Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ป้องกันน้องหมาจาก Heatstroke ด้วย 7 วิธี ช่วยคลายร้อน

ป้องกันน้องหมาจาก Heatstroke ด้วย 7 วิธี ช่วยคลายร้อน

หมา heatstroke

สภาพอากาศบ้านเรานั้นร้อนแสนร้อน ซึ่งมันไม่เพียงแต่ทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัวเท่านั้น แต่ความร้อนยังทำให้น้องหมาที่บ้านรู้สึกทรมานอีกด้วย หากอากาศร้อนจัดเกินไปน้องหมาก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรค Heatstroke ค่ะ สำหรับอาการที่สำคัญของ Heatstroke คือ หายใจลำบาก ไม่มีแรง และหายใจหอบมากผิดปกติ สุนัขที่เป็นโรคดังกล่าวกว่าครึ่งมักจะเสียชีวิตในช่วง 24 ชั่วโมงแรก ดังนั้นเจ้าของจึงต้องพยายามควบคุมอุณหภูมิร่างกายของน้องหมาไม่ให้สูงเกินไป นอกจากการตัดขนจะช่วยให้ร่างกายของน้องหมาเย็นลงแล้ว เราลองมาดูวิธีอื่นๆ ที่ช่วยให้สุนัขรู้สึกสบายตัวกันดีกว่าค่ะ

  1.  แผ่นที่นอนแบบเย็น

ในวันที่สภาพอากาศร้อนจัด ถ้าอยากให้น้องหมานอนหลับได้สบายขึ้น การใช้แผ่นที่นอนแบบเย็นสามารถช่วยบรรเทาความร้อนได้เป็นอย่างดีค่ะ ซึ่งคุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของสำหรับสัตว์เลี้ยง รับรองว่าน้องหมาจะต้องชอบ อย่างแน่นอน

  1.  เครื่องทำความเย็นสำหรับสัตว์เลี้ยง

หากบ้านของคุณมีพื้นที่กว้างประมาณหนึ่ง การติดเครื่องทำความเย็นสำหรับสัตว์เลี้ยงสามารถช่วยทำให้บริเวณที่น้องหมานอนเย็นขึ้น และหากคุณติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวใกล้ๆ กับสวนในบริเวณบ้าน มันก็จะช่วยรดน้ำต้นไม้ไปด้วยในตัวค่ะ

  1.  หาที่กำบังแสงแดด

ถ้าคุณเลี้ยงน้องหมาไว้นอกบ้าน คุณก็ควรมั่นใจว่าน้องหมามีร่มเงาสำหรับพักพิง ในกรณีที่บริเวณบ้านไม่มีต้นไม้ใหญ่ที่ช่วยบดบังแสงแดดจากดวงอาทิตย์ คุณก็อาจหาร่มคันใหญ่แบบเดียวกับที่เราเห็นตามชายหาดมากางให้เขาก็ได้ค่ะ

หมา ร้อน

  1. วัดอุณหภูมิ

ให้คุณลองหาซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายสำหรับสุนัขเก็บไว้ หากคุณสังเกตว่าสุนัขตัวร้อนผิดปกติ ให้คุณตรวจสอบโดยใช้อุปกรณ์ดังกล่าวเสียบเข้าไปในรูก้นของเขาประมาณ 1 ซม. แต่อาจทาน้ำมันพืช หรือเบบี้ออยล์เพื่อไม่ให้เขารู้สึกเจ็บก่อนค่ะ หากเขามีอุณหภูมิร่างกายเกินกว่า 103 องศาฟาเรนไฮต์ คุณก็ควรรีบพาน้องหมาไปพบสัตว์แพทย์ด่วน

  1. ให้หมาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เย็น

ในช่วงฤดูร้อน คุณไม่ควรปล่อยให้น้องหมารออยู่ในรถเป็นอันขาด และควรจัดพื้นที่ให้เขานอนโดยต้องเป็นห้องที่มีหน้าต่างสำหรับระบายอากาศ รวมถึงเปิดพัดลม หรือเปิดเครื่องปรับอากาศให้เขาเช่นกัน โดยเฉพาะหากคุณเลี้ยงน้องหมาพันธุ์ที่มีขนยาว

  1. หมั่นเติมน้ำ

ในวันที่มีอากาศร้อน น้องหมาจะรู้สึกร้อน และอาจกินน้ำมากกว่าปกติค่ะ ดังนั้นคุณควรหมั่นตรวจสอบถาดน้ำอยู่เสมอว่ามีน้ำเพียงพอหรือไม่ และถ้าอยากให้น้องหมาสดชื่นขึ้น คุณอาจใส่น้ำแข็งเพิ่มเติม หรือให้เขากินน้ำเย็นแทนน้ำที่มีอุณหภูมิปกติ

หมา กินน้ำ

  1. พกน้ำขณะพาไปเดินเล่น

สำหรับใครที่ต้องพาน้องหมาออกไปเดินเล่นนอกบ้านทุกวัน คุณควรระวังเช่นกันว่าพื้นที่เขาเหยียบนั้นร้อนเกินไปหรือไม่ เพราะหากเป็นช่วงหน้าร้อน พื้นก็จะค่อนข้างร้อนมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้คุณก็ควรพกน้ำดื่มไปให้เขากินระหว่างเดินเล่นด้วย

อากาศที่ร้อนจัดอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุนัขได้เช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรหมั่นดูแลน้องหมาให้มากเป็นพิเศษ ซึ่งวิธีที่เราแนะนำข้างต้นนั้นก็สามารถช่วยให้น้องหมาคลายร้อนได้เป็นอย่างดีค่ะ

ที่มา :sheknows

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram