Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ช่วยสุนัขให้หายเครียด สุขภาพจิตแจ่มใสด้วยวิธีที่พิสูจน์โดยนักวิทย์แล้วว่าเวิร์ค!

ช่วยสุนัขให้หายเครียด สุขภาพจิตแจ่มใสด้วยวิธีง่ายๆ

หมาเครียด

ความเครียด หรือความวิตกกังวลไม่เพียงแต่เกิดขึ้นกับมนุษย์เท่านั้น แต่มันยังสามารถพบได้ในเพื่อนแท้สี่ขาอย่าง " สุนัข"  อีกด้วย อย่างไรก็ดี หากน้องหมามีอาการดังกล่าวเป็นประจำ แน่นอนว่ามันก็จะส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเขาในอนาคต ทั้งนี้เจ้าของมีส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้น้องหมาหายเครียดได้ค่ะ  เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีใดบ้าง

  1. ให้ฟังดนตรีคลาสสิก

การให้น้องหมาฟังดนตรีถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดที่ช่วยทำให้เขาหายเครียดค่ะ ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า ดนตรีคลาสสิคสามารถช่วยลดระดับความเครียดในสุนัข ซึ่งในการศึกษานี้ ศูนย์พักพิงสัตว์ได้ทำการเปิดเพลง Four Seasons และเพลง คลาสสิคอื่นๆ ให้สุนัขฟัง และพบว่ามันสามารถช่วยให้พวกเขาสงบลงทุกครั้งค่ะ

  1. ใช้กลิ่นบำบัด (Aromatherapy)

กลิ่นบางชนิดสามารถช่วยลดระดับความเครียดของสุนัขได้ค่ะ ทั้งนี้มีหลายการศึกษาพบว่า เมื่อสุนัขได้กลิ่นลาเวนเดอร์และคาโมมายล์ พวกมันจะเห่าและแอคทีฟน้อยลง แต่จะว่านอนสอนง่ายและดูผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งจะต่างจากตอนได้กลิ่นโรสแมรีหรือเปปเปอร์มิ้นต์ค่ะ

หมาเครียด

  1. ลูบตัว

การสัมผัสตัวสุนัขสามารถทำให้เขารู้สึกผ่อนคลาย และรู้สึกได้รับความรักจากเจ้าของ อย่างไรก็ดี การสัมผัสในที่นี้หมายถึงการลูบตามร่างกายของเขาอย่างอ่อนโยน และหลีกเลี่ยงการกอดรัดน้องหมาค่ะ  เพราะมันอาจทำให้สุนัขรู้สึกเครียดได้นั่นเอง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า การกอดน้องหมาแบบแน่นๆ จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการหายใจสูงขึ้น และทำให้ฮอร์โมนแห่งความเครียดถูกหลั่งออกมา นอกจากนี้น้องหมาอาจไม่ปลื้มกับการถูกกอดแบบแน่นๆ ค่ะ เพราะมันจะไปจำกัดการเคลื่อนไหวของเขานั่นเอง

  1. พาไปออกกำลังกาย

การออกกำลังกายไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพของคนเท่านั้น แต่มันยังดีต่อน้องหมาอีกด้วย โดยมันสามารถช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี ซึ่งทีมนักวิจัยพบว่า การออกกำลังกายแบบเบาๆ และการสัมผัสตัวสุนัขสามารถช่วยทำให้เขาสงบลง โดยมันจะช่วยลดระดับของฮอร์โมนแห่งความเครียดอย่างคอร์ติซอลค่ะ

  1. ปล่อยให้เขาอยู่เงียบๆ ตัวเดียว

มีการศึกษาที่น่าสนใจพบว่า การปล่อยให้สุนัขอยู่ตัวเดียวเพียงลำพังสามารถช่วยทำให้เขาสงบลงได้ ซึ่งการศึกษาดังกล่าวได้สังเกตสุนัขที่เข้ารับการบำบัดในโรงพยาบาลที่มีสภาพแวดล้อมที่ทำให้รู้สึกตึงเครียด แต่เมื่อสุนัขถูกปล่อยให้อยู่ตัวเดียวประมาณ 1-2 ชั่วโมง ระดับความเครียดของเขากลับลดลงค่ะ

  1. ทำตัวเองให้สงบก่อน

อารมณ์ของเจ้าของสามารถส่งผลต่อสุนัขได้ค่ะ ซึ่งสุนัขสามารถรับรู้ได้ถึงพลังงานของสิ่งรอบตัว และอารมณ์ของเจ้าของ หากคุณเครียดและเผลอแสดงอารมณ์เกรี้ยวกราดออกมา มันก็จะทำให้สุนัขรู้สึกเครียดตามไปด้วย ดังนั้นการควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้ดีอยู่เสมอนั้นจะทำให้น้องหมาไม่เครียดค่ะ

เพราะน้องหมามีความรู้สึกไม่ต่างกับมนุษย์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมของเขาอยู่เสมอ หากพบความผิดปกติใดๆ คุณก็อย่ารีรอที่จะพาเขาไปพบสัตวแพทย์ค่ะ

ที่มา : topdogtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram