเท่าที่ควร เพราะในช่วงนี้แม่หมามักจะหวงลูกมากเป็นพิเศษนั่นเอง


2.การเข้าสังคม
อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความวิตกกังวลของสุนัขคือ การให้เขาเข้าสังคมในช่วง 3 เดือนแรกของชีวิตลูกหมา ยิ่งลูกหมามีโอกาสพบปะสุนัขตัวอื่นหรือมนุษย์ เขาก็จะยิ่งมีโอกาสเกิดความรู้สึกกลัวหรือวิตกกังวลมากเท่านั้น ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างสมเหตุสมผล เพราะสุนัขมีแนวโน้มที่จะกลัวคนไม่รู้จักเช่นเดียวกับมนุษย์ แต่การพาเขาไปเจอกับผู้คน หรือพาไปเล่นกับสุนัขตัวอื่นเป็นประจำก็จะทำให้เขาเลิกกลัวได้ค่ะ


3.ออกกำลังกาย
การออกกำลังกายมีผลกระทบด้านบวกต่ออาการวิตกกังวล และอาการซึมเศร้าในสัตว์และมนุษย์ สุนัขที่มีความไวต่อเสียงหรือกลัวเสียงดัง และวิตกกังวลเมื่อต้องถูกจับแยกออกจากเจ้าของจะออกกำลังกายต่อวันต่ำกว่าสุนัขที่ไม่มีอาการดังกล่าว ทั้งนี้การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการผลิตเซราโทนินทั้งในมนุษย์และสัตว์ อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายสำหรับสุนัขก็อาจทำในรูปแบบของการเดินเล่นนอกบ้าน ซึ่งมันจะทำให้เขาได้พบปะสุนัข และคนมากขึ้นค่ะ

หมาดุ

4.จำนวนสุนัขและคนที่บ้าน

จำนวนของสุนัขที่คุณเลี้ยงที่บ้านนั้นมีผลกระทบต่อความวิตกกังวลของน้องหมาค่ะ ซึ่งมีการค้นพบว่า สุนัขที่ขี้กลัวมักเป็นสุนัขที่ถูกเลี้ยงเพียงตัวเดียว ทั้งนี้ต่อให้เจ้าของมีเวลาให้น้องหมา แต่ในบางครั้งมิตรภาพระหว่างคนกับสุนัขก็ไม่สามารถทำให้เขาได้รับการเติมเต็มเท่ากับการมีเพื่อนสปีชีส์เดียวกัน หากเทียบให้เห็นภาพ ไม่ว่าเราจะรักสัตว์เลี้ยงที่บ้านมากเท่าไร แต่ลึกๆ แล้วเราก็ต้องการเพื่อนที่ดีอย่างน้อยสักคนค่ะ ในทางตรงกันข้าม การมีคนอาศัยอยู่ในบ้านหลายคน สุนัขจะมีความวิตกกังวลและรู้สึกกลัว แม้ว่าการค้นพบดังกล่าวจะไม่สามารถอธิบายได้แบบง่ายๆ แต่บางทีอาจเป็นเพราะว่าน้องหมารู้สึกว่าตัวเองไม่มีอำนาจก็ได้ค่ะ

จากที่กล่าวไปจะเห็นไปว่า อาการวิตกกังวลนั้นไม่เพียงแต่เกิดขึ้นในมนุษย์เท่านั้น แต่มันก็สามารถเกิดขึ้นกับเจ้าเพื่อนซี้สี่ขาได้เช่นกัน ทั้งนี้การดูแลเอาใจใส่เขาอย่างใกล้ชิด การไปพบปะผู้คนหรือหมาตัวอื่นๆ หรือการพาเขาไปเดินเล่นนอกบ้านนั้นก็ล้วนแต่ช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวลได้ค่ะ

ที่มา: topdogtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram