Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

งานวิจัยเผย..แชร์ห้องนอนร่วมกับเจ้าตูบจะทำให้เรานอนหลับดีขึ้น

งานวิจัยเผย...การให้สุนัขนอนร่วมห้องช่วยให้เรานอนหลับดีขึ้น

เป็นเรื่องปกติที่เหล่าคนรักสุนัขจะมองว่าน้องหมาที่บ้านเปรียบเสมือนกับสมาชิกในครอบครัว เมื่อถึงเวลาเข้านอน บรรดาลูกขนปุยก็จะรีบวิ่งขึ้นห้องนอนพร้อมกับคุณ ซึ่งมีงานวิจัยที่น่าสนใจเมื่อไม่นานมานี้ที่ทำโดย Mayo Clinic พบว่า ผู้ใหญ่หลายคนนอนหลับได้ดีขึ้นเมื่อมีสุนัขนอนอยู่ในห้องเดียวกันค่ะ

ทั้งนี้นักวิจัยได้ศึกษารูปแบบการนอนของเจ้าของสุนัขจำนวน 40 คนตลอดช่วง 5 เดือน นอกจากนี้ทั้งมนุษย์และสัตว์จะต้องสวมอุปกรณ์ที่ช่วยให้ติดตามการเคลื่อนไหวในตอนกลางคืนได้

ผลปรากฏว่า หลายคนที่ให้น้องหมาอยู่ในห้องนอนสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น ซึ่งคาดว่าเป็นเพราะพวกเขารู้สึกปลอดภัยเมื่อมีสัตว์เลี้ยงอยู่ใกล้ๆ อย่างไรก็ดี ในงานวิจัยดังกล่าว ผู้เข้าร่วมทดลองที่นอนกับสุนัขในห้องแต่ไม่ใช่บนเตียง จะรักษาประสิทธิภาพของการนอนได้มากถึง 83% ซึ่งมากกว่าการนอนบนเตียงเดียวกับสุนัข ที่แม้ว่ามีเปอร์เซ็นต์อยู่ที่ 80% แต่ก็ยังเป็นตัวเลขที่น่าพอใจ

ให้หมานอนในห้อง

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยได้เตือนเกี่ยวกับการปล่อยให้สุนัขนอนข้างกาย ซึ่ง Lois Krahn ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนที่ The Center for Sleep Medicine แห่งรัฐแอริโซนา และผู้ควบคุมงานวิจัยชิ้นนี้ได้ให้ความเห็นว่า ประโยชน์ของการนอนที่คุณได้รับนั้นจะนับเฉพาะการมีสุนัขอยู่ในห้องนอน ไม่ใช่บนเตียงนอน เพราะมีงานวิจัยบางชิ้นพบว่า  ผู้เข้าร่วมทดลองที่เลือกนอนเตียงเดียวกับสัตว์เลี้ยงจะนอนหลับได้ไม่ดีเท่าที่ควร “ ถ้าสุนัขเคลื่อนไหวมากในช่วงกลางคืน มันก็สามารถรบกวนคุณภาพการนอนของคุณได้ ” อธิบายโดย James Maas ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Sleep for Success

งานวิจัยชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่าทางออกที่ดีที่สุดคือ การให้สุนัขนอนในเตียงของมัน แต่ให้เลื่อนที่นอนของเจ้าตูบมาอยู่ใกล้ๆ เตียงของเจ้าของ แต่ถ้าคุณรู้สึกอยากให้น้องหมานอนบนเตียงเดียวกัน คุณก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะ Maas เชื่อว่า “  หากคุณรู้สึกสบาย อบอุ่น และปลอดภัยจากการนอนกับสัตว์ คุณก็ควรทำมัน ” เพราะงานวิจัยชิ้นนี้ก็แสดงให้เห็นว่า การนอนบนเตียงกับสัตว์เลี้ยงสามารถทำให้ประสิทธิภาพของการนอนมากถึง 80 %

แม้ว่าการนอนห้องเดียวกับสุนัขจะมีประโยชน์ตามที่เรากล่าวไปข้างต้น แต่คุณก็ควรดูแลในเรื่องความสะอาดอย่างสม่ำเสมอทั้งในเรื่องของที่นอนและความสะอาดของตัวสุนัขเองด้วยเพื่อสุขอนามัยของคุณเองค่ะ   

ที่มา: furthermore

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram