Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

งานวิจัยเผยน้องหมานอนหลับไม่สนิทเมื่อมีความเครียด

งานวิจัยเผยน้องหมานอนหลับไม่สนิทเมื่อมีความเครียด

หมาเครียด

สุนัขเป็นสัตว์ที่มีชีวิตจิตใจไม่ต่างจากมนุษย์ เขาสามารถรู้สึกวิตกกังวล เศร้า ดีใจ หรือเครียดเหมือนกับเราค่ะ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณรู้สึกเครียดหรือเจอเรื่องแย่ๆ ที่ทำให้รู้สึกไม่ดี คุณมีแนวโน้มที่จะนอนไม่หลับ ซึ่งสุนัขก็จะมีอาการอย่างนั้นเช่นกัน


ทั้งนี้นักวิจัยจาก The Hungarian Academy of Sciences ได้ทำวิจัยโดยให้สุนัข  16 ตัวได้รับประสบการณ์ที่ดีและไม่ดี และให้พวกมันนอน 3 ชั่วโมง โดยทำการวัดกิจกรรมในสมองช่วงก่อน ระหว่าง และหลังการทดลอง สำหรับพันธุ์ของสุนัขที่ใช้ในงานวิจัยนี้ ได้แก่ ลาบราดอร์ เชพเพิร์ด และแจ๊ครัซเซลเทอเรีย  ประสบการณ์ที่ดีที่สุนัขจะได้รับก็จะเป็นลักษณะของการถูกลูบตัว และการเล่น ส่วนประสบการณ์ที่ไม่ดีคือ สุนัขจะถูกจับแยกจากเจ้าของ และให้มองสิ่งที่เขาไม่ชอบและทำให้รู้สึกว่าถูกคุกคาม

หมาเครียด

ในแต่ละการทดสอบได้ทำแยกวันกัน โดยขึ้นกับว่าเจ้าของอยู่บ้านหรือไม่ เพื่อไม่ให้สุนัขรู้สึกเครียดจนเกินไป เมื่อมาพิจารณาถึงผลการทดลองแล้ว มันเป็นเรื่องน่าแปลกใจตรงที่สุนัขที่รู้สึกเครียดสามารถนอนหลับได้เร็วขึ้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่ามันเป็นการตอบสนองทางอารมณ์ที่ช่วยทำให้น้องหมาหลุดพ้นจากอารมณ์ด้านลบ แต่หมาเหล่านี้จะใช้เวลาในการนอนช่วง REM นานกว่าปกติ หรือพูดแบบง่ายๆ ก็คือ พวกมันไม่ได้นอนหลับลึก อีกทั้งสมองจะมีความแอคทีฟในขั้น REM ดังนั้นการนอนในขั้นนี้จะไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น


แม้ว่าสุนัขสามารถนอนหลับได้เร็วกว่ามนุษย์ที่อยู่ในภาวะเครียด แต่พวกมันก็ยังนอนน้อยกว่าตอนที่ไม่เครียดค่ะ นอกจากนี้ผลการทดลองนี้ยังสรุปว่า นิสัยของสุนัขมีผลต่อการตอบสนองต่อความเครียดต่างกัน ตัวอย่างเช่น สุนัขที่ขี้เล่นจะตอบสนองต่อความเครียดได้หลากวิธีมากกว่าสุนัขที่มีนิสัยเฉยชา


นอกจากงานวิจัยดังกล่าวแล้ว มีนักวิจัยคนหนึ่งสังเกตว่าสุนัขที่สถานกักกัน (Shelter dogs) จะได้นอนน้อย และคาดว่ามันส่งผลต่อโอกาสที่คนจะมารับน้องหมาไปเลี้ยง ดังนั้นเธอจึงลองให้สุนัขบางตัวไปนอนค้างคืนที่อื่น และสังเกตพฤติกรรมของพวกมันหลังจากนั้น


ผลปรากฏว่า เธอคิดถูกค่ะ เพราะน้องหมาที่ถูกพาออกไปจากสภาพแวดล้อมที่ตึงเครียดสักพักหนึ่งจะสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น และกลับไปยังสถานกักกันพร้อมกับความเครียดที่ลดลง
จากที่กล่าวไป คุณจะเห็นได้ชัดเลยว่าสุนัขก็สามารถรู้สึกเครียดได้ไม่ต่างจากเราเลยค่ะ ดังนั้นคุณควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมของน้องหมาเป็นประจำ คอยดูแลเอาใจใส่ และอย่าแสดงอารมณ์เกรี้ยวกราดใส่พวกเขา เพราะหากน้องหมาเครียด มันก็จะส่งผลต่อการนอน และหากเขานอนไม่เพียงพอ แน่นอนว่ามันก็จะกระทบต่อสุขภาพโดยรวมของเขาได้นั่นเอง

ที่มา : topdogtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram