Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเจ้าหมาถึงเลียปากตัวเอง?

เผยผลวิจัย น้องหมาเลียปากเพราะคุณทำให้พวกมันเครียด!!  

        คุณเคยเห็นน้องหมาของตัวเองเลียปากตัวเองแบบควบคุมไม่ได้หรือไม่? ครั้งต่อไปให้คุณลองจดบันทึกว่าการแสดงออกของคุณแบบไหนที่ทำให้น้องหมาเกิดอาการแบบนั้น และลองแสดงอาการแบบเดียวกันกับคนใกล้ตัวของคุณดู คุณอาจจะเห็นว่าบางคนในห้องกำลังโมโหกับท่าทางที่คุณกำลังทำอยู่
        ทั้งนี้น้องหมาไม่ได้เลียปากเพราะอยากให้ตัวเองดูน่ารักน่าเอ็นดู พวกมันกำลังแสดงวิตกกังวลและความกลัวออกมา เพราะมันกำลังอ่านอารมณ์โกรธทางสีหน้าของมนุษย์ และพยายามที่จะสื่อสารบางอย่างออกมา
        ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการเลียปากอาจเป็นวิธีที่น้องหมาใช้รับมือกับความเครียด หรือความตื่นเต้นที่มีต่อของเล่นหรือขนมบางชนิด อย่างไรก็ดี มีงานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ได้ค้นพบสาเหตุที่ทำให้น้องหมาเลียปาก ซึ่งนักวิจัยด้านพฤติกรรมของสัตว์จาก University of Sao Paulo ประเทศบราซิลได้ทดลองให้หมาที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่ 17 ตัวดูวิดีโอ และให้ฟังเสียงบางอย่าง ซึ่งเป็นเสียงที่แสดงให้เห็นถึงอารมณ์ทั้งด้านบวกและด้านลบของมนุษย์และน้องหมา

หมาเลียปาก        ในการทดลองนี้ น้องหมาจะได้มองหน้าจอ 2 จอที่แสดงทั้งหน้าของคนและน้องหมาที่หน้าตาบ่งบอกได้ว่ามีความสุขกับหน้าตอนโกรธ โดยมีการเปิดเสียงคลอตามไปด้วย   ซึ่งนักวิจัยจะจดบันทึกเมื่อน้องหมาเลียปากโดยอิงกับภาพหรือเสียงที่เปิด  ผลปรากฏว่า ภาพที่น้องหมาเห็นมีผลต่อการเลียปากของมัน และมีเพียงสีหน้าที่บ่งบอกถึงอารมณ์โกรธของมนุษย์เท่านั้นที่ทำให้น้องหมาแสดงพฤติกรรมเช่นนี้ แต่มีความจริงที่น่าสนใจตรงที่เสียงโกรธของมนุษย์ไม่มีผลต่อการเลียปากของน้องหมา และไม่ว่าจะเป็นเสียงของผู้ชายหรือผู้หญิง ผลก็ไม่แตกต่างกัน

        นอกจากนี้น้องหมามีแนวโน้มที่จะเลียปากบ่อยขึ้นเมื่อพวกมันมองไปที่หน้าจอที่แสดงหน้าของมนุษย์มากกว่าเมื่อมองไปที่น้องหมา ยิ่งไปกว่านั้นน้องหมาจะเลียปากบ่อยขึ้นเป็น 2 เท่า เมื่อมันมองหน้าคนที่แสดงสีหน้าโกรธมากกว่าคนที่หน้ายิ้มแบบมีความสุข
        อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเชื่อว่า พฤติกรรมเลียปากของน้องหมาอาจเกิดขึ้นในระหว่างที่มันได้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์ โดยเป็นสิ่งที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะเพื่อให้พวกมันสื่อสารกับมนุษย์ได้ดีขึ้น ดังนั้นในครั้งต่อไปถ้าคุณเห็นน้องหมาที่บ้านเลียปากบ่อยจนผิดสังเกต ให้คุณลองหยุดสังเกตดูว่ามีใครในห้องกำลังทำให้เขากลัวหรือไม่

ที่มา: topdogtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram